Trang chủKết NốiHà Nội: Điều chỉnh lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm...

Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội có văn bản gửi sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBND các quận, huyện, thị xã đồng ý đề xuất của Sở GD&ĐT về việc điều chỉnh khung thời gian năm học 2020-2021 và thời điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Theo đó, học sinh các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT và GDTX của TP Hà Nội được nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5/2021. Nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 còn lại trong thời gian nghỉ hè sớm sẽ thực hiện vào thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập.

Về việc kiểm tra định kỳ, để bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực từng học sinh, Sở GD&ĐT đề xuất phương án đối với cơ sở giáo dục có các khối lớp chưa hoàn thành kiểm tra định kì (bài kiểm tra học kì II năm học 2020 – 2021) sẽ tiến hành trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh được đến trường trở lại.

ha noi dieu chinh lich thi tuyen sinh vao lop 10 nam hoc 2021 2022
Học sinh Hà Nội được nghỉ hè sớm, điều chỉnh lịch thi tuyển sinh lớp 10 (Ảnh minh họa)

Thời gian tiến hành ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù vào thời gian học sinh nghỉ hè sớm so với kế hoạch năm học đã quy định (số ngày nghỉ hè sớm 14 ngày, từ ngày 15/5/2021 đến 28/5/2021). Riêng học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ tiếp tục học, ôn tập trực tuyến qua Internet đến hết ngày 28/5.

Về thời điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, Sở GD&ĐT đề xuất UBND TP cho phép điều chỉnh thời điểm tổ chức thi tuyển sau khi Bộ GDĐT có thông báo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021. UBND TP cũng đồng ý với đề xuất này của Sở GD&ĐT.

Theo lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đã quyết định trước đó, học sinh sẽ dự thi vào ngày 10,11-6 (với khối đại trà) và từ 11-6 đến 14-6 (với học sinh thi chuyên). Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội cũng khẳng định sẽ không bỏ môn thi thứ 4 như nguyện vọng của nhiều phụ huynh và các nhà trường.

Trước đó, chiều 3/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo tới các đơn vị, trường học cho trẻ mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên giáo dục thường xuyên và học viên các trường có vốn đầu tư nước ngoài, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hoá, bồi dưỡng kỹ năng, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới của Thành phố.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet; riêng giáo dục mầm non thực hiện theo hướng dẫn của Sở tại Công văn số 401/SGDĐT-GDMN ngày 4/2/2021, thường xuyên nắm bắt tình hình sức khoẻ của trẻ và phối hợp, hướng dẫn cha mẹ trẻ về các nội dung chăm sóc, giáo dục cần thiết, phù hợp.

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021 tại Hà Nội có điểm gì mới?

Thông tin trên vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra sáng ngày 16/4, tại Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021-2022; xét tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2021.

Về đăng ký nguyện vọng, năm trước mỗi thí sinh được đăng ký tối đa hai nguyện vọng trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Nhằm tạo thuận lợi và tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép mỗi học sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng.

Trong đó, hai nguyện vọng đầu phải đăng ký vào trường theo khu vực tuyển sinh. Nguyện vọng thứ 3, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng, nguyện vọng thứ 2 có thể vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu chỉ đăng ký một nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Đặc biệt, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký nhưng được thay đổi khu vực tuyển sinh.

Cụ thể, các năm trước, sau khi sở công bố số lượng thí sinh đăng ký vào các trường, học sinh được phép thay đổi nguyện vọng. Năm nay, do đã tăng số lượng nguyện vọng, học sinh sẽ không được điều chỉnh.

Những em ở khu vực giáp ranh hoặc có chỗ ở thực tế khác với hộ khẩu đăng ký, nếu có nguyện vọng thay đổi khu vực tuyển sinh có thể làm đơn, nêu rõ lý do và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận để gửi về sở.

Ngoài ra, năm nay, sở cũng giảm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nguyện vọng. Năm ngoái, điểm chuẩn chênh lệch giữa nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 là 1,5 điểm.

Năm nay, học sinh đỗ nguyện vọng 2 phải cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 một điểm, nguyện vọng 3 cao hơn hai điểm.

Năm 2020, khi hạ điểm chuẩn, các trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Năm 2021, các trường được nhận cả học sinh đăng ký nguyện vọng 2, 3 nếu đủ điều kiện trúng tuyển theo điểm chuẩn mới.

Công tác xét tuyển tại các trường THPT công lập tự chủ và trường ngoài công lập cũng được điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh và trường.

Năm nay, các trường này có thể chọn xét tuyển dựa trên điểm thi hoặc dựa trên kết quả học tập hoặc kết hợp cả hai. Năm ngoái, các trường chỉ lựa chọn một trong hai phương án.

Một điểm mới khác là trong tuyển sinh song bằng tú tài, thí sinh chỉ dự hai vòng thi thay vì 3 vòng như năm ngoái (bỏ vòng phỏng vấn).

Trường xét tuyển dựa trên điểm 5 bài thi vòng 2, lấy từ cao đến thấp và đảm bảo điểm 4 bài thi chung đạt từ 30 trở lên và không bài nào dưới 3 điểm.

Thí sinh dự thi vào trường công lập sẽ thi 4 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ 4 là Lịch sử. Trong đó, hai môn Văn, Toán thi theo hình thức tự luận. Hai môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Năm ngoái, học sinh Hà Nội không thi môn thứ 4 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Linh Linh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x