Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánDiễn biến mới nhất của Vinagame (VNG) trước thềm lên sàn UPCoM

Diễn biến mới nhất của Vinagame (VNG) trước thềm lên sàn UPCoM

Mới đây, Công ty CP VNG (Vinagame) đã thông báo ra công chúng dự định chào bán toàn bộ hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ và miễn nhiệm 3 Thành viên HĐQT – vốn là những nhân sự nòng cốt của Công ty.

Cụ thể, trong tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, HĐQT Vinagame lấy ý kiến cổ đông xem xét và thông qua việc không phải chào mua công khai đối với nhà đầu tư được mua cổ phiếu quỹ. Theo đó, Công ty chào bán là toàn bộ hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ (chiếm 24,7% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Vinagame), với giá 177.881 đồng/cp.

Diễn biến mới nhất của Vinagame (VNG) trước thềm lên sàn UPCoM

Số cổ phiếu này sẽ được chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán trong nước đáp ứng các yêu cầu: Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; không thuộc trường hợp không được mua cổ phần của Công ty; không phải là công ty con của Vinagame, và không cùng thuộc một công ty mẹ với Vinagame.

Trong tờ trình cổ đông, Vinagame công bố danh sách duy nhất 1 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến nhận chuyển nhượng là CTCP Công nghệ BigV. Hiện BigV sở hữu 1,6 triệu cp, tương đương tỷ lệ 5,7% Vinagame. Nếu mua toàn bộ số cổ phần tại Vinagame, Công ty sẽ nâng sở hữu lên 8,75 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 30,5%.

Thời gian thực hiện trong năm 2023 sau khi được ĐHĐCĐ thông qua và trong 90 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà ước có văn bản chấp thuận.

Nếu thành công, Vinagame ước tính thu về 1.264 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được dùng để cơ cấu lại nguồn vốn, bổ sung vốn lưu động, vốn cho đầu tư và hoạt động kinh doanh để mở rộng và phát triển thị trường trong và ngoài nước, đầu tư hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh với Công ty nhằm phát triển sản phẩm, củng cố thị phần và vị trí Công ty trong ngành internet.

Diễn biến mới nhất của Vinagame (VNG) trước thềm lên sàn UPCoM
Phương án sử dụng tiền từ đợt chào bán cổ phiếu quỹ của Vinagame

BigV có vốn điều lệ đã góp là 101 tỷ đồng, được thành lập từ tháng 08/2021, người đại diện pháp luật là ông Ngô Vi Hải Long; hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính, cụ thể là dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

Vinagame cho biết BigV không thuộc trường hợp không được mua cổ phần của VNG; là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đáp ứng quy định; không phải công ty con của Vinagame, và cũng không cùng thuộc một công ty mẹ với Vinagame.

Cũng tại tờ trình ĐHĐCĐ bất thường, Vinagame xin ý kiến cổ đông việc miễn nhiệm với 3 thành viên HĐQT là ông Bryan Fredric Pelz, bà Byun Jung Won, và ông Vũ Việt Sơn; đồng thời tiến hành bổ sung thay thế cho nhiệm kỳ 2022 – 2025.

VNG chuẩn bị đưa cổ phiếu lên UPCoM

Ngày 18/11, VNG – một trong 4 “kỳ lân” (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) cho biết ngày 28/11 tới đây, công ty sẽ chốt danh sách cổ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch tại UPCoM.

Sau ngày 28/11/2022, VNG sẽ dừng mọi thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu cho đến ngày cổ phiếu được chính thức giao dịch trên sàn UpCom trừ các giao dịch được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Trước đó, nhiều nguồn tin nước ngoài đã đưa tin về việc VNG lên kế hoạch thực hiện niêm yết tại Mỹ. Cụ thể, giữa năm 2022, DealStreetAsia cho biết VNG có thể chào bán tới 12,5% vốn cổ phần trong đợt IPO tại Mỹ vào cuối năm 2022.

