Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiCổ phiếu ngân hàng hồi phục: EIB tăng trần, CTG được khối...

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục: EIB tăng trần, CTG được khối ngoại gom mạnh

Đóng cửa phiên giao dịch 5/10, nhóm cổ phiếu ngân hàng ghi nhận 24/27 mã tăng giá. Trong đó, EIB của Eximbank tăng trần đi cùng hoạt động giao dịch thỏa thuận lớn sau khi nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công thông báo thoái vốn.

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục: EIB tăng trần, CTG được khối ngoại gom mạnh
Ảnh minh họa

Tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa và có niềm tin khi thị trường đã phục hồi trong phiên hôm nay, trước đó nhà đầu tư kỳ vọng thị trường phục hồi từ phiên hôm qua theo xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu. Việc thanh khoản xuống mức thấp không phải là vấn đề quá đáng ngại.

Điểm sáng là nhà đầu tư không chọn lúc thị trường hồi để cắt lỗ như đã diễn ra trong các phiên sáng gần đây. Điều đó cho thấy sự kỳ vọng đang tăng lên khi trong nước không có thông tin bất lợi, chứng khoán toàn thế giới tiếp tục hồi phục khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giữ đà suy yếu và đồng USD có dấu hiệu tạo đỉnh.

VN-Index chốt phiên tăng 26,12 điểm (2,42%) lên 1.104,26 điểm, HNX-Index tăng 6,51 điểm (2,76%) lên 242,12 điểm, UPCoM-Index tăng 1,41 điểm (1,71%) lên 83,79 điểm.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).
Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV)

Phiên này, đà khởi sắc của các cổ phiếu ngân hàng là một trong những lực kéo chính giúp thị trường tăng điểm. Đóng cửa, toàn ngành ghi nhận 24/27 mã tăng giá, 1 mã giảm và 2 mã đứng giá tham chiếu.

Tăng mạnh nhất hôm nay là PGB của PGBank khi xanh 7,9%, đóng cửa ở mức 20.600 đồng/cp. Tuy nhiên cả phiên giao dịch chỉ có 22.700 cổ phiếu PGB được các nhà đầu tư trao tay, giá trị chưa đầy 500 triệu đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu EIB của Eximbank tăng trần trong phiên hôm nay với khối lượng giao dịch gần 434.000 đơn vị. Kết phiên, mã này vẫn còn dư mua 22.900 cổ phiếu tại giá trần 34.750 đồng.

Cổ phiếu EIB hồi phục mạnh mẽ sau 3 phiên giảm liên tiếp trong bối cảnh nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công thông báo bán hơn 117 triệu cổ phiếu EIB theo phương thức thỏa thuận từ ngày 7/10 đến ngày 31/10. Giới đầu tư kỳ vọng diễn biến này sẽ có tác động tích cực cho Eximbank khi sự chia rẽ giữa các nhóm cổ đông có thể chính thức khép lại sau thương vụ chuyển nhượng cổ phần này.

CTG của VietinBank cũng bật tăng 6% sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021. Tính từ đầu năm, cổ phiếu này vẫn mất gần 35% và là mã giảm sâu nhất trong nhóm 3 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước.

Ngoài những mã kể trên, một loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng trên 2% như VBB (+4,5%), NVB (+3,4%), BAB, STB, BVB (cùng tăng 2,7%), BID, LPB, NAB (cùng tăng 2,6%), MBB (2,1%).

Sắc xanh cũng trở lại cổ phiếu OCB khi lực cầu ổn định giúp mã này tăng trên 2%, đóng cửa ở mức 14.400 đồng/cp. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bước sang phiên mua ròng thứ tư liên tiếp tại mã này với tổng khối lượng hơn 275 nghìn đơn vị.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng phiên 5/10
Diễn biến đồng pha với thị trường, cổ phiếu ngân hàng tăng trên diện rộng

Ở chiều giảm giá, ACB là mã ngân hàng duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ khi giảm 0,95% xuống còn 20.800 đồng/cp. Trong khi HDB và SGB kết phiên ở giá tham chiếu.

Về thanh khoản, khối lượng giao dịch của hầu hết các mã ngân hàng đều giảm so với phiên trước. Trong đó, VPB dẫn đầu toàn ngành với 13,9 triệu cổ phiếu được trao tay theo phương thức khớp lệnh trực tiếp. Đứng kế sau là STB (10,6 triệu CP), SHB (6,7 triệu CP), MBB (5 triệu CP), LPB (4,9 triệu CP).

Mặt khác, EIB tiếp tục ghi nhận giao dịch thỏa thuận khủng với 10,5 triệu đơn vị được sang tay theo hình thức này tại giá tham chiếu 32.500 đồng, giá trị hơn 341 tỷ đồng. Hoạt động thỏa thuận cũng được ghi nhận tại LPB, STB và MBB với khối lượng từ vài trăm nghìn đến gần 1 triệu đơn vị.

Đối với giao dịch khối ngoại, nhóm này đã mua ròng hơn 2,4 triệu cổ phiếu CTG và là nhân tố chính kéo mã này tăng mạnh trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư nước ngoài cũng gom mua tại HDB, SHB và MBB trong khi bán mạnh nhất STB (hơn 2,6 triệu cổ phiếu).

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hoàng Hà

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x