Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiCác ngân hàng lớn đua nhau tăng mạnh vốn điều lệ

Các ngân hàng lớn đua nhau tăng mạnh vốn điều lệ

Theo thống kê ghi nhận ở niên độ tài chính 2020, tại 31/12/2020, BIDV đang là ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ với trên 40.000 tỷ đồng. Bám sát là VietinBank, Vietcombank với trên 37.000 tỷ đồng.

cac ngan hang lon dua nhau tang manh von dieu le
Theo kế hoạch, VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước công bố, danh sách 17 tổ chức tín dụng (TCTD) có tầm quan trọng hệ thống năm 2021 bao gồm: Agribank; ACB; LienVietPostBank; VietinBank; BIDV; SeABank; MSB; Techcombank; Vietcombank; HDBank; MBBank; VIB; SCB; SHB; Sacombank; TPBank và VPBank.

Trong danh sách này, trừ Agribank chưa cổ phần hóa, SCB là ngân hàng TMCP tư nhân chưa niêm yết và cổ phiếu đang giao dịch tự do trên OTC, thì tất cả các ngân hàng còn lại đều đã có mặt tại sàn chứng khoán niêm yết. Riêng SHB hiện đã được chấp thuận niêm yết tại HoSE về nguyên tắc nhưng lại vẫn chưa chính thức đánh cồng.

Dựa trên danh sách các ngân hàng niêm yết (loại trừ 2 TCTC Agribank và SCB), câu lạc bộ các ngân hàng có vốn điều lệ từ 10.000 tỷ đồng đều gần trùng với danh sách 17 ngân hàng quan trọng. Nhóm câu lạc bộ các ngân hàng vốn điều lệ từ trên 10.000 tỷ đồng xét ở góc độ niêm yết, lại bổ sung thêm các gương mặt đáng chú ý như OCB và Eximbank. Và tất cả đều đang có sự nhộn nhịp kế hoạch đua tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Cũng theo thống kê ghi nhận ở niên độ tài chính 2020, tại 31/12/2020, BIDV đang là ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ với trên 40.000 tỷ đồng. Bám sát là VietinBank, Vietcombank với trên 37.000 tỷ đồng.

Ở khối ngân hàng TMCP không vốn quốc doanh chi phối, Techcombank dẫn đầu về vốn điều lệ và chỉ thua nhẹ VietinBank, Vietcombank top trên, đạt hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Nhóm các NHTMCP vốn điều lệ từ 20 nghìn tỷ đồng- 30 nghìn tỷ đồng xét từ trên cao xuống, chỉ có 3 TCTD là MBBank, VPBank và ACB. Nhóm còn lại sát “chiếu dưới” của câu lạc bộ trên 10.000 tỷ đồng, có vốn điều lệ dưới 20 nghìn tỷ đồng, vẫn từ trên xuống theo lần lượt là Sacombank, SHB, HDBank, Eximbank, SeABank, MSB, VIB, OCB, LienVietPost Bank và TienphongBank.

Tuy nhiên, theo kế hoạch của năm 2021 đã được các Ngân hàng lên và thông qua ĐHĐCĐ thường niên 2021 hoặc dự kiến trình, vốn điều lệ trong bảng tổng sắp các ngân hàng nhóm từ trên 10.000 tỷ đồng sẽ có sự thay đổi đáng kể. Khoảng cách phân hóa giữa các nhóm cũng sẽ sâu hơn, xa hơn và có những con số hứa hẹn mang đến cuộc đổi ngôi ngoạn mục.

cac ngan hang lon dua nhau tang manh von dieu le
Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Theo kế hoạch, VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng, sẽ vượt mặt và giữ khoảng cách xa với nhóm 3 ngân hàng TMCP thuộc Big Four. Trong nhóm 3 ngân hàng chiếm giữ khoảng 1/3 thị phần tín dụng của nền kinh tế, cũng sẽ có sự phân hóa khi BIDV dù dự kiến tăng thêm 8.000 tỷ đồng, vẫn phải lùi về mặt vị thế và đứng một mình một chiếu ở top dưới 50.000 tỷ đồng. Vị trí 2 và 3 chia cho VietinBank và Vietcombank.

Techcombank sau đà tăng tốc vốn điều lệ khủng trước đây, tạm thời “dẫm chân tại chỗ” quanh mốc 35.000 tỷ đồng và theo đó sẽ chỉ đạt xấp xỉ 1/2 vốn điều lệ so với ngôi sao mới nổi, lại đang nổi quá nhanh VPBank, ở con số dự kiến tăng hơn gấp đôi. Trước Techcombank, MBBank sẽ vượt lên với đà tăng thêm khoảng 10.700 tỷ đồng.

Nhóm dưới 30.000 tỷ đồng dự kiến chia vị thứ cho ACB, Sacombank, SHB, HDBank và dưới 20.000 tỷ đồng là vốn điều lệ của các nhà băng còn lại.

Nếu điểm danh xa hơn nữa nhóm dưới 10.000 tỷ đồng, các ngân hàng như AnBinh Bank, Nam Á Bank, VietCapital Bank, Vietbank… cũng đều đã và đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ năm nay.

Linh Đan

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x