Trang chủDoanh NghiệpĐấu thầu ở Thừa Thiên Huế: Ban QLDA ra “đề bài lạ”...

Đấu thầu ở Thừa Thiên Huế: Ban QLDA ra “đề bài lạ” gây khó cho các nhà thầu?

Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế đang mời thầu gói xây lắp dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (khu vực 10). Đáng chú ý, một số nhà thầu cho rằng HSMT đặt ra nhiều yêu cầu không phù hợp, hoặc gây khó cho phần lớn doanh nghiệp muốn tham gia gói thầu này.

Theo hồ sơ của PV, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có quyết định số 83/QĐ-UBND phê duyệt KHLCNT Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (khu vực 10). Tổng mức đầu tư dự án khoảng 137 tỷ đồng, trong đó gói thầu xây lắp nêu trên có giá dự toán gần 90 tỷ đồng sẽ được đấu thầu qua mạng. Thời gian nhận E-HSDT từ 27/4/2021 đến 18/5/2021.

Vừa qua, Kinhtechungkhoan.vn nhận được phản ánh từ một số nhà thầu cho rằng, nhiều yêu cầu trong HSMT đặt ra không phù hợp hoặc gây khó cho phần lớn DN muốn tham gia.

Đơn cử, trong HSMT có yêu cầu: “Đối với khối lượng đất san nền nhà thầu phải cung cấp hồ sơ để chứng minh trữ lượng khai thác trong năm 2021 >160,000m khối, cung cấp giấy phép khai thác khoáng sản của cấp có thẩm quyền và còn hiệu lực…”

Qua phản ánh của DN, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ có duy nhất Công ty CP Lâm Nghiệp 1-5 có đủ trữ lượng khai thác của năm 2021 đáp ứng theo yêu cầu của HSMT (Trước đó, Công ty CP lâm nghiệp 1-5 được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định số 3214/QĐ-UBND ngày 21/12/2020 phê duyệt bổ sung quyền khai thác khoáng sản đối với đất làm vật liệu san lấp tại khu vực Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa thiên Huế với trữ lượng 308.018m khối). Như vậy, các DN băn khoăn liệu với những yêu cầu như trên có làm hạn chế nhà thầu tham gia dự thầu hay không?

dau thau o thua thien hue ban qlda ra de bai la gay kho cho cac nha thau
(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, tại hồ sơ mời thầu phần thiết bị thi công có yêu cầu: “Đối với trạm trộn bê tông nhựa: Yêu cầu khoảng cách từ trạm sản xuất bê tông nhựa đến chân công trình tối đa khoảng 74km”.

Về mục này, theo phản ánh của nhà thầu thì tiêu chuẩn TCVN 8819 : 2011 về thi công và nghiệm thu bê tông nhựa nóng quy định nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa khi xe ô tô vào phễu máy rải >125 độ C đối với nhựa đường 60/70. Nhà thầu có thể lấy bê tông nhựa tại Đà Nẵng ra tới công trình (khoảng 100km) vẫn đảm bảo nhiệt độ bê tông nhựa >125 độ C. Các DN cho rằng, không rõ HSMT yêu cầu khoảng cách tối đa 74km là dựa trên cơ sở nào, quy định ở đâu để đặt ra con số 74km?

Tại BQL khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế, Kinhtechungkhoan.vn từng phản ánh có hiện tượng nhà thầu là Công ty CP 1-5 trúng liên tiếp nhiều dự án xây lắp. Đặc biệt gói thầu số 09: Toàn bộ phần xây lắp dự án, mở thầu cuối tháng 1/2021, hoàn thành quy trình đấu thầu đầu tháng 2/2021 có giá 23.683.946.000 đồng chỉ có một mình CTCP 1-5 nộp E-HSĐXTC và đương nhiên trúng thầu.

Theo tìm hiểu, Công ty CP 1-5 và Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 (đơn vị duy nhất có trữ lượng khai thác năm 2021 đáp ứng được yêu cầu cho gói thầu nêu trên – PV) có quan hệ rất mật thiết. Thực tế cả hai công ty này đều có ông Hoàng Bằng (TP Huế, Thừa Thiên Huế) là cổ đông sáng lập và cũng là người đại diện pháp luật.

Đông Hòa – Cao Nam

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x