Trang chủAn Ninh Kinh TếACBS: Áp lực trích lập dự phòng của các ngân hàng đã...

ACBS: Áp lực trích lập dự phòng của các ngân hàng đã giảm đáng kể

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, CTCK ACB (ACBS) cho rằng tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2022 của ngành ngân hàng kỳ vọng tiếp tục ở mức cao nhờ áp lực trích lập dự phòng giảm xuống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ACBS cho rằng, lãi suất huy động đang tăng lên, tuy nhiên các ngân hàng sẽ kiểm soát tốt chi phí vốn nhờ tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao (CASA). Một số ngân hàng có tỷ lệ CASA rất cao như: Techcombank (47,5%), MB (44,3%), Vietcombank (36,5%) và MSB (34,4%).

Lãi suất cho vay cũng có thể tăng thêm trong nửa cuối năm 2022 do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế đang ở mức cao. Trong khi đó, hạn mức tín dụng eo hẹp khiến các ngân hàng thương mại phải chọn lọc khoản vay có lãi suất tốt.

Vì vậy, các chuyên gia tại ACBS kỳ vọng tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng sẽ đi ngang hoặc cải thiện nhẹ so với năm 2021.

ACBS đưa ra dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải do rủi ro lạm phát đang gia tăng. Các hoạt động thu nhập ngoài lãi như thanh toán, phân phối bảo hiểm, dịch vụ ngân hàng đầu tư và thu hồi nợ ngoại bảng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ nền kinh tế phục hồi sau dịch bệnh.

ACBS cho biết áp lực trích lập dự phòng giảm đáng kể so với năm 2021 và đây sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính cho các ngân hàng trong nửa cuối năm 2022.

Nguyên nhân áp lực dự phòng giảm đến từ: Chất lượng tài sản cải thiện. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 duy trì ở mức ổn định, trong khi nợ tái cơ cấu do COVID-19 có xu hướng giảm dần kể từ sau dịch bệnh. Bộ đệm dự phòng ngày càng lớn.

”Nhiều ngân hàng lớn đã trích lập 100% cho các khoản nợ tái cơ cấu như Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, ACB, Sacombank,… Do đó, áp lực trích lập dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu này là không còn đáng kể trong năm 2022”, nhóm phân tích nhận định.

Mặt khác, ACBS cho rằng các động thái kiểm soát tín dụng của Chính phủ có thể khiến nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của các doanh nghiệp bất động sản nhìn chung là khá lành mạnh, trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất cao. Do đó, rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản hiện chưa đáng kể và nợ xấu tại lĩnh vực này vẫn duy trì ở mức thấp trong nửa cuối năm 2022.

Nhóm phân tích kỳ vọng hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục tăng trưởng ổn định. Việc tăng lãi suất huy động được kỳ vọng sẽ không có tác động đáng kể lên NIM do lãi suất cho vay cũng có xu hướng tăng. Ngoài ra, với việc Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng thêm khoảng 2%, thu nhập lãi thuần dự kiến sẽ tăng trưởng khá tốt trong nửa cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, áp lực trích lập dự phòng giảm xuống sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết tăng cao trong nửa cuối năm 2022.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hoàng Hà

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x