Trang chủBất Động SảnHà Nội, giá bán căn hộ năm 2020 ghi nhận tăng

Hà Nội, giá bán căn hộ năm 2020 ghi nhận tăng

Mặc dù các giao dịch của thị trường bất động sản căn hộ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 trong năm 2020, tuy nhiên, giá căn hộ vẫn ghi nhận tăng so với năm 2019.

Theo thống kê của Savills, giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ để bán được ghi nhận tăng nhẹ so với năm 2019 và ghi nhận dấu hiệu phục hồi nhất định trong quý 4/2020 tại Hà Nội.

Cụ thể, tổng nguồn cung căn hộ để bán đạt 27.100 căn, tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình năm 2020 tăng khoảng 3-4% theo năm, trong đó chủ yếu do phân khúc hạng B.

Căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 2/3 tổng số căn hộ bán ra của cả thị trường và ghi nhận mức tăng giá khoảng 5-6% so với cùng kỳ năm 2019.

ha noi gia ban can ho nam 2020 ghi nhan tang
Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của Savills, một số dự án chào bán mới với mức giá được coi là lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường tại phía đông Hà Nội và phía tây Hà Nội. Mức giá này cao hơn trung bình ở khu vực đó, hoặc cao hơn mặt bằng chung của cả phân khúc, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Trong khi đó, căn hộ hạng C và hạng A gần như không có tác động đến mức tăng giá nhà của cả thị trường. Cụ thể, phân khúc hạng C ghi nhận mức tăng 3-4% so với cùng kỳ quý 4/2019 nhưng giá của căn hộ hạng C lại thấp hơn hẳn với trung bình thị trường nên sự tác động là không rõ rệt.

Đối với phân khúc hạng A, nguồn cung căn hộ không nhiều và cũng không có sự tăng trưởng về giá. Vì vậy, cũng không có nhiều biến động cho thị trường.

Ngoài ra theo Savills, một số yếu tố khác cũng giúp làm tăng giá căn hộ. Cụ thể, giá đất (giá tính chi phí đất) để đầu tư phát triển căn hộ cũng có chiều hướng tăng lên và thời gian để một dự án ra hàng trong giai đoạn Covid này cũng rất lâu, dẫn đến tăng chi phí cơ hội và chi phí đầu tư ban đầu.

Bên cạnh đó, một điều kiện tích cực nữa giúp thúc đẩy giá nhà chính là hệ thống cơ sở hạ tầng của Hà Nội đã có những cải thiện đáng kể trong năm 2020.

Một số dự án ở cận kề những công trình hạ tầng mới cải thiện hoặc sắp hoàn thiện sẽ có mức giá ra hàng cao hơn so với mặt bằng chung thị trường. Tổng Cục Thống kê ước tính khi vốn đầu tư công tăng 1 điểm %, GDP tăng trưởng 0,06 điểm %.

Đại Dương

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x