Trang chủTiêu DùngHàng hóa - Giá cảGiá thép hôm nay 24/3/2021: Tiếp đà giảm

Giá thép hôm nay 24/3/2021: Tiếp đà giảm

Ghi nhận vào lúc 10h10 ngày 24/3 (theo giờ Việt Nam), giá thép hôm nay giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 43 nhân dân tệ xuống mức 4.673 nhân dân tệ/tấn.

Theo dữ liệu do Liên đoàn Thép Đức WV Stahl công bố ngày 22/3, sản lượng thép trong tháng trước đã giảm 10% so với ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Việc sản lượng giảm xuống 3,1 triệu tấn vào tháng 2 đã chấm dứt chuỗi ngày nỗ lực gia tăng sản lượng của các nhà máy thép Đức khi chứng kiến nhu cầu tăng trở lại vào giữa năm 2020.

Sản lượng thép thô hiện giảm ở hầu hết các nhà máy. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng tại các lò cao giảm 9,9% xuống 2,1 triệu tấn và sản lượng tại các lò điện hồ quang giảm 11,3% xuống 991.000 tấn.

Tương tự, sản lượng gang giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,9 triệu tấn, sản lượng thép cuộn cán nóng (HRC) cũng giảm 5,9% xuống 2,8 triệu tấn.

gia thep hom nay 2432021 tiep da giam
Giá thép hôm nay tiếp tục điều chỉnh giảm

Thủ phủ thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng sẽ có lợi cho ngành thép Việt Nam

Thông tin thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc – Đường Sơn – cảnh báo sẽ buộc những cơ sở sản xuất thép có lượng khí thải vượt quá mức cho phép phải cắt giảm 30-50% sản lượng đã khiến giá nguyên liệu sản xuất thép (quặng sắt, than đá…) đang giảm mạnh.

Điều đó phản ảnh nỗi lo của thị trường sắt thép về chiến dịch làm trong sạch môi trường ở Đường Sơn, nơi đóng góp gần 14% tổng sản lượng thép của Trung Quốc.

Hiện chưa có thông tin chính thức về quyết định lâu dài của thành phố Đường Sơn, song một số nguồn tin cho hay chính quyền thành phố đang xem xét cắt giảm sản lượng thép ít nhất là từ nay đến cuối năm 2021, và có thể lên kế hoạch cắt giảm lâu dài.

Giá thép thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã tăng mạnh trong thời gian qua, một phần nguyên nhân lớn là do giá quặng sắt tăng cao bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc. Giá quặng sắt tăng gây khó khăn cho ngành thép bởi làm giảm lợi nhuận từ sản xuất thép.

Chiến dịch giảm tốc độ sản xuất thép của Trung Quốc được cho là sẽ góp phần hạ nhiệt thị trường quặng sắt, là điều mà ngành sản xuất thép khắp nơi trên thế giới luôn kỳ vọng.

Mặt khác, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sắt thép lớn nhất của Việt Nam nên việc ngành thép nước này kiểm soát sản lượng sẽ tạo cơ hội cho xuất khẩu thép của nước ta gia tăng.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm nay, lượng sắt thép các loại xuất khẩu của cả nước đạt 1,69 triệu tấn, trị giá gần 1,15 tỷ USD tăng 44% về lượng và gần 76% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ sắt thép lớn nhất của Việt Nam với hơn 300.000 tấn, trị giá hơn 145 triệu USD.

Trong bối cảnh trên, các doanh nghiệp có thể khai thác các thị trường mang về giá trị lớn như Trung Quốc, Campuchia, trong đó Trung Quốc được kỳ vọng tiếp tục là thị trường xuất khẩu tỷ USD với nhiều dòng sản phẩm.

Minh Phương

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x