Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánChứng khoán Mỹ ngày 19/3: Đến lượt cổ phiếu ngân hàng bị...

Chứng khoán Mỹ ngày 19/3: Đến lượt cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo, Dow Jones mất hơn 234 điểm

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/3), Dow Jones giảm tới 234,33 điểm (tương đương 0,7%) xuống 32.627,97 điểm, chịu sức ép bởi đà giảm của cổ phiếu Visa và JPMorgan. Chỉ số S&P 500 mất 0,1% xuống 3.913,10 điểm, đóng cửa rút khỏi mức thấp nhất trong phiên khi chỉ số này giảm tới 0,7%. Trái lại, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0,8% lên 13.215,24 điểm, khi nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ giảm giá. Cổ phiếu Facebook vọt 4%, trong khi cổ phiếu Amazon và Netflix đều tăng 1,5%.

Chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm điểm khi Fed quyết định sẽ không kéo dài thời gian nới lỏng yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng, khiến lợi suất trái phiếu tăng và cổ phiếu ngành tài chính bị bán tháo.

NHTW đã không tiếp tục gia hạn một quy định sẽ hết hạn vào cuối tháng này nhằm nới lỏng tỷ lệ đòn bẩy bổ sung (SLR) cho các ngân hàng trong thời kỳ đại dịch. Quy định này cho phép các ngân hàng nắm giữ lượng vốn ít hơn so với trái phiếu và các khoản khác – được thực hiện nhằm xoa dịu thị trường trái phiếu trong thời kỳ khủng hoảng và khuyến khích các ngân hàng cho vay.

chung khoan my ngay 193 den luot co phieu ngan hang bi ban thao dow jones mat hon 234 diem
Hình minh họa

Các nhà đầu tư đã cảnh báo rằng quyết định này có thể có một số tác động tiêu cực nếu các ngân hàng bán một số trái phiếu. Động thái này có thể khiến lợi suất thậm chí còn cao hơn vào thời điểm vốn đã tăng nhanh khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt bán tháo sau quyết định của Fed. JPMorgan và Goldman Sachs đều giảm hơn 1%, trong khi Wells Fargo giảm 2,9%. Bank of America cũng mất 1%. Cổ phiếu ngành này đồng loạt tăng vào đầu tuần qua nhờ lợi suất trái phiếu tăng và đều tăng 2 con số trong năm nay.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu tăng từ mức thấp sau khi thông báo của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đảo chiều tăng cao hơn, trước khi đi ngang ở mức 1,73%, dao động gần mức cao nhất trong 14 tháng.

Cổ phiếu của FedEx đã tăng 6% vào thứ Sáu sau khi công ty chuyển phát ghi nhận ước tính lợi nhuận quý tài chính thứ 3 vượt kỳ vọng. Trong khi đó, cổ phiếu Nike đã giảm gần 4% sau khi cho biết doanh thu quý III thấp hơn dự đoán. Cổ phiếu của Visa giảm 6,2% sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ mở một cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh thẻ ghi nợ và các hành vi hạn chế cạnh tranh có thể xảy ra.

Chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt mất 0,5% và 0,8% trong tuần này, phá vỡ chuỗi hai tuần tăng liên tiếp. Nasdaq cũng giảm 0,8% trong tuần, ghi nhận tuần có diễn biến tiêu cực thứ 4 trong năm.

Trong phiên giao dịch trước đó (18/3), Cổ phiếu công nghệ đã khiến cả thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, khi lợi suất trái phiếu tăng vọt. Đáng chú ý, các cổ phiếu của Apple, Amazon và Netflix đều giảm hơn 3%, trong khi Tesla mất gần 7%. Chốt phiên này, Nasdaq Composite mất tới 3% xuống 13.116,17 điểm, đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 25/02/2021. Chỉ số S&P 500 lùi 1.5% xuống 3.915,46 điểm, giảm từ mức đóng cửa cao kỷ lục đã đạt được trong phiên trước đó. Chỉ số Dow Jones mất 153,07 điểm (tương đương 0,5%) còn 32.862,30 điểm.

Tuệ An (t/h)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x