Trang chủAn Ninh Kinh Tế4 ngày nghỉ lễ, gần 4.000 lái xe vi phạm nồng độ...

4 ngày nghỉ lễ, gần 4.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị Cảnh sát giao thông xử phạt

Chiều 3/5, Cục CSGT Bộ Công an cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ CSGT đã phát hiện và xử phạt gần 4.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn…

Dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 năm nay, toàn quốc xảy ra vụ 111 TNGT, làm chết 58 người, bị thương 64 người. So với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020, giảm 22 vụ (-16,54%), giảm 21 người chết (-26,58%), giảm 12 người bị thương (-15,79%).

Tai nạn giao thông giảm

Trong đó, trên lĩnh vực đường bộ xảy ra 109 vụ, làm chết 56 người, bị thương 64 người; so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020, giảm 23 vụ, giảm 23 người chết, giảm 12 người bị thương.

Trên lĩnh vực đường sắt: Xảy ra 1 vụ, làm 1 người chết; so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020 số vụ không tăng, không giảm. Về đường thủy, xảy ra 1 vụ, làm 1 người chết; so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020 tăng 1 vụ; tăng 1 người chết.

4 ngay nghi le gan 4000 lai xe vi pham nong do con bi canh sat giao thong xu phat
CSGT tập trung phân luồng chống ùn tắc dịp nghỉ lễ

Do nhu cầu của người dân về quê và đi du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lưu lượng phương tiện tăng cao từ chiều ngày 29/4 và sáng 30/4 nên một số tuyến đường, khu vực ra vào cửa ngõ Hà Nội (cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ; đường Võ Nguyên Giáp, nút giao Tam Trinh – Lĩnh Nam, ngã 3 Xa La, cầu Thanh Trì, nút giao Kim Đồng – Giải Phóng, tuyến Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, vành đai 3 trên cao), TP. HCM (cao tốc TP HCM – Long Thành, cao tốc TP HCM – Trung Lương, hầm Thủ Thiêm), Đà Lạt (đèo Bảo Lộc, đèo Prent)… xảy ra tình trạng ùn tắc, các phương tiện di chuyển chậm.

Đến chiều ngày 2/5, người dân bắt đầu quay trở lại các thành phố nên tại một số tuyến cửa ngõ vào Hà Nội (cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, cao tốc Nội Bài – Lào Cai), cầu Như Nguyệt (tuyến Hà Nội – Bắc Giang) lưu lượng phương tiện tăng cao, các phương tiện di chuyển chậm.

Lực lượng CSGT trên toàn quốc đều đã có các phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, tuy nhiên do mật độ phương tiện tăng cao nên vẫn còn tình trạng ùn tắc tại một số tuyến chính ra vào Hà Nội và TP HCM.

Ngăn chặn kịp thời các vụ đua xe trái phép

Trong 4 ngày nghỉ lễ đã xảy ra 4 vụ tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép tại Đồng Tháp, Tiền Giang, Đồng Nai và đoạn giáp ranh tỉnh Vĩnh Long – Cần Thơ. Lực lượng CSGT Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời giải tán. Kết quả đã bắt giữ 64 đối tượng và 103 xe mô tô để xử lý.

Điển hình như tại Vĩnh Long và Cần Thơ: Hồi 01h50’ ngày 30/4/2021, có 1 nhóm thanh niên tụ tập, điều khiển xe chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng tại khu vực cầu Cần Thơ (km 2066 +500, Quốc lộ 1A, là khu vực giáp ranh giữa tỉnh Vĩnh Long và TP. Cần Thơ), Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Phòng CSGT Công an TP. Cần Thơ bố trí lực lượng, tổ chức vây bắt nhóm đối tượng trên. Kết quả, đã bắt giữ được 25 đối tượng, tạm giữ 56 xe môtô và xe gắn máy các loại…

Tiếp đó, 15h ngày 30/4/2021, có nhiều thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe lạng lách, nẹt pô trên tuyến đường tránh Quốc lộ 30 (thuộc khóm An Tài, phường An Lộc và khóm An Lợi, An Phước thuộc phường An Bình A, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an TP. Hồng Ngự đã phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp bố trí lực lượng, tổ chức chốt chặn, vây bắt các đối tượng.

Cơ quan Công an đã bắt giữ được 26 đối tượng; tạm giữ 34 xe mô tô, trong đó có nhiều xe đã thay đổi đặc tính, kết cấu. Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận đã thống nhất thời gian, địa điểm trước trên các trang mạng xã hội để tụ tập đua xe.

Khoảng 2h ngày 2/5, phát hiện một nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép trên tuyến quốc lộ 20 đoạn qua xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an huyện Định Quán triển khai lực lượng mật phục, đón lõng, vây bắt nhóm đối tượng trên. Kết quả, CSGT đã bắt giữ 7 đối tượng; tạm giữ 7 xe mô tô. Đơn vị đã lập biên bản vi phạm hảnh chính đối với các đối tượng và tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong 4 ngày nghỉ Lễ, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 32.621 trường hợp vi phạm (trong đó có 3.476 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 15 trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền 31 tỷ 994 triệu đồng; tạm giữ 207 ô tô, 7.171 mô tô, xe máy; tước 2.320 giấy phép lái xe.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT và TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021; qua đó, tình hình TNGT được đảm bảo, giảm sâu cả 3 mặt (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020; đồng thời đã chủ động triển khai kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép tại một số địa phương phía Nam, góp phần phục vụ Nhân dân đi lại an toàn dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Tuy nhiên, do lưu lượng người và phương tiện giao thông đường bộ tăng cao trên một số tuyến giao thông trọng điểm, nhất là các cửa ngõ ra vào thủ đô Hà Nội và TP HCM, trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp thời nên mặc dù các lực lượng chức năng đã chủ động huy động tối đa lực lượng triển khai các phương án phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ ùn tắc. Cá biệt có đơn vị quản lý đường cao tốc còn không phối hợp, xả trạm theo quy định khi được yêu cầu dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x