Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưGóc nhìn tuần 17-21/06: Đứng ngoài quan sát

Góc nhìn tuần 17-21/06: Đứng ngoài quan sát

Theo dự báo của SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo (17-21/06), VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái sideway down với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 940 điểm tương ứng với vùng đáy trước đó.

Đứng ngoài quan sát

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài chuỗi tuần giảm điểm liên tiếp: 4 với VN-Index và 7 với HNX-Index. Thanh khoản nếu chỉ tính phần khớp lệnh tiếp tục suy giảm và dần rơi vào trạng thái cạn kiệt. Nhà đầu tư tiếp tục giữ vị thế đứng ngoài thị trường quan sát là chủ yếu và một phần của dòng tiền đã dịch chuyển sang thị trường phái sinh giúp cho giao dịch hợp đồng tương lai VN30 trở nên sôi động hơn.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần tới (17-21/06) có lẽ vẫn là những diễn biến mới từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và cuộc họp sắp tới của Fed vào 2 giờ sáng thứ 5 (20/06) theo giờ Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày 20/6 cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 nên nhà đầu tư cần hết sức chú ý.

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã đánh mất đường MA200 ngày trong tuần 10-14/06 và chưa lấy lại được cho dù nhóm ngân hàng đang có dấu hiệu quay trở lại xu hướng tăng. Tóm lại, thị trường vẫn đang trong giai đoạn ảm đạm với dòng tiền yếu và những nhịp tăng nếu có vẫn chỉ là hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, khả năng giảm mạnh cũng là không lớn.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (17-21/06), VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái sideway down với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 940 điểm tương ứng với vùng đáy trước đó. Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Hạn chế mua đuổi

CTCK Asean (Asean Securities): Phiên giao dịch ngày 14/06, mặc dù mở cửa giảm điểm nhưng chỉ số VN-Index đã lấy lại sắc xanh và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB và MBB.

Kết thúc phiên giao dịch 14/06, chỉ số VN-Index tăng 3.53 điểm, tương ứng tăng 0.37%, đóng cửa ở mức 953.61 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 160 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (145 mã tăng/130 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 58 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào SBT.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh tại vùng kháng cự 952-954 điểm là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự gần 957 điểm, tương ứng MA200. Đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 940-950 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 920-930 điểm.

Asean Securities khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật, nhất là khi dòng tiền hiện tại đang rất yếu và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu.

Chờ đợi tín hiệu từ quốc tế

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 14/06, chỉ số VN-Index tăng nhẹ với lực mua tập trung vào các cổ phiếu Blue Chip như GAS, PLX, MSN, VNM và nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB.

Trong phiên chiều 14/06, đà tăng trong phiên sáng bị thu hẹp và đóng cửa ở mức 953.61 điểm do MSN, FPT, MWG và PLX quay đầu giảm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên 14/06. Theo quan điểm của BSI, thị trường đã phục hồi nhẹ trong phiên cuối tuần 14/06. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp do tâm lý nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi những tín hiệu hỗ trợ thị trường trong nửa cuối tháng 6, đặc biệt là kỳ vọng của thị trường vào khả năng Fed công bố kế hoạch hạ lãi suất, cuộc gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo Trung-Mỹ bên lề hội nghị G20 về vấn đề thương mại cũng như cuộc họp về sản lượng khai thác dầu mỏ cho nửa cuối năm 2019 của OPEC và Nga đầu tháng 7.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự 959-963 điểm trong những phiên đầu tuần tới (17-21/06). Đây là vùng kháng cự được BVS đánh giá là có khả năng tạo áp lực giảm điểm trở lại đối với chỉ số. Nỗ lực tăng điểm của thị trường đi kèm với thanh khoản yếu và sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục cho thấy sức mạnh nội tại của thị trường hiện tại còn khá yếu.

Do đó, BVS vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể vẫn còn nhịp giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi có phản ứng hồi phục một cách rõ nét hơn. Tuần tới (17-21/06) là thời điểm các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục quý 2/2019 nên các cổ phiếu trong danh mục của 2 quỹ này dự kiến sẽ có tuần biến động tương đối khó lường.

Các cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn còn dư địa hồi phục trong một vài phiên kế tiếp kể từ 17/06, tuy nhiên đà tăng sẽ có độ dốc thoải kèm theo các phiên tăng giảm đan xen. Nhóm dầu khí có khả năng sẽ có thêm nhịp giảm về dưới mức thấp nhất được tạo thành trong giai đoạn cuối tháng 5, trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp là 30-35% danh mục trong giai đoạn này.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x