Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánChứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp lo ngại tiếp tục gia tăng chiến dịch kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang, từ đó đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Thị trường chứng khoán đã chao đảo kể từ khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps), như dự kiến. Mức tăng lãi suất không quá lớn nhưng những bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu việc thắt chặt chính sách hơn nữa và Ngân hàng Trung ương cũng dự đoán rằng lãi suất sẽ vượt mốc 5% vào năm 2023, mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Những bình luận từ các quan chức khác của Fed càng làm tăng thêm mối lo ngại. Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams cho biết vẫn có khả năng Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến vào năm tới. Ông không lường trước được một cuộc suy thoái do sự thắt chặt mạnh mẽ của Fed.

Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, bà Mary Daly cho biết “có lý do” để tin rằng một khi lãi suất chính sách của Fed đạt đến đỉnh điểm, chúng có thể duy trì mức đó đến năm 2024.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ 3 liên tiếp
Hiệu ứng tâm lý trước Giáng sinh cũng không khiến nhà đầu tư lạc quan hơn

“Cuối cùng thì thị trường cũng bắt đầu hiểu rằng tin xấu là tin xấu, và đó là điều đang bắt đầu xảy ra. Kể từ khi chạm đáy vào tháng 10, thị trường đã tiếp tục định giá theo mức mà tôi cho là ở mức độ lạc quan đáng kể”, Dave Wagner, nhà phân tích thuộc quỹ Aptus Capital Advisors ở Cincinnati cho biết.

S&P 500 mất 45,10 điểm, tương đương 1,16%, kết thúc ở mức 3.851,03 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 109,34 điểm, tương đương 1,01%, kết thúc ở mức 10.701,19. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 291,42 điểm, tương đương 0,88%, xuống 32.910,80.

Về kinh tế, một báo cáo cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 12 khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm rưỡi qua, mặc dù nhu cầu giảm đã giúp hạ nhiệt lạm phát.

Triển vọng về một “cuộc biểu tình của ông già Noel” hay còn gọi là đợt tăng giá cuối năm tại các thị trường trong năm đã không còn nữa khi phần lớn các ngân hàng trung ương toàn cầu đã áp dụng các chính sách thắt chặt. Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu là những ngân hàng gần đây nhất cho thấy chu kỳ tăng lãi suất kéo dài trong thời gian tới.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ 3 liên tiếp
Biểu đồ của Reuters cho thấy trong 10 nền kinh tế lớn chỉ có duy nhất Nhật Bản là không phải đối mặt với áp lực tăng lã suất

Gần như tất cả 11 chỉ số lĩnh vực chính của S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là mức giảm hơn 2% của cổ phiếu bất động sản.

Cổ phiếu của Meta Platforms Inc, công ty mẹ của Facebook tăng sau khi J.P. Morgan nâng hạng cổ phiếu từ “trung lập” lên “trọng số”, trong khi Adobe Inc tăng giá sau khi nhà sản xuất ứng dụng Photoshop dự báo lợi nhuận quý đầu tiên cao hơn kỳ vọng.

Hãng dược phẩm Exact Science Corp (EXAS.O) tăng mạnh sau khi thử nghiệm ung thư của đối thủ Guardant Health Inc (GH.O) không đạt kỳ vọng, trong khi General Motors Co (GM.N) thua lỗ sau khi hãng xe tự lái Robotaxi Cruise đối mặt với cuộc điều tra an toàn của các cơ quan quản lý an toàn ô tô Mỹ.

Hoàng Việt

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x