Trang chủDoanh NghiệpDấu hiệu bất thường tại nhiều gói thầu mua quà tết

Dấu hiệu bất thường tại nhiều gói thầu mua quà tết

Thời gian qua, nhiều địa phương đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua quà tết cho hộ nghèo, người có công, diện bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương xuất hiện tình trạng một công ty “một mình, một ngựa” tham gia dự trúng và liên tiếp trúng thầu “khủng” với chung một “kịch bản”, khiến dư luận nghi vấn về tính minh bạch và hiệu quả trong hoạt động đấu thầu.

dau hieu bat thuong tai nhieu goi thau mua qua tet
Quyết định chọn Công ty cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng gói thầu mua quà tết trị giá hơn 9 tỷ đồng.

“Một mình một ngựa” ẵm nhiều gói thầu tiền tỷ

Ngày 18/1/2021, ông Nguyễn Nhân Chinh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh ký ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Mua quà tặng cho người có công, hộ nghèo và bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng (trụ sở tại Cụm công nghiệp Tân Minh, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là nhà thầu trúng thầu với giá trúng thầu là 9 tỷ 659 triệu đồng.

Đáng chú ý, mặc dù gói thầu này có hình thức đấu thầu qua mạng, rộng rãi trong cả nước, nhưng lạ lùng thay chỉ có duy nhất Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng tham gia dự thầu và đương nhiên trúng thầu.

Tương tự, Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương cũng vừa lựa chọn Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng thầu gói thầu Mua quà tặng (bánh kẹo) phục vụ việc tặng quà các gia đình người có công với cách mạng nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, giá gói thầu này là 12 tỷ 477 triệu và Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng thầu gói thầu trên với giá 12 tỷ 471 triệu đồng. Như vậy, dù gói thầu hơn 12 tỷ đấu thầu rộng rãi trong cả nước, nhưng qua đấu thầu chỉ tiết kiệm, giảm giá được vẻn vẹn 6 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước đó, tại gói thầu Mua quà tặng phục vụ việc tặng quà cho các gia đình người có công với cách mạng nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020, Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương cũng lựa chọn Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng thầu với giá 18 tỷ 979 đồng. Gói thầu này có giá 18 tỷ 985 triệu đồng, như vậy qua đấu thầu cũng chỉ tiết kiệm được 6 triệu đồng.

Tại Hưng Yên, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng cũng vừa được Sở LĐTB&XH tỉnh Hưng Yên lựa chọn trúng thầu gói thầu Mua sắm quà thăm, tặng người có công, gia đình quân nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Giá gói thầu này là 13 tỷ 948 triệu đồng và Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng trúng thầu với giá 13 tỷ 944 triệu đồng. Sau đấu thầu, gói thầu hàng chục tỷ này cũng chỉ giảm giá được vẻn vẹn 4 triệu đồng, một mức tiết kiệm qua đấu thầu “siêu” thấp. Không ngoại lệ, gói thầu này cũng chỉ có duy nhất Cổ phần quốc tế Bảo Hưng tham gia dự thầu.

Hay như tại Bắc Giang, tại gói thầu mua sắm quà cho Người có công với Cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 do Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư. Giá thầu này cũng có giá trị hàng tỷ đồng và đấu thầu rộng rãi trong cả nước những đến thời điểm mở thầu vẫn chỉ có Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng dự thầu…

Cần làm rõ những bất thường

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại Đoàn Kết, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng (trụ sở tại Cụm Công Nghiệp Tân Minh, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tiền thân là Công ty TNHH SXKD XNK Bánh kẹo Bảo Hưng và Cơ sở sản xuất bánh kẹo Bảo Châm.

Trong hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh, các ngành nghề đăng ký gồm Sản xuất mì ống, mỳ sợi và sản phẩm tương tự; Sản xuất máy chế biến thực phẩm, đồ uống và thuốc lá; Sản xuất các loại bánh từ bột; Sản xuất ca cao, socola và mứt kẹo.

Từ chỗ ít ai “biết mặt”, hai năm trở lại đây, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng đã “vươn mình” liên tiếp trúng các gói thầu với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng tại các Sở LĐTB&XH ở các tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung.

Theo tài liệu chúng tôi có được, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng tích cực tham gia các gói thầu cung cấp bánh kẹo, quà tặng và là nhà thầu “ruột” của một số Sở LĐTB&XH với tỷ lệ trúng thầu gần như tuyệt đối, khi đa số các gói thầu chỉ có duy nhất một mình doanh nghiệp này tham gia dự thầu.

Điển hình, dịp 27/7 vừa qua, dư luận cả nước xôn xao trước việc một doanh nghiệp chưa có “tên tuổi” như Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng liên tục “ẵm” các gói thầu Mua sắm lễ thắp hương thờ cùng liệt sỹ nhân ngày kỷ niệm 27/7 do các Sở LĐTB&XH làm chủ đầu tư, với tổng giá trị lên tới vài chục tỷ đồng.

Theo chuyên gia đấu thầu, có trường hợp đấu thầu qua mạng chỉ có 1 nhà thầu quan tâm, tham gia là do thực tế. Nhưng cũng có trường hợp những gói thầu này có sự thông đồng giữa chủ đầu tư, bên mời thầu với nhà thầu như: gài bẫy tiêu chí lựa chọn nhà thầu trong hồ sơ mời thầu, thông báo mời thầu qua mạng vào các ngày lễ, tết để giảm sự cạnh tranh.

Ngành chức năng cần thực hiện kiểm tra, khảo sát dựa trên thống kê các gói thầu có những dấu hiệu thiếu cạnh tranh như: chỉ có 1 nhà thầu tham dự ở nhiều gói thầu của cùng một bên mời thầu, hoặc bên mời thầu có số lượng lớn các gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia.

Từ đó, có những chế tài răn đe, xử phạt với các vi phạm để đảm bảo được sự cạnh tranh công bằng và tiết kiệm ngân sách nhà nước thông qua hoạt động đấu thầu.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x