Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiBVSC: Lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại

BVSC: Lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại

BVSC cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

bvsc lai suat huy dong nhieu kha nang tang tro lai
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), từ ngày 18/2 đến 25/2/2021, lãi suất liên ngân hàng (LSLNH) tiếp tục diễn biến giảm mạnh ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức giảm 1,05%, 0,91% và 0,85%, đồng loạt xuống dưới 1%, lần lượt ở mức 0,29%; 0,47% và 0,7%/năm. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn đã quay trở về mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng qua và quanh mức thấp của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đã quay lại trạng thái dồi dào, NHNN không còn chịu áp lực can thiệp vào thị trường mở như thời điểm trước Tết nguyên đán.

Trên thị trường 1, BVSC dẫn số liệu của Fiin Group cho biết lãi suất huy động (LSHĐ) tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Trong đó, duy nhất lãi suất của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh có diễn biến tăng ở cả 2 loại kỳ hạn, lần lượt ở mức 0,08% và 0,18%, lên 3,8% và 5,18%, do động thái tăng lãi suất của VietinBank trong khi 3 ngân hàng còn lại tiếp duy trì mức lãi suất cũ. Ngược lại, nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ vốn dưới 5.000 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP có quy mô lớn vốn trên 5.000 tỷ đồng) cùng chứng kiến mức giảm lãi suất cho vay với cả 2 kỳ hạn.

Đối với kỳ hạn 6 tháng, nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ giảm 0,03% xuống 5,39%, trong khi nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô lớn áp dụng mức lãi suất trung bình 4,74%, giảm 0,15%. Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ và Ngân hàng TMCP có quy mô lớn giảm lần lượt 0,02% và 0,03%.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. LSHĐ cao nhất hiện nay thuộc về NCB (6,05%) ở kỳ hạn 6 tháng và HDBank và IVB (6,9%) ở kỳ hạn 12 tháng.

Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành Ngân hàng trong tháng hai đang ở mức 4,85% và 5,69%, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó.

BVSC cho rằng, trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 01,52% so với tháng trước – mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Linh Đan

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x