Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoán2 tháng đầu năm, tiền đổ vào quỹ ETF

2 tháng đầu năm, tiền đổ vào quỹ ETF

Lũy kế từ đầu năm tới cuối tháng 2/2021, các quỹ ETF trên TTCK Việt Nam hút ròng tổng cộng 135,33 triệu USD trong đó dòng vốn đổ vào thị trường Việt Nam xấp xỉ 130 triệu USD (~3.000 tỷ đồng). Dòng vốn ETF từ đầu năm tới nay đã góp phần quan trọng giúp cân bằng áp lực bán ròng của khối ngoại (bán ròng hơn 2.700 tỷ đồng).

2 thang dau nam tien do vao quy etf
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Tuần giao dịch cuối tháng 2 ghi nhân những diễn biến giằng co của TTCK Việt Nam. Theo đó, chỉ số VN-Index chốt phiên 26/2/2021 tại 1.168,47 điểm – giảm nhẹ 0,43% so với tuần trước đó.

Đáng chú ý trong tuần qua, thị trường trong nước chịu tác động từ xu hướng điều chỉnh chung trên toàn cầu khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh trở lại, bên cạnh đó là những yếu tố liên quan tới dịch COVID-19. Ngoài ra, việc khối ngoại bán ròng khá mạnh trong cả 5 phiên giao dịch với tổng giá trị hơn 2.800 tỷ đồng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường.

Áp lực bán ròng của khối ngoại tuần qua không chỉ đến từ các quỹ chủ động mà còn đến từ các quỹ ETF – đây là tuần hiếm hoi từ đầu năm dòng vốn bị rút ròng khỏi các quỹ ETF.

Cụ thể, thống kê trong tuần giao dịch cuối tháng 2, các quỹ ETF trên TTCK Việt Nam bị rút ròng khoảng 13 triệu USD (khoảng 300 tỷ đồng) trong đó VFMVN30 ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất với 345 tỷ đồng (15 triệu USD). Sau giai đoạn hút vốn khá tốt trong tháng 1 nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư Thái Lan, dòng vốn đang có xu hướng rút khỏi VFMVN30 ETF từ đầu tháng 2 tới nay.

Bên cạnh VFMVN30 ETF, một quỹ ETF khác cũng bị rút vốn là KIM Kindex VN30 ETF với giá trị 4,53 triệu USD trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, VFMVN Diamond ETF tiếp tục cho thấy là quỹ “hot” nhất TTCK Việt Nam thời điểm này khi hút ròng 112 tỷ đồng (4,9 triệu USD) trong tuần qua. Bên cạnh đó, SSIAM VNFinLead ETF cũng hút ròng 7,6 tỷ đồng (0,33 triệu USD); S&P Select Frontier ETF hút ròng gần 1 triệu USD.

Lũy kế từ đầu năm tới nay, các quỹ ETF trên TTCK Việt Nam hút ròng tổng cộng 135,33 triệu USD trong đó dòng vốn đổ vào thị trường Việt Nam xấp xỉ 130 triệu USD (~3.000 tỷ đồng). Dòng vốn ETF từ đầu năm tới nay đã góp phần quan trọng giúp cân bằng áp lực bán ròng của khối ngoại (bán ròng hơn 2.700 tỷ đồng).

Trong số các quỹ ETF, VFMVN Diamond ETF là cái tên hút vốn mạnh nhất TTCK Việt Nam từ đầu năm tới nay với 113,7 triệu USD. Với quy mô danh mục hiện gần 9.000 tỷ đồng, VFMVN Diamond ETF đã vượt qua VFMVN30 ETF để trở thành quỹ nội lớn nhất thị trường. Cùng với VFMVN Diamond ETF, bộ đôi quỹ ETF ngoại VNM ETF và FTSE Vietnam ETF cũng hút ròng khá tốt với tổng giá trị khoảng 30 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, KIM Kindex VN30 ETF bị rút ròng khá mạnh với giá trị gần 52 triệu USD (~1.200 tỷ đồng) và là quỹ ETF duy nhất bị rút ròng trong 2 tháng đầu năm.

Hữu Dũng T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x