Trang chủDoanh NghiệpChứng khoán MB huy động vốn “khủng” cho hoạt động kinh doanh...

Chứng khoán MB huy động vốn “khủng” cho hoạt động kinh doanh margin

CTCP Chứng khoán MB (Mã: MBS) dự kiến huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ đợt chào bán 103 triệu cổ phiếu.

Lịch cổ tức tuần mới (10/5- 14/5/2021): “Mưa” tiền mặt từ 35 doanh nghiệp
Tiêu thụ thép tháng 4 của Hòa Phát đạt 869.000 tấn, tăng 65%

Chứng khoán MB vừa công bố phương án chào bán cổ phiếu nhằm bổ sung nguồn lực tài chính cho hoạt động đầu tư, bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh margin, đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

Tổng số lượng cổ phiếu chào bán là gần 103,3 triệu đơn vị, trong đó chào bán cho cổ đông hiện hữu là 70,4 triệu, chào bán cho cán bộ công nhân viên là 8,2 triệu và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức (dự kiến) là 24,65 triệu.

Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, bằng 43% thị giá cổ phiếu MBS hiện nay. Tổng số tiền dự kiến thu về là khoảng 1.033 tỷ đồng.

Năm 2021, MBS đặt mục tiêu doanh thu 1.300 tỷ đồng, lãi trước thuế 450 tỷ đồng, tăng lần lượt 16% và 34% so với năm ngoái. Trong quý 1, công ty ghi nhận doanh thu hoạt động 401 tỷ đồng, lãi ròng 100 tỷ đồng.

MBS hiện có vốn điều lệ 1.643 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã: MBB) đang sở hữu hơn 80%.

chung khoan mb huy dong von khung cho hoat dong kinh doanh margin
Chứng khoán MB huy động vốn “khủng” cho hoạt động kinh doanh margin

Liên quan đến việc huy động vốn cho margin, mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu CTCP Chứng khoán MB báo cáo, giải trình về việc “lách luật” huy động vốn của khách hàng cá nhân, theo đó yêu cầu chấm dứt hoạt động này.

Chứng khoán MB triển khai hình thức “hợp tác kinh doanh chứng khoán”. Theo đó, khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi tạm thời có thể hợp tác với MBS để hưởng một mức lãi suất nhất định, thậm chí hấp dẫn hơn so với lãi suất tiết kiệm hiện hành của các ngân hàng.

Dù mang lại một số lợi ích cho nhà đầu tư và công ty chứng khoán, song theo các chuyên gia, việc công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư cá nhân tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn vốn này được sử dụng cho vay chứng khoán – là lĩnh vực rủi ro cao.

Chưa kể, pháp luật hiện hành quy định chỉ các ngân hàng mới được phép huy động vốn có kỳ hạn, không kỳ hạn của cá nhân; do đó việc các công ty chứng khoán huy động vốn như trên là không được phép.

Cùng với đó, Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định các công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Thông tư 121 của Bộ Tài chính cũng quy định rõ, công ty chứng khoán phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty chứng khoán; không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức.

Hoàng Hà

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x