Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánDịch vụ Bất động sản Đất Xanh chuẩn bị IPO lần đầu

Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh chuẩn bị IPO lần đầu

Ngày 23/3/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy phép chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đối với CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) – công ty con thuộc Tập đoàn Đất Xanh.

dich vu bat dong san dat xanh chuan bi ipo lan dau
Ảnh minh hoa (nguồn internet)

Theo lộ trình, DXS sẽ IPO vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021, và sẽ chính thức niêm yết, giao dịch trên sàn HOSE đầu tháng 5/2021.

Dự kiến hơn 71,66 triệu cổ phiếu sẽ được chào bán bao gồm 35,83 triệu đơn vị của cổ đông hiện hữu và tối đa 35,83 triệu đơn vị phát hành thêm.

Lượng cổ phiếu chào bán tương đương 20% cổ phần của Đất Xanh Services, giá bán chưa được tiết lộ. Nếu bán thành công toàn bộ, vốn điều lệ của công ty này sẽ tăng từ 3.225 tỷ đồng lên 3.583 tỷ đồng.

Đất Xanh Services là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh (DXG), tỷ lệ sở hữu của công ty mẹ là 84,19% tại ngày 31/12/2020.

Lĩnh vực kinh doanh truyền thống của Đất Xanh Services là môi giới sơ cấp, môi giới thứ cấp. Từ năm 2020, công ty triển khai thêm dịch vụ tài chính (môi giới chế chấp, môi giới bảo hiểm, quản lý tài sản), quản lý bất động sản (gồm dịch vụ quản lý tòa nhà, quản lý thuê), và các dịch vụ khác (định giá bất động sản, nghiên cứu thị trường)… Các hoạt động mới có thể giúp Đất Xanh Services thêm các nguồn thu phí thay vì chỉ có doanh thu môi giới như trước kia.

Năng lực cốt lõi của Đất Xanh Services là môi giới bất động sản. Đây cũng là doanh nghiệp được đánh giá là công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất cả nước khi nắm giữ khoảng 30% thị phần, với danh mục sản phẩm phân phối đa dạng, phục vụ hệ thống mạng lưới chủ đầu tư rộng khắp cả nước.

Năm 2020, công ty này đem về 3.249 tỷ đồng doanh thu, giảm 20,6%; lợi nhuận ròng 1.136 tỷ đồng, giảm 30%.

Biên lãi gộp của Đất Xanh Services ở mức ấn tượng 71,9%, công ty duy trì tỷ lệ cao này trong nhiều năm liền. Biên lợi nhuận ròng năm 2020 cũng khoảng 35%, giảm từ mức 40% năm 2019.

Đáng chú ý, doanh thu của DXS đạt 3.249 tỷ đồng năm 2020 – chênh lệch với doanh thu mảng dịch vụ bất động sản trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2020 của Đất Xanh Group (DXG) 1.932 tỷ đồng.

Được biết chênh lệch này ngoài do doanh thu nội bộ của DXS với các dự án của DXG; yếu tố khác là thỏa thuận môi giới của DXS với các chủ đầu tư, một phần hoa hồng nhận được là các sản phẩm bất động sản. Khi DXS hoàn thành việc bán các sản phẩm này được ghi nhận vào doanh thu bán căn hộ của DXG.

Quân Vương

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x