Trang chủTiêu DùngHàng hóa - Giá cảGiá thép hôm nay 23/3/2021: Quay đầu giảm trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay 23/3/2021: Quay đầu giảm trên Sàn Thượng Hải

Ghi nhận vào lúc 10h15 (theo giờ Việt Nam), giá thép hôm nay giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 73 nhân dân tệ xuống mức 4.727 nhân dân tệ/tấn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, giá quặng sắt và than cốc kỳ hạn của Trung Quốc giảm, kéo theo lo ngại về sự suy yếu nhu cầu tiêu thụ đối với hai nguyên liệu sản xuất thép này, Reuters đưa tin.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 DCIOcv1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên (DCE) ghi nhận mức giảm 5,9% xuống còn 1.004,50 nhân dân tệ/tấn (tương đương 154,35 USD/tấn).

Tương tự, giá than cốc DCJcv1 trên Sàn DCE giảm 6,7% xuống 2.144 nhân dân tệ/tấn, giá than luyện cốc DJMcv1 giảm 1,9%.

gia thep hom nay 2332021 quay dau giam tren san thuong hai
Giá thép hôm nay quay đầu giảm

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 4 SZZFJ1 cũng điều chỉnh giảm 3,4% xuống mức 148,90 USD/tấn.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng ba năm tới có thể được đánh dấu là một cuộc ‘Cải cách trọng cung 2.0’. Trong thời gian đó, những chính sách gia tốc sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất trong ngành, chủ yếu là do các quy định về môi trường”.

Thị trường thép năm 2021 được dự báo hồi phục theo hình chữ V

Thị trường thép thế giới dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ theo hình chữ V trong năm 2021, sau khi suy giảm mạnh ở năm 2020 do đại dịch Covid-19. Ngành thép Việt Nam cũng dự báo được hưởng lợi lớn nhờ kinh tế hồi phục, đặc biệt khi các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đang được triển khai.

Sự hồi phục về nhu cầu thép thế giới ở nửa cuối năm 2020 đã đẩy giá tất cả các loại thép tăng lên, và hiện vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Trong đó, đáng chú ý là giá thép cuộn đã đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử.

“Nền kinh tế toàn cầu năm 2020 đã vượt xa kỳ vọng khi chỉ giảm 3,5%, nhờ tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2020 mạnh mẽ hơn dự kiến. Những nền kinh tế phát triển bị ảnh hưởng nặng nề nhất nên giảm 4,9%, trong khi các nền kinh tế mới nổi hoạt động tốt hơn nên chỉ giảm 2,4%”, ông Gordienko cho biết.

Các nền kinh tế trên toàn cầu dự báo sẽ hồi phục theo hình chữ V trong năm nay, nhưng mức độ mạnh mẽ còn tùy thuộc vào khả năng tiếp cận vắc xin và các chính sách kích thích kinh tế của chính phủ. Đó sẽ là cơ sở để nhu cầu thép thế giới năm nay cũng sẽ hồi phục theo hình chữ V.

Trung Quốc đã tăng thị phần của mình trong sản lượng thép dài thế giới lên 61,2%. Trung Quốc nói riêng và Châu Á nói chung vẫn là thị trường tiêu thụ thép dài chủ chốt, và trong tương lai gần xu hướng này sẽ chưa thay đổi.

Tính chung trên toàn thế giới, sản lượng thép năm 2020 chỉ giảm 1%, nhưng nếu loại trừ Trung Quốc thì sản lượng thép thế giới năm qua giảm 8%.

Hạ Vy

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x