Trang chủAn Ninh Kinh TếDòng tiền qua quỹ ETF vào TTCK Việt Nam trong năm 2022...

Dòng tiền qua quỹ ETF vào TTCK Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 24.000 tỷ đồng

Lũy kế cả năm 2022, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hút ròng khoảng hơn 23.886 tỷ đồng, gấp 9,3 lần so vo với năm 2021.

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC), trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022 (26-30/12), các quỹ ETF của Mỹ hút ròng gần 7 tỷ USD, trái ngược với việc bị rút ròng 15,7 tỷ USD trong tuần giao dịch trước. Điều này phần lớn là nhờ đà hút ròng trở lại 2,6 tỷ USD của các quỹ ETF cổ phiếu (tăng mạnh so với rút ròng 22,8 tỷ USD tuần trước) và các quỹ ETF đầu tư vào các loại hàng hóa hút ròng 318 triệu USD, tăng 381% so với tuần trước đó.

Dòng tiền qua quỹ ETF vào TTCK Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 24.000 tỷ đồng

Lũy kế cả năm 2022, dòng vốn vào các quỹ ETF của Mỹ hút ròng 614 tỷ USD, giảm 32% so với năm trước, tuy nhiên vẫn là năm huy động vốn cao thứ hai từ trước tới nay đối với các quỹ ETF khi thị trường tài chính có nhiều biến động khiến nhà đầu tư tìm kiếm tới các quỹ đầu tư thụ động hơn là các quỹ đầu tư chủ động.

Tính tới giữa tháng 12, các quỹ chủ động đã bị rút hơn 950 tỷ USD và một phần trong số này đã được chuyển vào các quỹ ETF trong năm 2022. Xu hướng này có thể sẽ còn tiếp diễn khi các quỹ ETF vẫn đang thể hiện nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các quỹ đầu tư chủ động.

Nguồn: ETF.com.
Nguồn: ETF.com.

Xu hướng rút ròng tiếp tục diễn ra tại thị trường chứng khoán châu Á trong tuần 26-30/12/2022 và Đài Loan vẫn đứng đầu khi bị rút ròng 894 triệu USD. Thị trường chứng khoán Thái Lan và Việt Nam được xem là điểm sáng nhất khi hút ròng lần lượt 565 triệu USD (so với rút ròng 30 triệu USD tuần trước) và 90 triệu USD, tăng 80% so với tuần trước đó.

Sau một tuần rút ròng nhẹ dòng vốn huy động được của các quỹ ETF trong khu vực đã tăng mạnh mẽ trở lại với giá trị hút ròng 136,6 triệu USD trong tuần giao dịch cuối năm 2022. Trong đó, gần như toàn bộ là vào thị trường Việt Nam 132 triệu USD, tăng 5,6% lần so với tuần trước.

Tại thị trường Việt Nam, Kim Index ghi nhận tuần hút ròng mạnh mẽ nhất trong năm 74,3 triệu USD sau nhiều tuần không biến động, trong khi đó Fubon FTSE tiếp tục hút dòng tiền 39,3 triệu USD, tăng 224% so với tuần trước.

Lũy kế cả năm 2022, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hút ròng 1.016 triệu USD (ước tính khoảng hơn 23.886 tỷ đồng), gấp 9,3 lần so vo với năm 2021.

Dòng tiền qua quỹ ETF vào TTCK Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 24.000 tỷ đồng

Xu hướng ETF tăng mạnh tại Việt Nam

Cách đây khoảng 10 năm, ETF là khái niệm khá xa lạ với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thì trong những năm gần đây, ETF đang trở thành bộ phận quan trọng, có ảnh hưởng đáng kể tới thị trường.

Thống kê hiện có 19 quỹ ETF đang đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô danh mục vào khoảng 3,3 tỷ USD. Trong đó, DCVFM VNDiamond ETF do Dragon Capital quản lý là quỹ ETF có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với giá trị tài sản ròng hiện đạt hơn 18.000 tỷ đồng (khoảng 766 triệu USD). Tiếp theo là Fubon FTSE Vietnam ETF với giá trị danh mục hiện đạt khoảng 712 triệu USD.

Quỹ chuyên đầu tư vào khu vực mới nổi, cận biên là iShares MSCI Frontier and Select EM ETF hiện có quy mô khoảng 571 triệu USD. Tuy nhiên, quỹ này chỉ đầu tư khoảng 29% danh mục vào thị trường Việt Nam.

Tên tuổi lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam là VNM ETF có quy mô 413 triệu USD và tỷ trọng phân bổ vào Việt Nam hiện khoảng 75%. Trong quý 1/2023, VNM ETF sẽ thay đổi chỉ số tham chiếu và đầu tư 100% vào Việt Nam. Với thay đổi này, ước tính VNM ETF sẽ mua thêm hơn 100 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh các quỹ ETF lớn, thị trường hiện còn nhiều quỹ ETF mới thành lập và quy mô còn khiêm tốn như: IPAAM VN100 ETF, SSIAM VN30 ETF, KIM VNSelect ETF, DCVFM VNMidcap ETF…Tuy vậy, các quỹ ETF này được kỳ vọng sẽ thu hút dòng tiền tốt hơn trong thời gian tới nhờ danh mục đa dạng cũng như kỳ vọng vào câu chuyện nâng hạng thị trường của Việt Nam.

Trong những ngày cuối năm 2022, một số quỹ ETF tham chiếu theo các rổ chỉ số VNX50 hay VNDiamond do FPT Capital và Mirae Asset quản lý đã được UBCKNN chấp thuận, hứa hẹn sẽ giúp làn sóng ETF trở nên bùng nổ hơn trong năm 2023. Có thể nói, ETF đã đang và sẽ trở thành xu hướng lớn tại Việt Nam bởi nhiều lợi ích như giúp nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa danh mục, chi phí thấp, cũng như giúp nhà đầu tư ngoại có thể gián tiếp mua được các cổ phiếu đã hết room.

Với nhà đầu tư cá nhân không chuyên, việc mua chứng chỉ quỹ ETF sẽ giúp họ giải được bài toán lựa chọn cổ phiếu nào giữa hàng nghìn doanh nghiệp trên sàn chứng khoán và đem lại tỷ suất lợi nhuận ổn định, thậm chí vượt trội trong dài hạn so với việc tự ra quyết định giao dịch các cổ phiếu riêng lẻ.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn thường khuyên đầu tư vào các quỹ ETF trong dài hạn với chiến lược mua trung bình giá (DCA) sẽ giúp mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt bởi về dài hạn, kinh tế luôn tăng trưởng.

Quỳnh Nga

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x