Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưGiao dịch khối lượng lớn của khối ngoại ảnh hưởng tới giá...

Giao dịch khối lượng lớn của khối ngoại ảnh hưởng tới giá cổ phiếu NLG như thế nào?

Mặc dù khối ngoại thường xuyên giao dịch mua bán cổ phiếu NLG, số lần giao dịch ròng với khối lượng lớn (từ trên 1 triệu cổ phiếu/phiên) trong thời gian qua là không đáng kể, do đó, nhà đầu tư cần lưu ý và cẩn trọng trước các phiên có khối lượng khối ngoại bất thường.

Được niêm yết từ năm 2013, hiện nay, NLG được đánh giá là một trong những doanh nghiệp BĐS niêm yết hàng đầu ở khu vực miền Nam: Với quỹ đất sạch lên đến 681 ha, phục vụ cho nhu cầu phát triển chung của tập đoàn trong 5-10 năm tới; và tình hình tài chính lành mạnh, với tỷ lệ D/E trung bình trong hơn 10 quý chỉ ở mức từ 0,2-0,4 lần. Chính vì lẽ đó, NLG đồng thời cũng được ưa thích và nắm giữ bởi lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài, với tỷ lệ sở hữu hiện hữu trung bình khoảng 40%.

Giao dịch khối lượng lớn của khối ngoại ảnh hưởng tới giá cổ phiếu NLG như thế nào?

Vậy các giao dịch của khối ngoại, đặc biệt đối với khối lượng giao dịch lớn có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các bước nghiên cứu như sau đã được thực hiện:

Bước 1: Thực hiện các thống kê về giao dịch của cổ phiếu NLG từ 2013-2022 cho thấy: nhà đầu tư khối ngoại đã tham gia đáng kể vào các giao dịch của NLG (chiếm hơn 65% tổng ngày giao dịch). Tuy nhiên, chỉ khoảng gần 60 phiên giao dịch (tính đến T11/2022) có khối lượng mua bán ròng từ trên 1 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 4% tổng số phiên có giao dịch khối ngoại; và hơn 50% số lượng giao dịch này được thực hiện trong năm 2022.

Nguồn: TCData - TCBS
Nguồn: TCData – TCBS

Kết hợp với các quan sát trên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và thị trường trong 2022 có nhiều điểm khác biệt so với các giai đoạn trước, đặc biệt đối riêng với ngành bất động sản; các giao dịch trong năm 2022 sẽ được lựa chọn để đo lường mức độ ảnh hưởng của giao dịch khối ngoại tới giá cổ phiếu NLG trong bước 2.

Bước 2: Đo lường diễn biến giá cổ phiếu trong các phiên giao dịch khối lượng lớn (mua/bán ròng trên 1 triệu cổ phiếu/phiên) cho thấy:

• Đối với giao dịch mua ròng (Hình 2a): Cổ phiếu có xu hướng duy trì đà tăng trong vòng gần 10 phiên kể từ sau khi nhà đầu tư khối ngoại mua ròng với khối lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên, độ tăng trung bình trong năm 2022 là không lớn, chỉ khoảng từ 2%-3% kể từ ngày T0.

• Ngược lại, đối với giao dịch bán ròng (Hình 2b): Giá cổ phiếu có xu hướng bị ảnh hưởng tương đối tiêu cực, với mức độ giảm giá tăng dần từ phiên T+1 đến phiên T+20 cho trung bình các quan sát trong năm 2022. Sau đó, cổ phiếu mới được phục hồi trở lại tính đến phiên T+30 kể từ lúc khối ngoại bán ròng với khối lượng lớn.

Diễn biến giá cổ phiếu sau các phiên khối ngoại mua ròng với khối lượng lớn (**)

Giao dịch khối lượng lớn của khối ngoại ảnh hưởng tới giá cổ phiếu NLG như thế nào?

Diễn biến giá cổ phiếu sau các phiên khối ngoại bán ròng với khối lượng lớn

Giao dịch khối lượng lớn của khối ngoại ảnh hưởng tới giá cổ phiếu NLG như thế nào?

(*) Chú thích: Mức độ biến động giá được tính từ ngày T+n so với ngày T0. Trong đó:

– T0: là ngày nhà đầu tư nước ngoài có giao dịch mua/bán với khối lượng ròng từ trên 1 triệu cổ phiếu/phiên.

– T+n: Là phiên giao dịch thứ n sau ngày T0

(**) Dữ liệu đo lường được thực hiện tính đến ngày 23/11/2022, do đó, một số khung thời gian T+10, T+20, T+30 trong một số quan sát sẽ bị trống dữ liệu.

Kết luận:

• Mặc dù khối ngoại thường xuyên giao dịch mua bán cổ phiếu NLG, số lần giao dịch ròng với khối lượng lớn (từ trên 1 triệu cổ phiếu/phiên) trong thời gian qua là không đáng kể, do đó, nhà đầu tư cần lưu ý và cẩn trọng trước các phiên có khối lượng khối ngoại bất thường.

• Đặc biệt, đối với các phiên bán ròng, từ các quan sát lịch sử, hành vi bán ròng của khối ngoại có thể là một chỉ báo quan trọng cho xu hướng giảm trong ngắn hạn. Do đó, bên cạnh việc phân tích doanh nghiệp và nhận định các bối cảnh thị trường khác nhau, nhà đầu tư có thể cân nhắc hạ tỷ trọng trước chỉ báo này để tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư.

Trang Nhi/th nguồn TCBS

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x