Trang chủDoanh NghiệpGánh khoản phạt kỷ lục, Alibaba lỗ ròng 5,47 tỷ nhân dân...

Gánh khoản phạt kỷ lục, Alibaba lỗ ròng 5,47 tỷ nhân dân tệ trong 3 tháng đầu năm

CEO Alibaba Daniel Zhang cho biết đây là quý thua lỗ đầu tiên của gã khổng lồ thương mại điện tử kể từ khi niêm yết.

ganh khoan phat ky luc alibaba lo rong 547 ty nhan dan te trong 3 thang dau nam
Gánh khoản phạt kỷ lục, Alibaba lỗ ròng 5,47 tỷ nhân dân tệ trong 3 tháng đầu năm.

Theo báo cáo tài chính quý mới nhất công bố ngày 13/5, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc ghi nhận doanh thu đạt 187,39 tỷ nhân dân tệ, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước. Song do khoản tiền phạt chống độc quyền 18,23 tỷ nhân dân tệ trong kỳ đã khiến công ty phải chịu khoản lỗ hoạt động 7,66 tỷ đồng, trong khi doanh thu từ hoạt động kinh doanh 10,56 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết thúc quý IV theo niên độ tài chính 2020 – 2021, khoản lỗ ròng của Alibaba 5,47 tỷ nhân dân tệ. Thu nhập bình quân trên mỗi cổ phiếu (EPS) ở mức 10,32 nhân dân tệ/cp, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

CEO Alibaba Daniel Zhang cho biết đây là quý thua lỗ đầu tiên của gã khổng lồ thương mại điện tử kể từ khi niêm yết, theo CNBC. Alibaba cho biết họ dự kiến đạt doanh thu 930 tỷ nhân dân tệ trong năm tài chính 2022, tức tăng khoảng 29,65% so với kế hoạch đề ra năm tài chính 2021.

Mảng kinh doanh thương mại cốt lõi của Alibaba vẫn đóng góp chính vào doanh thu, với 161,36 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái khi lượng người mua hàng trực tuyến tiếp tục gia tăng.

Công ty đã chứng kiến mức tăng trưởng 101% so với cùng thời điểm năm ngoái trong lĩnh vực kinh doanh logistisc tại Cainiao. Trong khi đó, một trong những sáng kiến mới của họ là siêu thị Freshippo cũng góp phần giúp doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong kỳ.

Mảng điện toán đám mây lần đầu tiên có lãi vào quý cuối cùng năm ngoái vẫn tiếp tục ghi nhận lãi trong ba tháng đầu năm nay. Doanh thu tăng 37% so với cùng kỳ lên 16,76 tỷ nhân dân tệ.

Thị trường thương mại điện tử Trung Quốc vốn cạnh tranh rất khốc liệt giữa Alibaba và những cái tên như JD.com hay Pinduoduo. Hầu hết các doanh nghiệp này đều đang một con đường đi riêng bằng cách đầu tư vào lĩnh vực mới.

Giám đốc tài chính Alibaba Maggie Wu cho biết công ty sẽ sử dụng phần lợi nhuận gia tăng và vốn bổ sung trong năm tài chính 2022 để hỗ trợ phát triển các dự án kinh doanh mới và các lĩnh vực chiến lược quan trọng sẽ giúp công ty tăng tỷ trọng doanh thu bán lẻ và thâm nhập được vào các thị trường mới.

Giới chức Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba từ tháng 12/2020.

Từng được coi là lực đẩy cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và các đại gia công nghệ đang ngày càng chịu nhiều sức ép từ giới chức.

Trung Quốc lo ngại các hãng này thu hút được hàng trăm triệu người dùng và có ảnh hưởng đến gần như mọi phương diện trong cuộc sống của người dân.

Hoàng Hà (t/h)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x