Trang chủBất Động SảnHà Nội công bố đồ án quy hoạch 4 quận trung tâm

Hà Nội công bố đồ án quy hoạch 4 quận trung tâm

Sáng ngày 22/3/2021, lễ công bố 6 đồ án Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử, tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Hội nghị do Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tổ chức.

ha noi cong bo do an quy hoach 4 quan trung tam
Nguồn ảnh Baochinhphu.vn

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh đã công bố các Quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt 6 đồ án Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử.

Theo đó, vị trí các phân khu nội đô thuộc địa giới hành chính quận Hoàn Kiếm (H1-1), quận Ba Đình (H1-2), quận Đống Đa (H1-3) và Hai Bà Trưng (H1-4). Phạm vi ranh giới từ Vành đai 2 tới hữu ngạn sông Hồng. Diện tích lập quy hoạch là 2.709,75 ha, dân số đến năm 2030 và 2050 là 672.000 người (dân số hiện nay hơn 887.000 người).

Về tính chất, chức năng của từng phân khu, quy hoạch xác định, Khu phố cổ (thuộc QHPK H1-1A): Là khu vực đô thị cổ có giá trị về lịch sử và văn hóa. Các chức năng chủ yếu: Thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư.

Khu vực Hồ Gươm và phụ cận (thuộc QHPK H1-1B): Là vùng thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Các chức năng chủ yếu: Trung tâm văn hoá hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư, di tích lịch sử – văn hoá, tôn giáo tín ngưỡng.

Bản đồ quy hoạch phân khu tại 4 quận nội đô lịch sử vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Khu phố cũ (thuộc QHPK H1-1C và một phần các QHPK H1-2, H1-3 và H1-4): Là khu đô thị cũ có nhiều công trình có giá trị lịch sử và văn hóa, kiến trúc. Các chức năng chủ yếu: Di tích lịch sử, văn hoá, tôn giáo tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở, cơ quan, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hoá, y tế và các chức năng công cộng khác.

Khu vực hạn chế phát triển (phần còn lại các QHPK H1-2, H1-3 và H1-4): Là khu vực cải tạo và hạn chế phát triển xây dựng nhà ở cao tầng. Các chức năng chủ yếu: Nhà ở, cơ quan, đi sản, di tích, du lịch, dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị…

Về cấu trúc không gian được tổ chức theo các tuyến trục và mạng lưới đường vành đai, hướng tâm, tạo thành các ô phố với lõi trung tâm khu ở. Không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng. Các công trình cao tầng được bố trí đọc các tuyến đường vành đai, tuyến đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị tạo một số điểm nhấn cao tầng trên các trục tuyến phù hợp Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc công trình cao tầng được ban hành. Tại các khu vực xây dựng công trình cao tầng xem xét ưu tiên giảm mật độ xây dụng để bổ sung các tiện ích đô thị: cây xanh, đỗ xe…

Một trong những mục tiêu quan trọng của các bản quy hoạch lần này là từng bước thực hiện lộ trình giãn dân khu vực đô thị lõi theo định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về lâu dài trong giai đoạn đến năm 2030, khi thành phố triển khai đồng bộ các dự án di dân, giải phóng mặt bằng để mở đường theo quy hoạch, tái thiết đô thị; di dời các cơ sở công nghiệp, trường đại học, bệnh viện, trụ sở Bộ ngành; phát triển đường sắt đô thị tại khu vực Nội đô lịch sử, các chuỗi đô thị Bắc sông Hồng, phía đường Vành đai 4 và các khu đô thị vệ tinh được hình thành cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh sẽ dần hút dân số khu vực nội đô lịch sử và nội đô mở rộng chuyển ra ngoại thành, khi đó quyết tâm kiểm soát quy mô dân số tại các khu vực theo đúng Quy hoạch phân khu đô thị được duyệt.

Đồng thời bổ sung, hoàn thiện đầy đủ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và hạn chế phát triển nhà cao tầng tại khu vực này…

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, việc triển khai lập 6 quy hoạch phân khu được thực hiện bài bản, cẩn trọng, tuân thủ hoàn toàn theo Quy hoạch chung, Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam đồng thời đồ án dã tổ chức lấy ý kiến chính quyền địa phươmg và cộng đồng dân cư liên quan; tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử…

Sau khi công bố các quyết định và giới thiệu cơ bản về các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử, đại diện Sở QH-KT, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, UBND các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa đã thực hiện ký bàn giao hồ sơ đồ án quy hoạch để các địa phương này quản lý, triển khai các công tác đầu tư.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn yêu cầu Sở QH-KT rà soát các quy định tại các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc có liên quan để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị đã được phê duyệt. Đồng thời, các Sở có liên quan và UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng căn cứ quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai…

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý chủ tịch các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch; xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đức Hậu T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x