Trang chủThời SựHà Nội: Chung cư, công trường xây dựng tích cực phòng dịch...

Hà Nội: Chung cư, công trường xây dựng tích cực phòng dịch nCoV

Dân Địa Ốc – Theo ghi nhận trên địa bàn Hà Nội, nhiều công trình xây dựng quy mô lớn, công trình chung cư vẫn “cửa đóng then cài” sau Tết trước diễn biến của dịch corona (nCoV). Tuy nhiên, nhiều dự án cũng đã khởi động lại để đảm bảo tiến độ…

Công trường xây dựng Hà Nội đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho công nhân

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành công văn triển khai thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố.

ha noi chung cu cong truong xay dung tich cuc phong dich ncov

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động tại các công trình xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật…

Đồng thời, thông báo đến cán bộ, công nhân làm việc tại các công trường xây dựng về tình hình diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan y tế chức năng; Tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch.

Tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân làm việc tại công trường xây dựng theo định kỳ hoặc khi phát hiện có công nhân tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; Tổ chức rà soát, khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền danh sách cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại công trường, nhất là người lao động đến từ vùng dịch.

“Trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch cần kịp thời thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp huyện, cấp xã để tổ chức giám sát sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; Dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình trong trường hợp có người mắc dịch theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc theo yêu cầu của các cơ quan y tế chức năng”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

ha noi chung cu cong truong xay dung tich cuc phong dich ncov

Theo ghi nhận trên địa bàn Hà Nội, nhiều công trình xây dựng quy mô lớn, công trình chung cư vẫn “cửa đóng then cài” sau Tết trước diễn biến của dịch corona. Tuy nhiên, nhiều dự án cũng đã khởi động lại để đảm bảo tiến độ.

Tại công trường dự án chung cư ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) công nhân đã trở lại làm việc từ đầu tháng 2. Ban quản lý dự án này cho biết, cùng với việc đảm bảo về an toàn lao động, trật tự xây dựng, hiện công tác phòng dịch corona cũng đang được quan tâm hàng đầu. Theo đó, tất cả công nhân, người lao động vào công trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ, cùng với đó sẽ phát khẩu trang miễn phí ngay tại cửa ra vào công trình cho công nhân.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Y tế, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch tại tất cả các công trường xây dựng trên địa bàn quản lý; Xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng không nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại công trường xây dựng theo quy định.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các công trường xây dựng theo chỉ đạo của UBND Thành phố và theo khuyến cáo của các cơ quan y tế; Kịp thời báo cáo UBND Thành phố về các trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm…

Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona

Cũng ghi nhận tại Hà Nội, nhiều chung cư đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, cũng như tuyên truyền đến cư dân. Ban quản lý toà nhà trang bị nước rửa tay trước mỗi thang máy, dán thông báo khắp mọi nơi, phát khẩu trang miễn phí, tổ chức phun diệt khuẩn,…

ha noi chung cu cong truong xay dung tich cuc phong dich ncov

Tại chung cư 170 Đê La Thành, cư dân ra vào thang máy được yêu cầu phải luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, thường xuyên rửa tay (mỗi lần lấy 1 – 2 giọt vào lòng bàn tay để sử dụng, hạn chế lãng phí). Khi có dấu hiệu ho, sốt hoặc phát hiện người có các biểu hiện trên, phải báo ngay cho ban quản lý toà nhà để xử lý kịp thời.

Tất cả nút bấm của 6 thang máy phục vụ cư dân đều được bọc nylon để hạn chế việc in vân tay lên các nút bấm. Mỗi ngày, nylon sẽ đều đặn sẽ được thay mới, vào đầu giờ chiều hoặc ca đêm khi có ít người qua lại. Thang máy cũng được nhân viên vệ sinh hàng ngày bằng hoá chất.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đặc trưng của virus Corona là khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt…. Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Vì thế, phải rửa tay nhiều lần trong ngày.

Ngoài chung cư 170 Đê La Thành, hầu hết các chung cư khác như 102 Thái Thịnh, HD Mon City (quận Nam Từ Liêm), Rice city Sông Hồng (quận Long Biên) hay New Horizon City – 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai),… đều chuẩn bị sẵn cho cư dân khẩu trang miễn phí và nước rửa tay sát khuẩn. Toàn bộ cư dân đều đồng tình với những giải pháp kịp thời của Ban quản lý các toà nhà.

Quốc Trung t/h

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x