Trang chủThị Trường Chứng KhoánCổ phiếu top đầuCác yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán tháng 12?

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán tháng 12?

Theo chứng khoán BSC, những thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán tháng 12 là hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh vào cuối năm, thị trường ngoại hối, lãi suất và thanh khoản bớt phần căng thẳng,… Theo đó, BSC khuyến nghị một số nhóm ngành có triển vọng và tiềm năng, bao gồm: Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm hưởng lợi nếu Trung Quốc mở cửa sớm nền kinh tế (nguyên vật liệu, xuất khẩu, du lịch).

Theo Công ty chứng khoán BIDV – BSC, những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 12 có thể kể đến như hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh vào cuối năm nhằm đạt mục tiêu đã đề ra, bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn FDI thực hiện tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khởi sắc.

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán tháng 12?
BSC khuyến nghị một số nhóm ngành có triển vọng và tiềm năng, bao gồm: (1) Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (2) nhóm hưởng lợi nếu Trung Quốc mở cửa sớm nền kinh tế (nguyên vật liệu, xuất khẩu, du lịch).

Cuộc gặp cấp nhà nước giữa Việt Nam – Hàn Quốc từ ngày 4/12 đến ngày 6/12 góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Bên cạnh đó, thị trường ngoại hối, lãi suất và thanh khoản bớt phần căng thẳng. Áp lực trả nợ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phần nào được giảm bớt bên cạnh những thông tin về việc nới room tín dụng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế và doanh nghiệp.

Việc các ETF ngoại cơ cấu danh mục quý IV bên cạnh động thái các quỹ khi kết thúc năm tài khóa có tác động tăng thanh khoản cho thị trường. Cuối cùng, Trung Quốc từng bước gỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19 bên cạnh các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản và người dân trong nước từng bước có hiệu quả sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế, chuỗi cung ứng toán cầu thông suốt trở lại.

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát đi thông điệp bắt đầu giảm nhịp độ tăng lãi suất kể từ tháng 12/2022, không loại trừ khả năng Fed và ECB có thể sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp diễn ra vào giữa tháng. Điều này tác động đến chính sách điều hành của các Ngân hàng Trung ương và dòng tiền của NĐT nước ngoài.

 Các sự kiện tác động đến thị trường chứng khoán trong tháng 12. (Nguồn: BSC Research).
Nguồn: BSC Research.

Mặt khác, mâu thuẫn giữa Nga và các quốc gia phương Tây tiếp tục căng thẳng sau khi Liên minh châu Âu thống nhất áp mức trần giá dầu đối với Nga bên cạnh tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, từ đó tác động đến giá năng lượng, gây tâm lý bất ổn, kìm hãm tăng trưởng kinh tế thế giới.

Về chiến lược đầu tư tháng 12, theo BSC, sự lạc quan tiếp tục được duy trì bên cạnh diễn biến tích cực từ khối ngoại khi nhiều quỹ đầu tư nước ngoài thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thông điệp bắt đầu giảm nhịp độ tăng lãi suất từ tháng 12/2022 của chủ tịch FED sẽ là tiền đề quan trọng để các Ngân hàng Trung ương khác trên thế giới trong đó có SBV sẽ giảm bớt áp lực trong việc điều hành tỷ giá, lãi suất để từ đó tạo động lực hỗ trợ cho nền kinh tế trước viễn cảnh một số nền kinh tế có thể xảy ra suy thoái vào năm 2023.

Với sự quay trở lại mạnh mẽ của dòng tiền NĐT nước ngoài cũng như một số diễn biến trên thế giới trong giai đoạn vừa qua, BSC khuyến nghị một số nhóm ngành có triển vọng và tiềm năng, bao gồm: (1) Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (2) nhóm hưởng lợi nếu Trung Quốc mở cửa sớm nền kinh tế (nguyên vật liệu, xuất khẩu, du lịch).

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần bám sát diễn biến về dòng tiền của khối ngoại cũng như các diễn biến trong nước và Quốc tế – đặc biệt là tình hình mở cửa tại Trung Quốc cũng như quyết định của FED, ECB trong cuộc họp điều hành chính sách tháng 12.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Khánh Vân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x