Trang chủDoanh Nghiệp22 doanh nghiệp lãi nghìn tỷ sau quý I/2021: Hòa Phát thế...

22 doanh nghiệp lãi nghìn tỷ sau quý I/2021: Hòa Phát thế chân Vinhomes

Kết mùa báo cáo tài chính quý I/2021, có 22 gương mặt đã ghi nhận trong câu lạc bộ lãi nghìn tỷ trong đó có cả những cái tên quen thuộc và những gương mặt mới. Đáng chú ý, sau nhiều năm thống trị đỉnh bảng, Vinhomes (VHM) đã chính thức bị một tên tuổi vượt mặt.

22 doanh nghiep lai nghin ty sau quy i2021 hoa phat the chan vinhomes
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Từ khi Vinhomes (VHM) lên sàn, doanh nghiệp này đã chiếm luôn vị trí quán quân về lợi nhuận của VietcomBank và luôn duy trì vị trí dẫn đầu từ đó. Tuy nhiên quý I năm nay, vị trí quán quân về lợi nhuận đã đổi chủ. Thậm chí, thứ tự về bảng xếp hạng các doanh nghiệp lãi lớn cũng có nhiều bất ngờ.

Hòa Phát (HPG) lần đầu tiên vượt mặt cả Vinhomes, Vietcombank, VietinBank đứng TOP với hơn 7.005 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế ngay quý I/2021 – tăng gấp 3 lần lợi nhuận đạt được quý I năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 7 liên tiếp lợi nhuận của Hòa Phát tăng trưởng so với quý trước đó. Cùng với vị trí quán quân về lợi nhuận, cổ phiếu HPG cũng tăng mạnh với tỷ lệ tăng 52% kể từ đầu năm 2021, đang giao dịch ở vùng đỉnh.

Hai vị trí tiếp theo thuộc về ViecomBank và VietinBank. Vinhomes sau nhiều quý đứng TOP, quý 1 năm nay đã bất ngờ mất đi vị trí quán quân, thậm chí bị đẩy xuống vị trí thứ 4 với 5.478 tỷ đồng lợi nhuận sau thuê – giảm 28% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, nhóm ngành ngân hàng vẫn đóng góp nhiều cái tên nhất với 12 cái tên trong đó quán quân lợi nhuận vẫn thuộc về Vietcombank (VCB) với hơn 6.900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng trên 65% so với quý I năm ngoái. Đứng thứ 2 là ViettinBank với 6.472 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng 169% so với cùng kỳ. Xếp thứ 3 là TechcomBank với 4.476 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

22 doanh nghiep lai nghin ty sau quy i2021 hoa phat the chan vinhomes
Kết quả kinh doanh tăng trưởng cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng. Loạt cổ phiếu nhóm này đang giao dịch ở vùng đỉnh của nhiều năm trở lại đây. Cổ phiếu TCB tăng 49% từ đầu năm; VPB tăng 89% từ đầu năm. VIB tăng 81%, ACB tăng 28%, SHB tăng 58% và MBB trở lại đỉnh của 3 năm trước, quanh mức 31.600 đồng/cổ phiếu.

VIB với 1.446 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng 68% so với cùng kỳ; SHB với 1.330 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng 116% so với cùng kỳ; TienphongBank (TPB) báo lãi tăng 40,6% so với cùng kỳ lên 1.138 tỷ đồng trong khi OCB vừa đủ chỉ tiêu ghi danh vào câu lạc bộ với 1.012 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ngoài nhóm ngân hàng và những gương mặt kể trên, những cái tên quen thuộc khác thường xuyên có mặt trong câu lạc bộ danh giá này còn có Vinamilk (VNM) với gần 2.600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – giảm 6% so với cùng kỳ. FPT và MWG cùng góp mặt vào câu lạc bộ trong đó Thế giới di động đạt 1.339 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng 18% so với cùng kỳ còn FPT báo lãi 1.151 tỷ đồng – tăng 23% so với cùng kỳ.

Nhóm ngành cao su chỉ góp 1 cái tên là Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (GVR) với 1.216 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – gấp 3,6 lần lợi nhuận đạt được trong quý I năm ngoái.

PVGas (GAS) cũng ghi nhận lãi sau thuế hơn 2.057 tỷ đồng trong quý này – giảm 12% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, các đại diện như Tổng Công ty Máy động lực và Máy công trình – VEAM (VEA); Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng là những cái tên đáng chú ý

Những cái tên để lại nhiều tiếc nuối

Ngoài ACV, vẫn còn vài cái tên để lại tiếc nuối khi báo lãi trước thuế trên nghìn tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lại chưa đạt chỉ tiêu như PLX, MCH của Masan Consumer.

Đáng tiếc hơn cả vẫn là Sabeco (SAB) với số lãi sau thuế quý I/2021 đạt 986 tỷ đồng.

Minh Thuận T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x