Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiBIDV thanh lý nợ xấu bất động sản: Càng rẻ càng khó...

BIDV thanh lý nợ xấu bất động sản: Càng rẻ càng khó bán

Là ngân hàng đứng đầu về số nợ xấu sở hữu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) đang tích cực rao bán các tài sản đảm bảo. Thế nhưng, dù đã nhiều lần “đại hạ giá” các khoản nợ xấu, nhất là nợ xấu bất động sản, BIDV vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

bidv thanh ly no xau bat dong san cang re cang kho ban
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID)

Mới đây, Ngân hàng BIDV rao bán các tài sản gồm Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại đường Nguyễn Lương Bằng (Q.7, TP.HCM); Rừng cây trồng tại Đắk Nông; Công trình xây dựng trên đất và máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP.Quy Nhơn (Bình Định); Cổ phiếu Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang; Quyền đòi nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy tại Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang cùng các máy móc thiết bị chế biến gỗ của Công ty Khải Vy… với giá khởi điểm lên hơn 1.015 tỷ đồng.

Đợt này BIDV rao bán trọn lô nhưng trong năm 2020, chỉ riêng Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace được ngân hàng này rao bán với giá khởi điểm là 356 tỷ đồng, thấp hơn gần 180 tỷ đồng so với mức giá rao bán vào cuối năm 2019. Dù đã được rao bán nhiều lần nhưng Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace vẫn chưa có chủ mới trong khi trên thị trường, các vị trí đất vàng không còn nhiều.

Dự án Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace được xây trên khu đất rộng 2.675 m2, thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Thông tin ban đầu cho thấy chủ đầu tư đã bỏ ra hơn 580 tỷ đồng để hoàn thành với quy mô 2 tầng hầm, 8 tầng nổi và sân thượng, gồm 4 phòng tiệc cưới sức chứa hơn 1.500 khách, cùng 80 phòng khách sạn chuẩn 4 sao, khai trương vào cuối năm 2015. Giá đất trên đường Nguyễn Lương Bằng thuộc khu vực Phú Mỹ Hưng hiện dao động từ 180 – 200 triệu đồng/m2, giá chào bán của Crystal Palace chỉ khoảng 130 triệu đồng/m2 (chưa tính giá trị của tòa nhà). Như vậy, giá khoản nợ xấu này dù thấp hơn thị trường vẫn ế.

Tương tự, BIDV cũng tiếp tục giảm hơn 400 tỷ đồng, xuống còn dưới 800 tỷ đồng để bán khoản nợ liên quan đến “đại gia” Phú Yên – Võ Thị Thanh (Công ty Thuận Thảo) vào cuối năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý được. Nếu so với tổng nợ gốc và lãi thì giá bán này đã giảm khoảng 2.000 tỷ đồng. Tài sản liên quan đến khoản nợ gồm 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 275 m2 tại đường Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM, còn trên địa bàn TT.Tân Túc, H.Bình Chánh có 2 lô đất 16,5 ha và 5,4 ha.

Ngoài ra còn có 5,2 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Thuận Thảo (GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh. Hiện giá nhà đất đang rao bán trên đường Bùi Thị Xuân, Q.1 dao động từ 500 – 900 triệu đồng/m2; giá đất rao bán tại TT.Tân Túc từ 7,5 – 8 triệu đồng/m2. Ước tính theo giá thấp nhất tài sản thế chấp cũng gần 2.000 tỷ đồng (chưa bao gồm giá cổ phiếu). Thế nhưng vào cuối năm 2020, sau nhiều lần khoản nợ này đưa ra đấu giá mà không có người tham gia, phía BIDV đã thông báo tìm công ty thẩm định lại khoản nợ này để giảm mạnh giá bán…

Một dự án đã bị bỏ hoang hơn chục năm qua dù tọa lạc ngay vị trí “đất vàng” tại góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng là tòa nhà Saigon One Tower. Từ năm 2018 tòa nhà được Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đưa ra bán với giá khởi điểm là 6.110 tỷ đồng nhưng chưa thành công. Dự án có diện tích đất 6.672,2 m2 gồm 6 tầng đế, 34 tầng văn phòng hạng A và 133 căn hộ cao cấp. Ước tính giá bán nêu trên tương đương khoảng 915 triệu đồng/m2, bằng với giá đất cao nhất ở khu vực này. Riêng dự án này, các ý kiến đều cho rằng quá đắt.

Nhà đầu tư chỉ thích đất “sạch”

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Công ty tư vấn kinh doanh GIBC, nhận xét giá bán của dự án Saigon One Tower quá cao vì không phải là đất “sạch”. Chưa kể với những nhà đất nhỏ, trị giá thấp hơn thường sẽ có giá cao nhất. Với những dự án lớn, trị giá lên hàng ngàn tỉ đồng thì đơn giá sẽ phải thấp hơn mức trung bình. Hơn nữa, người mua dự án này sẽ phải bỏ thêm rất nhiều tiền để triển khai đầu tư tiếp tục.

Lưu Lâm t/h

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x