Trang chủTiêu DùngHàng hóa - Giá cảGiá thép hôm nay 8/2/2021: Tăng mạnh trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay 8/2/2021: Tăng mạnh trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 71 nhân dân tệ lên mốc 4.329 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/2, giá quặng sắt kỳ hạn của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất theo khảo sát trong vòng một tuần, Reuters đưa tin.

Nguyên nhân là do thị trường hiện đang kỳ vọng về sự cải thiện nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Cụ thể, giá quặng sắt DCIOcv1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên (DCE) kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 4,2% ở ngưỡng 1.004 nhân dân tệ/tấn (tương đương 155 USD/tấn). Trước đó, mặt hàng này đã chạm mức cao nhất trong một tuần là 1.017 nhân dân tệ.

Tính đến thời điểm khảo sát, giá quặng sắt đã tăng 1,4% sau khi đã giảm ba tuần liên tiếp.

gia thep hom nay 822021 tang manh tren san thuong hai
Ảnh minh họa

Theo dữ liệu tư vấn của SteelHome, giá quặng sắt giao ngay SH-CCN-IRNOR62 cũng đã tăng lên 157 USD/tấn vào ngày 4/2 từ mức 150 USD của ngày trước đó.

Thị trường quặng sắt châu Á có thể sẽ trầm lắng trong hai tuần tới khi Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 11/2.

Triển vọng ngành thép năm 2021: Tiềm năng phục hồi từ nhu cầu nội địa

Nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới.

Giá thép có thể đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định.

Tăng trưởng nhu cầu trong nước dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020. Các động lực thúc đẩy nhu cầu thép bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI, điều này cũng giúp thúc đẩy hoạt động xây dựng dân dụng dọc theo các công trình cơ sở hạ tầng và dự án FDI.

Đó là những nhận định được đưa ra trong báo cáo mới nhất của nhóm phân tích CTCK SSI về triển vọng ngành thép năm 2021. Theo đó, nhu cầu từ xuất khẩu vẫn khá tích cực, nhưng dự kiến cạnh tranh gay gắt hơn. Theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng 4,1% trong năm 2021 sau khi giảm 2,4% vào năm 2020 – được thúc đẩy bởi sự phục hồi ở các thị trường phát triển. Nhu cầu của thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) dự kiến cũng sẽ tăng 9,4% trong năm 2021.

Mặt khác, sau khi ước tính tăng 8% trong năm 2020 – được thúc đẩy bởi đầu tư cơ sở hạ tầng – nhu cầu ở Trung Quốc dự kiến sẽ đi ngang trong năm 2021. Do đó, nhóm phân tích ước tính xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng một con số trong năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung thế giới ổn định cũng có thể dẫn đến áp lực cạnh tranh gay gắt hơn đối với thị trường xuất khẩu.

Giá tăng có xu hướng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép cải thiện trong ngắn hạn, nhưng có khả năng đảo chiều. SSI cho rằng giá thép sẽ vẫn ổn định trong những tháng tới do nhu cầu thế giới phục hồi và gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, giá thép có thể đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định (sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khoảng 2% trong năm 2021, sau khi tăng khoảng 5% trong năm 2020). Sự đảo ngược của xu hướng giá thép hiện tại có thể dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất thép sẽ về mức bình thường.

Về triển vọng dài hạn, nhóm phân tích khá lạc quan về triển vọng dài hạn của ngành thép. Nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, ngành thép vẫn gặp vấn đề rủi ro.

Thu Uyên

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x