Trang chủTài Chính Ngân Hàng5 công ty đào tiền ảo trụ sở tại Trung Quốc đang...

5 công ty đào tiền ảo trụ sở tại Trung Quốc đang chi phối việc vận hành mạng lưới bitcoin

Dân Địa Ốc – 5 công ty đào tiền ảo (tất cả đều có trụ sở ở Trung Quốc ) kiểm soát 49,9% toàn bộ khả năng tính toán (computing power) của mạng lưới Bitcoin. Gióng lên hồi chuông cảnh báo về tính bảo mật và khả năng tồn tại của mạng lưới được xem là phi tập trung hóa, Bloomberg đưa tin.    

Theo đó, các giao dịch trên mạng lưới bitcoin do các thợ đào tiền ảo xử lí , phần lớn các công ty vận hành hàng loạt các máy tính đào tiền ảo.

Khi tính cạnh tranh gia tăng, nhiều công ty có qui mô nhỏ hơn không thể sinh lãi và bị đào thải ra khỏi cuộc chơi, trong khi các công ty có qui mô lớn hơn nhảy vào bằng các hợp đồng đối tác ở nhiều dạng khác nhau.

Kết quả là 5 công ty đào tiền ảo (tất cả đều có trụ sở ở Trung Quốc )kiểm soát 49,9% toàn bộ khả năng tính toán (computing power) của mạng lưới Bitcoin, mức độ tập trung cao nhất từ trước đến nay, một phân tích mới của TokenAnalyst cho thấy.

5 cong ty dao tien ao tru so tai trung quoc dang chi phoi viec van hanh mang luoi bitcoin
Ảnh minh họa

Thông qua trang BitDeer, 5 công ty đào tiền ảo là AntPool, BTC.com, BTC.top, F2 Pool and ViaBTC giờ đang cho người tiêu dùng thuê khả năng đào tiền ảo mà không phải mua hoặc thiết lập phần cứng đào tiền ảo.

BitDeer đóng vai trò đường dây kết nối hiệu quả giữa 5 các công ty đào tiền ảo này, mỗi công ty cho phép những thợ đào cá nhân chia sẻ nguồn lực và chia sẻ phần thưởng Bitcoin sau khi giải thuật toán thành công.

Vấn đề ở đây là một thợ đào với hơn 50% khả năng hash có thể tàn phá mạng lưới phi tập trung hóa của Bitcoin, làm gia tăng khả năng xuất hiện sự trùng lặp, từ đó gây gián đoạn quá trình thanh toán và giao dịch.

Điểm thu hút của Bitcoin luôn là sự phi tập trung quyền lực, không phải phụ thuộc vào chính quiền hoặc ngân hàng trung gian.

Thế nhưng, trong vài năm gần đây, phần lớn hoạt động giao dịch tiền ảo dường như bị chi phối bởi một vài sàn giao dịch. Hiện nay, việc vận hành mạng lưới Bitcoin cũng trở nên tập trung hóa.

Thu Thủy

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x