Trang chủDoanh NghiệpCổ đông liên tục chốt lời cổ phiếu Thép Pomina (POM)

Cổ đông liên tục chốt lời cổ phiếu Thép Pomina (POM)

Cổ phiếu POM của CTCP Thép Pomina (HOSE: POM) đã bất ngờ tăng mạnh từ 11/11/2020 với chuỗi 15/16 phiên trần lên tiếp. Hiện POM giao dịch quanh vùng giá 15.550 đồng/cổ phiếu – vùng đỉnh trong nhiều năm trở lại đây. Động thái tích cửa của cổ phiếu này chính là nguyên nhân dẫn đến các thương vụ thoái vốn của cổ đông công ty trong thời gian gần đây.

co dong lien tuc chot loi co phieu thep pomina pom
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Thép Việt vừa thông báo đăng ký bán bớt 3,7 triệu cổ phiếu trong tổng số gần 147,8 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 52,8%) đang sở hữu tại CTCP Thép Pomina (HOSE: POM). Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 4/3 đến 2/4/2021.

Đây cũng không phải lần đầu tiên trong năm nay Công ty Thép Việt bán bớt cổ phần tại Pomina khi trước đó (từ 25/1 đến 23/2/2021) đơn vị này cũng đã đăng ký bán bớt 5 triệu cổ phiếu POM trong tổng số hơn 149,1 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Công ty Thép Việt chưa báo cáo kết quả giao dịch này, tuy nhiên so số lượng cổ phiếu sở hữu hiện tại thì Thép Việt mới chỉ bán được khoảng hơn 1,3 triệu cổ phiếu trong tổng số 5 triệu cổ phiếu đăng ký.

Số đăng ký bán tiếp 3,7 triệu cổ phiếu lần này ước tính để đạt được lượng bán 5 triệu cổ phiếu như đăng ký trước đó.

Về mối quan hệ, ông Đỗ Duy Thái, Thành viên HĐQT Thép Pomina cũng là lãnh đạo tại Công ty Thép Việt.

Không chỉ Công ty Thép Việt bán bớt cổ phần, trước đó, 2 con của ông Đỗ Xuân Chiểu – Chủ tịch HĐQT Thép Pomina và cũng là em trai ông Đỗ Duy Thái cũng đã bán ra tổng cộng hơn 1,3 triệu cổ phiếu POM.

Ngoài ra, chị dâu ông Đỗ Xuân Chiểu – bà Phạm Thanh Nghị – chưa bán được cổ phiếu nào trong 5 triệu cổ phiếu đăng ký bán trước đó.

Trên thị trường, cổ phiếu POM đã bất ngờ tăng mạnh từ 11/11/2020 với chuỗi 15/16 phiên trần lên tiếp. Hiện POM giao dịch quanh vùng giá 15.550 đồng/cổ phiếu – vùng đỉnh trong nhiều năm trở lại đây.

Về kết quả kinh doanh, trong năm 2020, POM ghi nhận 9.885 tỷ doanh thu; lợi nhuận sau thuế đạt 16 tỷ đồng, đảo chiều so với mức lỗ ròng lên đến 309 tỷ đồng trong năm 2019.

Có thể nói, năm 2020 là năm thắng lớn của ngành thép trước biến động tích cực của giá thép thế giới. Không riêng POM, nhiều đơn vị khác cũng ghi nhận con số kinh doanh cải thiện mạnh mẽ.

Ngoài ra, tại POM tình hình kinh doanh khởi sắc còn được đóng góp từ dự án lò cao đi vào hoạt động hồi cuối quý IV/2020 đã mang lại hiệu quả giá thành giảm, lợi nhuận tương ứng tăng 5% so với cùng kỳ. Dự án dự kiến tiếp tục đóng góp mạnh mẽ trong năm 2021. Kinh doanh thuận lợi, POM cũng đã tiết giảm được 20% chi phí lãi vay, thúc đẩy tăng hiệu suất tạo lợi nhuận trong năm 2020.

Sang năm 2021, giới phân tích kỳ vọng nhu cầu thép sẽ tiếp tục tăng đến 5% từ mức cơ sở thấp trong năm 2020, với những tín hiệu mới từ kinh tế vĩ mô, dòng vốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc cùng các hiệp định thương mại tự do được ký kết trong đó phải kể đến hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các dự án trọng điểm mang tính cấp bách như cao tốc Bắc – Nam phía Đông, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, sân bay quốc tế Long Thành. Đây cũng là động lực chính cho ngành trong năm nay, với lộ trình chi khoản 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Chưa kể, nhu cầu đầu tư nhà xưởng, khu công nghiệp đang tăng mạnh dự kéo theo nhu cầu về thép xây dựng tăng theo. Khi mà, Việt Nam với việc kiểm soát dịch bệnh tốt, đơn vị duy nhất tăng trưởng dương trong khu vực, đi cùng lợi thế về vị trí địa lý, chi phí lao động rẻ… đang thu hút mạnh dòng vốn FDI. Điểm sáng khác liên quan đến hiệp định CPTPP, EVFTA… việc gỡ bỏ loạt thuế quan sẽ giúp các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đồng thời nhập khẩu nguyên liệu.

Đức Hậu

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x