Tháng 8/2021, Bloomberg cũng đưa tin về việc VNG tìm kiếm cơ hội niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một SPAC (công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng). Định giá của VNG có thể lên đến 2-3 tỷ USD.

Ngoài ra, trước thềm lên sàn, VNG cũng cho biết 3 tổ chức Gamvest Pte. Ltd, Prosperous Prince Enterprises Limited, Tenacious Bulldog Holdings Limited không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp này.

Kinh doanh thua lỗ nhiều quý liên tiếp

Trước khi rục rịch lên UPCoM, VNG đã kinh doanh thua lỗ nhiều quý liên tiếp. Cụ thể, doanh thu thuần quý III/2022 của VNG đạt 2.100 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận gộp đạt 943 tỷ đồng, giảm 7%.

Trong quý, doanh thu hoạt động tài chính giảm một nửa so với cùng kỳ, còn 23 tỷ đồng. Ngoại trừ chi phí tài chính được tiết giảm đáng kể (còn 695 triệu đồng so với còn số 7,4 tỷ đồng cùng kỳ), các chi phí khác của VNG đều tăng mạnh, như: chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 30% lên 380 tỷ đồng, chi phí bán hàng tăng 13% lên 715 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khoản lỗ trong công ty liên kết quý này đã tăng lên 28 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 10 tỷ đồng.

Kết quả, VNG báo lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 157 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 120 tỷ đồng.

Trong quý phát sinh thêm 29 tỷ đồng chi phí khác cùng 26 tỷ đồng lỗ khác, khiến công ty chịu lỗ trước thuế 184 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 99 tỷ đồng).

Khấu trừ thuế, VNG lỗ sau thuế 254,5 tỷ đồng, cùng kỳ lãi 32 tỷ đồng, đánh dấu quý thứ 4 lỗ liên tiếp của công ty kể từ quý IV/2021. Luỹ kế 9 tháng năm 2022, VNG đã lỗ sau thuế tới 764 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 196,5 tỷ đồng. Lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 419 tỷ đồng.

Diễn biến mới nhất của Vinagame (VNG) trước thềm lên sàn UPCoM

Được biết, VNG đặt mục tiêu năm 2022 đạt doanh thu 10.178 tỷ đồng và lỗ sau thuế 993 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng 2022, “kỳ lân” này đã hoàn thành 56,6% kế hoạch doanh thu và lỗ sau thuế tiệm cận kế hoạch dự kiến.

Có thể lý giải kết quả kinh doanh sa sút của VNG một phần là do việc kinh doanh kém hiệu quả từ các công ty liên kết. Phần lỗ từ các công ty liên kết này đã nâng lên 82,5 tỷ đồng sau 9 tháng năm 2022, cùng kỳ lỗ 19 tỷ đồng.

Tại ngày 30/9/2022, VNG đang đầu tư 1.273 tỷ đồng vào các công ty liên kết. Trong đó, đầu tư vào Tiki Global – đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử Tiki là 510 tỷ đồng và lỗ toàn bộ khoản đầu tư này. Bên cạnh đó, VNG còn lỗ lũy kế 46 tỷ đồng tại Telio (thương mại điện tử), lỗ 21 tỷ đồng tại Funding Asia (quỹ đầu tư) và lỗ 19 tỷ đồng tại Ecotruck (logistics)…

Tính đến cuối quý III/2022, VNG ghi nhận đầu tư vào Zion (đơn vị vận hành ví điện tử Zalo Pay) hơn 2.561,5 tỷ đồng, tăng 680,4 tỷ đồng so với cuối năm 2021. VNG đang nắm giữ 65,48% cổ phần của Zion.

Một điểm đáng chú ý khác là dư nợ vay của VNG đã tăng mạnh 2,5 lần so với đầu năm lên 434 tỷ đồng, đều là khoản vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nguyên Nam

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x