Trang chủBất Động SảnĐấu đá quyền lực, Hòa Bình sẽ theo “vết xe đổ”...

Đấu đá quyền lực, Hòa Bình sẽ theo “vết xe đổ” của Coteccons?

Dù đang trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 nhưng thị trường tài chính cũng không hề bớt “nóng” bởi câu chuyện “vương quyền” nổ ra tại nhà thầu xây dựng Hòa Bình, hứa hẹn không thua kém về độ “hấp dẫn” như Coteccons nhiều năm trước.

Những tranh chấp quyền lực đang diễn ra tại Hòa Bình khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ giống với Coteccons cách đây nhiều năm
Những tranh chấp quyền lực đang diễn ra tại Hòa Bình khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ giống với Coteccons cách đây nhiều năm

Ngày 31/12/2022, Công ty CP Tập đoàn Hòa Bình (HOSE: HBC) bất ngờ ra thông báo hoãn thông qua đơn từ nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Lê Viết Hải. Đồng thời, công ty chưa bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức chủ tịch thay ông Hải và chưa bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải). Ngoài ra, Hòa Bình cũng hoãn việc thành lập Hội đồng sáng lập – nơi ông Hải dự kiến làm chủ tịch.

Tuy nhiên đến sáng ngày 1/1/2023, 4 thành viên HĐQT Hòa Bình gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine bất ngờ phát đi một thông cáo báo chí mới, bác bỏ các nội dung trên.

Theo đó, họ kiên quyết bác bỏ toàn bộ các động thái do ông Lê Viết Hải, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình đơn phương thực hiện vào ngày 31/12/2022. Đồng thời, các quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực. Các quyết định được toàn bộ 8/8 thành viên HĐQT thông qua trong cuộc họp này gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình thay ông Lê Viết Hải – người trước đó gửi đơn từ nhiệm lên HĐQT.

“Với ý định hủy bỏ các quyết định tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022, ông Lê Viết Hải đã nhiều lần triệu tập họp HĐQT qua hình thức trực tuyến vào các ngày 29/12/2022 và ngày 31/12/2022 – một việc làm vi phạm Điều lệ Tập đoàn. Trong đó vào ngày 31/12/2022, sau khi cuộc họp vào lúc 9h sáng không đủ điều kiện tiến hành, ông Lê Viết Hải tiếp tục triệu tập họp vào lúc 13h30 chiều. Số lượng thành viên HĐQT tham dự lúc này cũng chỉ có 4 thành viên, vẫn chưa thể đủ điều kiện để tiến hành tổ chức (theo quy định tại Điều lệ hiện hành HBC thì phải có 5/8 thành viên HĐQT tham dự)”, thông cáo nêu rõ.

Các thành viên HĐQT cho biết họ đã ngay lập tức thông báo bằng văn bản với ông Lê Viết Hải rằng từ chối việc triệu tập tham gia vì cuộc họp này không đúng với Điều lệ Tập đoàn, theo đó việc thông qua bất kỳ quyết định nào đều là không hợp lệ.

Do vậy, các thông cáo của ông Lê Viết Hải với báo chí không những không có cơ sở pháp lý mà còn sai sự thật vì ông Hải không thể tiến hành được cuộc họp HĐQT theo quy định, cũng như không có đủ đa số phiếu trong HĐQT để có thể hoãn quyết định được đưa ra trong cuộc họp ngày 13/12/2022.

Nhóm thành viên HĐQT này nhấn mạnh sẽ tiếp tục có những hành động thích hợp để đảm bảo các quyết định của HĐQT trong cuộc họp ngày 13/12/2022 được tuân thủ thực hiện đầy đủ và đúng pháp luật. Đồng thời đề nghị ông Hải không được phép thực hiện bất kỳ hành động nào mang tính cản trở việc kế nhiệm của Chủ tịch HĐQT được bầu Nguyễn Công Phú.

“Do sự điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải trong nhiều năm, tập đoàn giờ đang đối diện với muôn vàn khó khăn, trong đó có vấn đề tài chính. Việc HĐQT thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú làm người đứng đầu Tập đoàn nhằm mục tiêu duy nhất – khắc phục tình trạng khó khăn và thực hiện những cải cách tất yếu để đảm bảo sự phát triển của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong tương lai. Vì vậy, ông Nguyễn Công Phú là Chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Hòa Bình kể từ ngày 1/1/2023”, thông báo nêu rõ.

Nhìn vào diễn biến của Hòa Bình hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã liên tưởng đến những lùm xùm tại Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã: CTD) hồi năm 2020 và tỏ ra lo ngại với việc Hòa Bình sẽ trở thành 1 Coteccons tiếp theo. Bởi lẽ, những tranh chấp tại Coteccons đã khiến cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này “cài số lùi” cùng với đó là giá cổ phiếu liên tục lao dốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Coteccons đã kiện toàn được bộ máy lãnh đạo, chấp dứt mọi “đấu đá” nhưng doanh nghiệp vẫn khá chật vật trong việc khắc phục hậu quả khi liên tiếp ghi nhận sự sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận. Giá cổ phiếu CTD trên sàn chứng khoán vẫn đang giao dịch trong khoảng giá 33.000 đồng/cp – rất thấp so với thời kỳ hoàng kim (240.000 đồng/cp)

Ngày 14/12/2022, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã công bố thông tin về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm của ông Lê Viết Hải và bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú – Thành viên HĐQT độc lập – làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1. Khi đó, ông Lê Viết Hải cho hay việc từ nhiệm nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc vào kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2023 sắp tới.

Tuệ Minh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x