Trang chủThời SựGiảm thuế linh kiện sản xuất trong nước: Cơ hội cho xe...

Giảm thuế linh kiện sản xuất trong nước: Cơ hội cho xe điện, ô tô điện

Dân Địa Ốc – Bộ Công Thương vừa cho biết sẽ đề xuất giảm thuế với linh kiện làm được trong nước nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo nền tảng cho sự phát triển của ngành sản xuất ô tô trong nước, đặc biệt là xe điện, ô tô điện.

Cũng tại cuộc họp này, đại diện Bộ Công Thương khẳng định sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu sửa đổi, áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ trở xuống theo hướng: Không đánh thuế TTĐB đối với phần giá trị tạo ra trong nước với thời hạn của chính sách là 5 – 10 năm.

giam thue linh kien san xuat trong nuoc co hoi cho xe dien o to dien

Theo Tổng Cục Hải quan, bảy tháng đầu năm 2019 cả nước đã nhập khẩu gần 87.000 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt hơn 1,9 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng ô tô nhập khẩu nhiều gấp 4,6 lần trong khi kim ngạch gấp gần 4,2 lần.

Thế nhưng vẫn không bằng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng linh kiện, phụ tùng ô tô với gần 2,4 tỷ USD tính đến hết tháng 7/2019. So với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô tăng 15%.

Giá xe hơi sẽ giảm…?

Theo đại diện Thaco Group, tỉ lệ nội địa hóa đối với ô tô dưới chín chỗ của tập đoàn này đã lên tới 17% – 22%, dòng xe tải là trên 40% và xe buýt có tỉ lệ nội địa hóa cao nhất là trên 60%.

“Nếu phần tỉ lệ nội địa hóa không phải chịu thuế TTĐB thì giá thành ô tô sản xuất , lắp ráp trong nước chắc chắn sẽ rẻ hơn khi tới tay người mua”, đại diện Thaco chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc hệ thống đại lý Hiền Toyota tại TP. HCM cho biết, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa đầu năm nay tăng gấp 6 – 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, giá ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia ngày càng nhiều với giá rẻ hơn khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN từ 30% giảm về 0%.

Vì vậy, để cạnh tranh với ô tô nhập khẩu, theo bà Hiền, cần chính sách hỗ trợ xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nhất là về giá. Tuy nhiên, theo bà Hiền, với phần linh kiện, phụ tùng ô tô sản xuất trong nước không nhiều nên nếu chỉ đề xuất miễn thuế với phần tỉ lệ nội địa hóa sẽ khiến giá xe giảm không nhiều, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy vào phần giá trị sản xuất trong nước và giá trị của xe đó.

Cần thúc đẩy nội địa hóa

giam thue linh kien san xuat trong nuoc co hoi cho xe dien o to dien
Vinfast và Thaco đang là những đơn vị tiên phong trong ngành ô tô trong nước

Theo Bộ Công Thương, đề xuất giảm thuế TTĐB với linh kiện sản xuất trong nước nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo nền tảng cho sự phát triển của ngành sản xuất ô tô trong nước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ cần hỗ trợ đúng đối tượng, những doanh nghiệp có tỉ lệ nội địa hóa thật sự.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho rằng, chính sách nào cũng cần phải hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước cùng tham gia. Bởi số doanh nghiệp trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia chỉ khoảng 5 – 6%. Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc – quy, sản phẩm nhựa… Có tới 80 – 90% nguyên liệu chính cho sản xuất linh kiện như thép hợp kim, hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su kỹ thuật cao… hiện phải nhập khẩu.

“Hiện nay tỉ lệ nội địa hóa của các nước trong khu vực trung bình đã đạt được 65 – 70%. Thái Lan, Indonesia làm được vì họ quy định các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài muốn vào đầu tư phải cam kết đạt tỉ lệ nội địa hóa cụ thể. Vì vậy, bên cạnh chính sách bảo hộ xe lắp ráp trong nước thì phải đi kèm với chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, điều kiện tỉ lệ nội địa hóa đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này”, ông Đồng nhấn mạnh.

Thúc đẩy nhanh các dự án lớn về sản xuất, lắp ráp ô tô

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, bên cạnh đề xuất chính sách thuế TTĐB cho linh kiện sản xuất trong nước, bộ này sẽ phối hợp với các bộ, ngành trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách mới trong đó tập trung hỗ trợ để thúc đẩy nhanh các dự án lớn về sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp lớn, thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia vào các dự án có quy mô lớn có kèm theo chuyển giao và làm chủ công nghệ tại Việt Nam.

Trước đó Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa luật thuế theo hướng miễn thuế TTĐB với phần linh kiện sản xuất trong nước cho mặt hàng ô tô dưới 9 chỗ trở xuống sản xuất trong nước. Bộ này cũng vừa đề xuất bổ sung quy định ưu đãi thuế nhập khẩu với mức 0% cho các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để làm các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017.

Đức Hậu

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x