Trang chủThời SựBộ KH&ĐT dự báo 2 kịch bản tăng trưởng GDP và các...

Bộ KH&ĐT dự báo 2 kịch bản tăng trưởng GDP và các nhân tố lớn ảnh hưởng tới kinh tế năm 2022

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương nói về dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, 2023.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV cũng như cả năm nay. Kết quả dự báo đặt ra 2 kịch bản.

Theo đó, kịch bản thấp là phương án gặp nhiều khó khăn thì cả năm nay, tăng trưởng GDP đạt 7,5% khi mà dự kiến trong quý IV vẫn còn nhiều khó khăn, khó đoán định. Bối cảnh rất khó để chúng ta có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, do vậy kịch bản hai dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm nay khoảng 8%.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, trong các báo cáo, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương cũng như xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng có thể đạt được kết quả năm 2022 thì có thể đưa ra nhận định GDP tăng trưởng khoảng 8%.

Về triển vọng kinh tế 2023, đại diện Bộ KH&ĐT thong tin năm tới sẽ khó khăn nhiều hơn.

Thứ nhất, vấn đề sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 vô cùng khó khăn. Vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của nước ta khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023.

Qua phân tích của các chuyên gia tại các diễn đàn kinh tế vừa qua, có thể thấy với các chính sách kiểm soát lạm phát mang tính cường độ rất cao của các nền kinh tế lớn rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế. Để khắc phục tình trạng lạm phát cao dẫn đến suy thoái, thời gian để phục hồi, phát triển và vượt qua không hề ngắn chút nào.

Do vậy, Bộ KH&ĐT dự báo bối cảnh tình hình kinh tế thế giới 2023 rất khó khăn.

Vấn đề thứ hai là xung đột Nga – Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo vấn đề rất lo ngại là năng lượng. Vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và nước ta.

“Kinh nghiệm vừa qua cho thấy khi cuộc xung đột nổ ra thì chúng ta rất vất vả trong điều hành giá xăng dầu cũng như lạm phát. Bối cảnh này khiến việc đoán định càng khó hơn là sẽ diễn biến theo chiều hướng nào cũng như cường độ, mức độ tăng giảm ra sao. Do vậy chúng tôi cũng dự báo đây là một nhân tố bất lợi trong năm 2023 đối với nền kinh tế nước ta.

Căng thẳng này nếu đẩy lên một mức độ cao hơn nữa có thể sẽ dẫn tới các hệ lụy vô cùng khó cho an ninh năng lượng, an ninh lương thực, nguồn cung hàng hóa. Đó là vấn đề chúng ta rất lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời”, ông Trần Quốc Phương nói.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh. Với những bối cảnh trên, Bộ KH&ĐT lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.

Hồng Giang

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x