Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánCập nhật tiến độ bồi thường GPMB tại dự án Sân bay...

Cập nhật tiến độ bồi thường GPMB tại dự án Sân bay Long Thành

Trong khu vực gần 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2.900 ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5.900 tỷ đồng.

cap nhat tien do boi thuong gpmb tai du an san bay long thanh
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Dẫn nguồn Báo Đồng Nai, từ đầu năm 2021 đến ngày 17/3/2021, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện giải ngân nguồn vốn gần 612 tỷ đồng đối với dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Quốc tế Long Thành.

Lũy kế từ năm 2018 đến nay, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân được hơn 7.800 tỷ đồng – đạt 33,6% tổng nguồn vốn đã được Trung ương bố trí cho dự án trong đó UBND huyện Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) là hai đơn vị thực hiện giải ngân nguồn vốn lớn nhất.

Cụ thể, UBND huyện Long Thành đã thực hiện giải ngân nguồn vốn hơn 5.600 tỷ đồng để thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi trong khu vực dự án. Sở TNMT đã giải ngân nguồn vốn gần 1.200 tỷ đồng để thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các tổ chức, cơ quan có đất bị thu hồi trong khu vực dự án.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã thực hiện giải ngân nguồn vốn hơn 1.000 tỷ đồng phục vụ xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn,…

Theo tìm hiểu, trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai được bố trí hơn 17.000 tỷ đồng để thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Sân bay Long Thành. Tính đến nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện 3 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 336 hộ dân.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng, trong khu vực gần 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2.900 ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân.

Theo UBND huyện Long Thành, đến nay, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, gần 800 hồ sơ khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị niêm yết và chờ đến thời hạn quy định sẽ thực hiện chi trả cho người dân.

Đối với 2.123 hồ sơ còn lại, hiện nay còn khoảng hơn 1.100 hồ sơ đủ điều kiện và đang được các cơ quan chức năng của huyện Long Thành hoàn tất các thủ tục theo quy định. Theo dự kiến, những hồ sơ này sẽ hoàn thành đầy đủ các thủ tục trước ngày 15/4 tới để thực hiện niêm yết và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ hoàn tất việc bồi thường, giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 4 này. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Mới đây ngày 22/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Quốc tế Long Thành. Theo đó, Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đẩy nhanh tiến độ theo đúng quy định pháp luật; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai các dự án thành phần, bảo đảm hiệu quả.

Trước đó cuối tháng 11/2020, Thủ tướng đã ban hành Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025 trong đó Dự án thành phần 3 (Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện) được giao cho ACV làm chủ đầu tư.

Văn Thắng T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x