Trang chủAn Ninh Kinh TếGiám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường bị tuyên phạt 14...

Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường bị tuyên phạt 14 năm tù

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, chiều 10-5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra các phán quyết về vụ án buôn lậu và vi phạm về kế toán, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Thu lời bất chính hơn 221 tỉ đồng

Nhận định về vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định, quá trình kinh doanh của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện bỏ trốn) đã thực hiện việc buôn lậu hàng hóa, thành lập Công ty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) để phục vụ cho việc vận chuyển hàng lậu.

Cụ thể, Bùi Quang Huy đã thuê nhiều đường dây vận chuyển hơn 250.000 sản phẩm lậu (điện thoại di động các loại, máy tính, máy nghe nhạc…) từ nước ngoài qua đường biển, đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

giam doc tai chinh cong ty nhat cuong bi tuyen phat 14 nam tu
Hội đồng xét xử vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Bùi Quang Huy trực tiếp tạo lập các “nhóm chát” để thực hiện việc giao dịch mua bán hàng hóa với 16 nhà cung cấp và trao đổi thống nhất với 9 đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài về Việt Nam, giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ.

HĐXX khẳng định “Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỉ đồng”.

Hai hệ thống sổ sách để che giấu cơ quan chức năng

Về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, theo HĐXX, từ năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) của Công ty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

giam doc tai chinh cong ty nhat cuong bi tuyen phat 14 nam tu
Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong đó, có nhiều số liệu về tài sản nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý Nhà nước.

Hành vi lập 2 hệ thống sổ sách kế toán đã bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của công ty. Ngoài ra, theo HĐXX, hành vi sử dụng 2 hệ thống sổ kế toán còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Ở hành vi này, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng là những người làm việc lâu năm tại Công ty Nhật Cường, có kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động kế toán. Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc là người kiểm soát dòng tiền của công ty, bị cáo phải biết rõ những nội dung này. Căn cứ vào dữ liệu trích suất từ hệ thống ERP đủ cơ sở để xác minh số lượng hàng hóa mà các bị cáo buôn lậu là hoàn toàn chính xác.

Vụ án đồng phạm có tổ chức câu kết chặt chẽ

Theo HĐXX, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo trong công ty và những bị cáo trong đường dây vận chuyển, tạo ra những mắt xích quan trọng. HĐXX khẳng định Bùi Quang Huy là người chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi phạm tội và đóng vai trò là người giao dịch, người vận chuyển, đồng phạm giúp sức.

giam doc tai chinh cong ty nhat cuong bi tuyen phat 14 nam tu
Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật cường) bị áp dụng mức án cao nhất.

Để thực hiện hành vi nêu trên, các bị cáo liên lạc thông qua các mạng xã hội, dù tham gia sau hay tham gia từ đầu thì hành vi của các bị cáo đã được lặp lại nhiều lần trong thời gian dài. Hành vi của các bị cáo là chuỗi các mắt xích liên kết chặt chẽ từ người lãnh đạo đề ra chủ trương cho tới người thực hiện.

Bùi Quang Huy là người chủ mưu, cầm đầu; bị cáo Trần Ngọc Ánh là người thực hành tích cực nhất nên phải chịu trách nhiệm hình sự đứng sau Bùi Quang Huy. Các bị cáo còn lại đóng vai trò là đồng phạm giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện việc buôn lậu…

Hành vi buôn lậu của các bị cáo phạm tội trong thời gian kéo dài, căn cứ vào các quy định của pháp luật thì hành vi nêu trên của các bị cáo có vai trò đồng phạm với tình tiết tăng nặng định khung.

Đánh giá vai trò cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự trị an, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong quần chúng nhân dân… Các bị cáo phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên nên thuộc trường hợp tăng nặng.

Trong vụ án này và tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy đa số các bị cáo đều thành khẩn hành khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Đặc biệt, HĐXX ghi nhận thái độ nhận thức tích cực của các bị cáo Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Bích Hằng, Nông Văn Lư… nên quyết định áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, theo HĐXX, Bùi Quang Huy phải chịu trách nhiệm chính về số tiền đã thu lợi bất chính nhưng do Bùi Quang Huy và các đồng phạm khác đang bỏ trốn nên HĐXX buộc các bị cáo đang bị xét xử phạm tội “Buôn lậu”, phải liên đới nộp lại số tiền thu lợi bất chính tùy theo phần lỗi.

Đối với tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX cũng buộc bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng phải liên đới bồi thường theo kỷ phần lỗi.

HĐXX cũng kiến nghị tiếp tục điều tra, xem xét trách nhiệm của những đối tượng là trung gian thanh toán như tiệm vàng Hàng Dầu, tiệm vàng Hà Trung.

Các mức án cụ thể:

1. Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hình phạt cả 2 tội danh là 14 năm tù.

2. Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) bị phạt 13 năm tù về tội “Buôn lậu”.

3. Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng) bị phạt 9 năm tù tội “Buôn lậu”.

4. Nông Văn Lư (Nhân viên công ty Nhật Cường) 7 năm tù tội “Buôn lậu”.

5. Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

6. Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu) 6 năm tù tội “Buôn lậu”.

7. Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu) 4 năm tù tội “Buôn lậu”.

8. Ngô Đức Tùng 6 năm tù tội “Buôn lậu”.

9. Ngô Tuấn Sửu 5 năm tù tội “Buôn lậu”.

10. Hoàng Văn Phong 6 năm tù tội “Buôn lậu”.

11. Phạm Văn Hiệp 7 năm tù tội “Buôn lậu”.

12. Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy) 5 năm tù tội “Buôn lậu”.

13. Đỗ Văn Dũng 4 năm tù tội “Buôn lậu”.

14. Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) bị áp dụng 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x