Trang chủThị Trường Chứng KhoánCổ phiếu top đầuGóc chuyên gia chứng khoán: Có tín hiệu tốt, dòng tiền lập...

Góc chuyên gia chứng khoán: Có tín hiệu tốt, dòng tiền lập tức quay trở lại

Chuyên gia cho rằng, hiện tại cả nhà đầu tư và dòng tiền đều rất “thông minh” khi sẵn sàng chờ đợi cơ hội thay vì rút hẳn ra khỏi thị trường. Chỉ cần có tín hiệu tốt thì dòng tiền lập tức quay trở lại bất cứ lúc nào. Khi những thông tin về Fed tăng lãi suất đang dần giảm thiểu mức độ ảnh hưởng lên thị trường thì việc báo cáo kết quả kinh doanh hay kinh tế vĩ mô quý III dự kiến tăng trưởng 2 con số sẽ tác động mạnh đến thị trường.

Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu đi ngang và giao dịch ảm đạm trong những phiên giằng co với biên độ hẹp và sôi động hơn khi VN-Index rung lắc mạnh. Ở thời điểm hiện tại, một số dòng tiền vẫn chưa rút ra khỏi thị trường mà vẫn đang chờ đợi cơ hội thích hợp trong tương lai. Điều này được thể hiện qua một vài thống kê, điển hình như thanh khoản thị trường trong tháng 9 vừa cá biệt xuất hiện những phiên giảm đến 10 nghìn tỷ đồng.

Thế nhưng trong nhiều phiên thị trường giảm mạnh thì thanh khoản lại được kích hoạt rất tốt, nếu như những dòng tiền này ở ngoài thị trường cũng không thể gia nhập với tốc độ nhanh như vậy được. Do đó, để kiếm lợi nhuận trong năm nay, nhà đầu tư phải có tầm nhìn trước. Bởi dòng tiền năm nay xoay chiều rất nhanh, khi thông tin ra là nhiều người đã hiện thực hoá lợi nhuận.

Góc chuyên gia chứng khoán: Có tín hiệu tốt, dòng tiền lập tức quay trở lại
Góc chuyên gia chứng khoán: Có tín hiệu tốt, dòng tiền lập tức quay trở lại. Hình minh họa

Thêm nữa, Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, điều này sẽ khiến tỷ giá USD gia tăng, không có lợi cho các thị trường mới nổi và Việt Nam đang nhận thấy áp lực khi hoạt động xuất nhập khẩu chậm lại, đồng nội tệ giảm giá và lãi suất trong nước bắt đầu tăng. Như vậy, khi dòng tiền rẻ không còn, thị trường đi lên sẽ chậm chạp.

Lấy ví dụ vào hai phiên ngày 29/8, VN-Index giảm 12 điểm và phiên ngày 7/9 giảm 34 điểm thì thanh khoản trong hai phiên này đều vọt tăng trên 20 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều phiên giao dịch khác cũng ghi nhận mức tăng đột biến trong thanh khoản mặc cho thị trường đang giảm điểm. Theo ước tính của một vài công ty chứng khoán, tổng số dư tiền gửi duy trì khoảng 80 nghìn tỷ đồng từ cuối quý II. Con số này tuy có sự sụt giảm khi so sánh với quý I nhưng vẫn đủ ấn tượng để chờ đợi cơ hội.

Chia sẻ trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp, Công ty Cổ phần Chứng khoán KBSV cho rằng, hiện tại cả nhà đầu tư và dòng tiền đều rất “thông minh” khi sẵn sàng chờ đợi cơ hội thay vì rút hẳn ra khỏi thị trường. Chỉ cần có tín hiệu tốt thì dòng tiền lập tức quay trở lại bất cứ lúc nào.

Tuy vậy, thị trường cũng đang tương đối ít kênh đầu tư khác nhau cho nhà đầu tư. Điển hình như trong năm nay, kênh trái phiếu đang tương đối khó khăn do những diễn biến xấu trên thị trường trái phiếu cũng như các chính sách mới của nhà nước ban hành đã siết bớt, thắt chặt những cái điều kiện điều khoản trong đầu tư trái phiếu khiến cho kênh này bị hạn chế rất nhiều.

Góc chuyên gia chứng khoán: Có tín hiệu tốt, dòng tiền lập tức quay trở lại
Bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp, Chứng khoán KBSV

Nhớ lại năm 2018, thị trường cổ phiếu cũng lao đảo bởi câu chuyện Fed tăng lãi suất nên nhà đầu tư đổ xô sang nguồn trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một kênh đầu tư khác mà chúng ta có thể quan sát gần đây là bất động sản cũng đang gặp khó khăn trong câu chuyện room tín dụng của các ngân hàng. Vì vậy gần như chỉ còn kênh cổ phiếu đủ sức thu hút để nhà đầu tư tiếp tục mong chờ và nắm bắt cơ hội trong thời gian tới. Hiện tại, nhiều tổ chức quốc tế hay những quỹ ngoại vẫn đang đánh giá cao triển vọng nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khi những thông tin về Fed tăng lãi suất đang dần giảm thiểu mức độ ảnh hưởng lên thị trường thì việc báo cáo kết quả kinh doanh hay kinh tế vĩ mô quý III dự kiến tăng trưởng 2 con số sẽ tác động mạnh đến thị trường.

Bên cạnh đó, ông Dương Đức Hiếu, Giám đốc phân tích doanh nghiệp, Công ty Chứng khoán KBSV cho rằng, đây là một thông tin bổ trợ tốt không chỉ cho tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn mà còn dự báo về dòng tiền sẽ quay trở lại trong tháng 10 sắp tới.

Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn không nên kỳ vọng quá cao về 1 đợt hồi phục mạnh mẽ do dòng tiền chung trong tổng thể nền kinh tế vẫn đang bị thắt chặt. Đây vẫn sẽ là một diễn biến phân hoá thị trường đã từng diễn ra trong những tháng vừa qua.

Với chủ đề “Hỗ trợ cứng mốc 1.200 điểm”, MC Phương Nam đã đặt câu hỏi cho 2 chuyên gia rằng, liệu mốc này có được giữ vững trong thời gian tới không? Trả lời câu hỏi này, bà Hằng cho rằng đây là tâm lý số chẵn và trong lịch sử đã có những hỗ trợ nhất định. Thế nhưng qua quan sát thực tế và phân tích nhanh thì thị trường vẫn cần những mốc hỗ trợ cứng và tạo điều kiện cho dòng tiền quay trở lại mốc 1.250.

Cũng đồng tình với ý kiến của bà Hằng, ông Hiếu cho rằng trong 1,2 tuần tới khi thị trường đón nhận thông tin Fed tiếp tục tăng lãi suất thì mức 1.200 chưa chắc thị trường tiếp tục giữ được.

Tuy nhiên, sang đầu tháng 10 thì những thông tin tích cực liên quan đến kết quả kinh doanh quý III sẵn sàng là hỗ trợ cho thị trường phát triển. Giai đoạn này năm ngoái ghi nhận mức kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn đều bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19 nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể chờ đợi mức tăng trưởng đột biến trong quý III năm nay.

Trong giai đoạn thị trường đi xuống và đi ngang thì thị trường phân hoá giữa các nhóm ngành. Bản thân các nhóm ngành cũng có sự phân hoá giữa các mã vì vậy nhà đầu tư nên quan sát thêm những yếu tố này trước khi ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ#giá vàng#Giá xăng dầu hôm nay#giá hồ tiêu hôm nay#giá heo hơi hôm nay#giá cà phê#cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Khánh Vân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x