Trang chủAn Ninh Kinh TếCơ hội lớn đang mở ra với 4 nhóm cổ phiếu tiềm...

Cơ hội lớn đang mở ra với 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng

Bàn về những nhóm ngành đáng quan tâm trong thời điểm này, ông Tuấn đề cập đến cơ hội đối với 4 nhóm ngành tiềm năng.

VN-Index đóng cửa tuần thứ 51 của năm 2022 với 2 phiên giảm, 3 phiên tăng, có thêm 0,67 điểm tương đương 0,06% đóng cửa tại 1.052,48 điểm. Chỉ số duy trì được mức tăng 20,45% kể từ mức thấp nhất 873,78 điểm thiết lập ngày 16/11/2022. Trong khi đó, HNX-Index giảm 4,01 điểm (-1,85%), xuống 212,99 điểm. Giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 14.237 tỷ đồng, giảm 18,08% so với tuần trước đó, nhưng tăng 4,3% so với trung bình 5 tuần gần đây. Sự phục hồi của thị trường có đóng góp không nhỏ từ dòng vốn ngoại khi họ có duy trì đà mua ròng tuần thứ 6 liên tục với quy mô hơn 1.900 tỷ đồng.

Cơ hội lớn đang mở ra với 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng

Đóng góp lớn nhất cho đà phục hồi của VN-Index chính là nhóm phiếu ngân hàng khi có đến 5 cổ phiếu thuộc nhóm này bao gồm VCB, VPB, EIB, TCB và MBB nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần. Tổng cộng, 5 cổ phiếu này đã giúp chỉ số tăng gần 9 điểm, trong đó VCB dẫn đầu cả nhóm với hơn 2,8 điểm. Bên cạnh nhóm ngân hàng, HVN và HPG là 2 cổ phiếu ghi nhận mức kéo tăng đáng kể trong tuần qua với lần lượt 1,95 điểm và 1,83 điểm. Trong khi đó ở phe kéo giảm, cũng xuất hiện không ít cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng gây ảnh hưởng tiêu cực cho chỉ số như BID, LPB và OCB. Tuy nhiên, 3 cổ phiếu này chỉ làm mất hơn 0,7 điểm của VN-Index.

Chia sẻ tại Talkshow Chọn danh mục “Chờ tín hiệu tích cực” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Huỳnh Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT cho rằng ở trạng thái như hiện tại, thị trường vừa có lực cầu ngoại khối hấp thụ vừa có chiết khấu định giá rẻ, vừa có những hoạt động hỗ trợ từ chính sách vĩ mô nên bắt đầu đi vào bình ổn.

P/E của thị trường đang ở khoảng 11 lần và P/B khoảng 1,6 lần. Nếu chúng ta đối chiếu qua 22 năm tồn tại của thị trường Việt Nam thì đây là lần thứ ba thị trường có mức định giá rẻ như vậy. Trên một nền tảng vĩ mô khi đã ổn định trở lại thì đây là một vùng giá khó có thể lặp lại trong 10 năm tiếp theo.

Trong ngắn hạn, ông Tuấn cho rằng tâm lý và dòng tiền đã ổn định, vùng 1.000 điểm đang tạo đáy cho thị trường. Một yếu tố tích cực là ngoại khối đang gia tăng mua ròng rất mạnh trên thị trường. Trong vòng một tháng rưỡi qua nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân vào thị trường hơn 1 tỷ USD, trên nền tảng số liệu thống kê thì đây là đợt mua ròng lớn nhất trong vòng 10 năm qua của thị trường.

Cơ hội lớn đang mở ra với 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng

“Thị trường đã giảm lượng đòn bẩy khoảng 40% và tiến vào giai đoạn phân hóa. Chúng ta không lạc quan quá vì mọi thứ đã hồi phục khá nhanh và dần chuyển qua giai đoạn phân hóa. Nhìn nhận vào các yếu tố vĩ mô thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cơ hội đầu tư. Dòng vốn ngoại tôi tin rằng là dòng tiền sẽ tiếp tục giải ngân vào thị trường, khi mức định giá vẫn duy trì quanh đây, tức là sẽ không chỉ dừng lại ở con số 1 tỷ USD”.

Bàn về những nhóm ngành đáng quan tâm trong thời điểm này, ông Tuấn đề cập đến cơ hội đối với 4 nhóm ngành tiềm năng.

Thứ nhất, cổ phiếu ngân hàng được đưa vào mức ưu tiên nhất của danh sách quan tâm tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng khúc này thị trường đã bắt đầu tiến vào vùng phân hóa. Nhóm ngân hàng phải tìm kiếm những câu chuyện mới tạo ra động lực nhìn xa hơn vào năm 2023, ví dụ câu chuyện về đối tác chiến lược, cơ cấu thành công. Còn những câu chuyện cũ hơn như về cải thiện NIM, CASA hay lợi nhuận không còn quan trọng nữa.

Bên cạnh đó, có thể nhìn vào câu chuyện định giá P/B của cổ phiếu ngân hàng. Lựa tổ hợp này sẽ ra điểm chung để giải ngân còn những câu chuyện thường niên của thị trường không có quá nhiều ý nghĩa.

Thứ hai, nhóm cổ phiếu bât động sản cần chọn lọc kỹ do hiện tại nhóm này cũng đã phục hồi từ đáy 30 – 50% và định hướng của chính phủ là hỗ trợ giải quyết thanh khoản, hỗ trợ cơ cấu chứ không hướng đến giải pháp giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại. Do vậy, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng được hưởng lợi từ việc này.

Chuyên gia nhận định chúng ta cần phải đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản nào có năng lực tài chính tốt, có sản phẩm phù hợp với thị hiếu và chủ động giảm giá sản phẩm để tạo ra dòng tiền, tạo ra doanh thu trong tương lai.

Thứ ba là nhóm ngành sản xuất như vật liệu xây dựng. Nhà đầu tư có thể đón đầu ngành này nhưng không phải tất cả các cổ phiếu xây dựng hạ tầng đều hưởng lợi. Ông Tuấn dẫn chứng một số doanh nghiệp có biên lợi nhuận rất nhỏ, nhiều khi nhận thầu về là để có công ăn việc làm chứ càng làm càng lỗ. Do đó, chúng ta phải nhìn nhận được doanh nghiệp nào có lợi thế cạnh tranh, có quy mô về thị phần để đầu tư.

Cuối cùng là nhóm chứng khoán được hưởng lợi trên nền tảng giao dịch tích cực của thị trường. Cơ cấu thu nhập của nhóm này hiện tại gồm ba phần là phí, lãi vay margin và tự doanh. Trong quý IV tới, nhiều công ty chứng khoán vẫn sẽ báo lỗ, song giá cổ phiếu đã phản ánh đáng kể từ đầu quý. Chuyên gia ưa thích những công ty chứng khoán hướng vào nhóm khách hàng bán lẻ trên thị trường, còn những đơn vị cho vay cổ phiếu lớn có thể bị âm vốn.

Tựu chung lại, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT cho rằng đây là 4 nhóm ngành có tiềm năng, nhưng cơ hội không dành cho tất cả. Nếu nhà đầu tư không có năng lực tự sàng lọc cổ phiếu vào danh mục đầu tư thì có thể lựa chọn ETF trong hai rổ là VN30 và Diamond.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x