Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánCổ phiếu IBC "bốc hơi" gần 54% giá trị chỉ sau một...

Cổ phiếu IBC “bốc hơi” gần 54% giá trị chỉ sau một tháng, Apax Holdings nói gì?

Tính đến phiên 2/12, cổ phiếu IBC của Apax Holdings tiếp tục giảm sàn xuống còn 8.780 đồng/cp, tức “bốc hơi” gần 54% giá trị chỉ sau một tháng.

Cho đến phiên giao dịch sáng nay 5/12, cổ phiếu IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings vẫn tiếp tục “lau sàn” về mức 8.170 đồng/cp với tình trạng hàng triệu đơn vị chất lệnh bán sàn từ đầu phiên.

Như vậy, tạm tính đến thời điểm này, cổ phiếu IBC đã giảm sàn phiên thứ 9 liên tiếp và là phiên giảm thứ 10 của mã cổ phiếu này. So với giá đóng cửa phiên 21/11 ở mức 15.800 đồng/cp (trước khi diễn ra chuỗi bán tháo), cổ phiếu IBC đã đánh mất 44 % thị giá. Trong vòng một tháng, mã này đánh mất gần 54%.

Diễn biến giá cổ phiếu IDJ. Nguồn TradingView
Diễn biến giá cổ phiếu IBC. Nguồn TradingView

Theo thông tin mới cập nhật, Apax Holdings đã có văn bản giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp. Công ty cho rằng, giá cổ phiếu IBC giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô.

Apax Holdings cũng khẳng định luôn tuân thủ các quy định của pháp luật đối với công ty đại chúng niêm yết và rất mong được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý.

Đà giảm của cổ phiếu IBC diễn ra sau loạt lùm xùm, mới nhất là việc Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế. Cụ thể, ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của IBC (địa chỉ tại số 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) với tổng số tiền hơn 5,625 tỷ đồng.

Nguyên nhân bị cưỡng chế thuế là bởi Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng, để tránh việc các ngân hàng trích vượt số tiền cưỡng chế theo quy định, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành 17 các quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhành.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax.

Tiền thân là Công ty CP Đầu tư VN Benchmark, Apax Holdings được thành lập năm 2012 với vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Năm 2017, vốn điều lệ của doanh nghiệp đã tăng lên 688,8 tỷ đồng thông qua nhiều lần phát hành tăng vốn và đấu giá ra công chúng. Đến năm 2021, Apax Holdings tăng vốn điều lệ lên 831,5 tỷ đồng nhờ vào việc nhà đầu tư trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu. Cuối năm 2017, IBC hoàn tất việc chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE.

Được biết, trong hệ thống Apax Holdings, công ty mẹ là Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup với ngành nghề chính là xuất bản phần mềm, vốn điều lệ 962,5 tỷ đồng. Vốn góp của Egroup tại Apax Holdings là 496,9 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 59,8% vốn điều lệ tại ngày 31/12/2021.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn được gọi là Shark Thủy sau khi gắn với chương trình Shark Tank) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax.

Apax Holdings hiện kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục, với 3 công ty con là Công ty CP Anh ngữ Apax (Apax English), Công ty CP Phát triển giáo dục Igarden và Công ty CP Trường liên cấp Firbank Australia. IBC cũng có 3 công ty liên kết là Công ty CP Tập đoàn hạ tầng giáo dục, Công ty CP Giáo dục tư duy và Sáng tạo CMS, Công ty CP Hạ tầng Trường liên cấp STEAME.

Theo báo cáo thường niên năm 2021 của Apax Holdings, đến ngày 31/12/2021, công ty này có 120 trung tâm Apax English/Leaders, 16 trường mầm non Steame Garten và 5 trung tâm Englishnow. Trong số đó, Apax English đang là công ty con nổi trội nhất. Tính đến cuối tháng 6/2022, Apax Holdings đang sở hữu 66,36% cổ phần Apax English.

Kết quả kinh doanh theo BCTC hợp nhất quý 3/2022 IBC ghi nhận doanh thu thuần gần 374 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế giảm chỉ còn 2,6 tỷ đồng, bằng 1/5 so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế chỉ còn 776 tỷ đồng trong khi quý 3/2021 lãi sau thuế 5,3 tỷ đồng. Trong quý này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 6,4 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần IBC đạt 1.043 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ chi phí bán hàng giảm 115 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 12% đạt 38,5 tỷ đồng.

Liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ, đơn vị sản xuất Shark Tank Việt Nam – TVHub vừa chính thức thông báo ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT EGroup, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Apax Holdings, công ty mẹ của Apax English (thường được gọi là Shark Thủy sau khi ngồi ghế nhà đầu tư trên chương trình Shark Tank Việt Nam từ năm 2018) không còn là “shark” của chương trình Shark Tank Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Khánh Vân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x