Trang chủThời SựDịch Covid-19 sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Dịch Covid-19 sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 17/5, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 37 ca mắc mới Covid-19 (BN4176-4212), là các ca trong nước tại Bắc Giang (22), Bắc Ninh (11), Vĩnh Phúc (3), Tuyên Quang (1). Trong đó, 15 ca trong khu cách ly; 22 ca trong khu vực được phong tỏa.

Thông tin chi tiết các ca mắc mới như sau:

Ca bệnh BN4191-BN4212 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: Là F1 liên quan đến các Khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám đã được cách ly và nằm trong khu phong tỏa trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

Ca bệnh BN4176-BN4177, BN4181-BN4189 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 14-16/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh BN4178-BN4180 ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Phúc: Là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 16/5/2021, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Ca bệnh BN4190 ghi nhận tại tỉnh Tuyên Quang: Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, địa chỉ tại huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang; là F1 của BN3918, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 16/5/2021, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế đã cử chuyên gia “trực chiến” hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

Là người trực tiếp làm việc kiểm tra thực tế tại Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình dịch ở Bắc Giang vẫn rất phức tạp, khó lường, còn nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly.

Hiện tại, Bắc Giang mới bắt đầu tầm soát rộng rãi trong cộng đồng. Các cơ sở y tế số lượng giường bệnh còn ít, gánh nặng tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 còn rất lớn.

Bộ Y tế đã thành lập đoàn thường trực hỗ trợ Bắc Giang về dịch tễ với Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó viện trưởng Viện Y học nghề nghiệp và Môi trường y tế cùng cùng các chuyên gia về truy vết, giúp Bắc Giang phát hiện sớm, truy vết khoanh vùng, dập dịch.

Với xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định đây là vấn đề khó, dù đã cố gắng, nhiều đơn vị vào cuộc nhưng chưa làm đầy đủ hết xét nghiệm, đặc biệt là test nhanh thì tỉnh báo cáo đang thiếu.

“Chúng tôi đã liên hệ đơn vị, công suất nhà máy sản xuất test nhanh kháng nguyên có thể lên 50.000 mẫu/ngày. Nếu với nhu cầu của tỉnh báo cáo thì chỉ vài ngày là các nhà máy đáp ứng được. Tuy nhiên, Sở Y tế phải thống kê cần bao nhiêu để tỉnh tổ chức mua” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, test nhanh kháng nguyên là công cụ xét nghiệm sàng lọc rất cần thiết trong điều kiện hiện nay. Bởi lẽ, với công tác truy vết nếu chỉ chờ xét nghiệm khẳng định (Realtime RT-PCR) thì mất nhiều thời gian.

Về lực lượng lấy mẫu, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã điều động 200 sinh viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, ngoài ra Trường Đại học Y Hà Nội đã gọi điện sẵn sàng hỗ trợ Bắc Giang. Cùng đó, nếu cần thiết, Bộ Y tế sẽ điều động Đại học Y tế công cộng, các bệnh viện và CDC các tỉnh cũng sẵn sàng lên đường.

dich covid 19 sang 175 them 37 ca mac covid 19 trong cong dong
Cán bộ, chiến sỹ Trường Sỹ quan Phòng hóa – Binh chủng hoá học – Bộ Quốc phòng thực hiện phun khử khuẩn di động toàn bộ Bệnh viện Quân y 105.

Khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Quân y 105 để chuẩn bị đón bệnh nhân trở lại

Ngày 16/5, Bệnh viện Quân y 105 phối hợp với Trường Sỹ quan Phòng hóa – Binh chủng hoá học – Bộ Quốc phòng thực hiện công tác phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Quân y 105 là nơi ghi nhận 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là bác sĩ của Bệnh viện Quân y 105 có hộ khẩu thường trú tại số nhà 36, phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc và có tiền sử dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi phát hiện ra ca bệnh này, Bệnh viện Quân đội 105 đã tiến hành phong tỏa, cách ly, dừng tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 6/5. Đến nay, 100% mẫu xét nghiệm tại bệnh viện với trên 2000 mẫu bao gồm cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Riêng các trường hợp F1 tại bệnh viện liên quan đến ca bệnh đã 3 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh viện tiếp tục tạm dừng đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị (chỉ trừ bệnh nhân cấp cứu) và tiếp tục cách ly toàn bệnh viện đến khi có thông báo mới.

Đến ngày 16/5, để Trường Sỹ quan Phòng hóa – Binh chủng hoá học đã điều 4 xe đặc chủng, tiêu tẩy đa năng; 5 bình phun tay di động cùng 20 cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện Quân y 105 bao gồm đường đi nội bộ, tường rào, sảnh tiếp đón bệnh nhân, căng tin, lối đi vào các khoa, phòng…Tổng diện tích phun khử khuẩn 8ha.

Việc phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Quân y 105 nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch từ bên ngoài vào bệnh viện; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để đón tiếp bệnh nhân đến khám, chữa bệnh trong thời gian tới.

Công tác phun khử khuẩn được thực hiện theo phương án: Tất cả xe đi vào từ phía cổng chính và ra cổng chính, tạo thành 1 vòng khép kín, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị bảo hộ chống dịch theo đúng quy trình phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi phun khử khuẩn, toàn bộ trang phục bảo hộ của các cán bộ, chiến sĩ tham gia quá trình phun thuốc sẽ được thu gom và xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

dich covid 19 sang 175 them 37 ca mac covid 19 trong cong dong

Tuệ An (t/h)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x