Trang chủThời SựHà Nội không phong tỏa tràn lan

Hà Nội không phong tỏa tràn lan

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết quan điểm của TP. Hà Nội về việc thực hiện phong tỏa là không làm tràn lan mà phải chính xác, an toàn. Đối với công tác xét nghiệm, sau 10 tiếng từ khi phát hiện F0 phải có kết quả của F1, nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

ha noi khong phong toa tran lan

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Hân

Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội.

Biểu đồ ca mắc đang đi xuống

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng: Nam Từ Liêm (10); Đông Anh (4); Cầu Giấy (3); Mê Linh (2); Hai Bà Trưng (2). Đã xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang chạy xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Riêng bệnh nhân 1883 là công chứng viên (F1 của bệnh nhân 1814), đến nay đã xác minh được 57 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm có 28/57 mẫu âm tính lần 1, còn 29 mẫu vừa được các đơn vị lấy và chuyển gửi lên CDC Hà Nội nên chưa có kết quả.

Đối với công tác rà soát xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết tổng số người về từ Chí Linh, Hải Dương từ ngày 01/01/2021 và người về các khu vực ổ dịch tại Quảng Ninh từ 05/01/2021 là 17.844 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Số đã có kết quả: 17.502 trong đó 04 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn lại 342 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được chạy xét nghiệm.

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh nêu, việc biểu đồ về số các ca nhiễm cụ thể là: Ngày 28/1: 2 trường hợp; 30/1: 2 trường hợp, 31/1: 11 trường hợp; ngày 4/2: 4 trường hợp, xuống dần đến hôm nay là 1 trường hợp và cho rằng: “Nếu chúng ta tiếp tục quyết liệt công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để lọt các ca F0 thì số ca mắc sẽ giảm”.

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, ông Hạnh cho biết, để phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã phải làm đến gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay; chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm và thời gian tới Sở Y tế sẽ khắc phục triệt để. Sở Y tế đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.

Ông Hạnh nhấn mạnh chủng virus lần này là chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn từ 3 ngày đến 4 ngày. Tỉ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0.

Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là ca mắc số 1883 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương. Vì vậy nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Kiến nghị dừng hoạt động Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ ngày 5/2

Đại diện quận Hà Đông cho biết, liên quan đến ca bệnh 1883 là công chứng viên, Quận đã tiến hành làm việc với Sở Tư pháp, lập danh sách toàn bộ người có mặt ở hội nghị vào ngày 28/1 được 114 người. Sau rà soát, quận Hà Đông xác định có 9 F1 liên quan đến ca bệnh này, hiện đang tiếp tục rà soát người liên quan.

Báo cáo của các quận, huyện tại cuộc họp cho thấy các địa phương đã tăng cường xử phạt các vi phạm về phòng chống dịch, trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Các đơn vị cũng phản ánh mối lo về các chợ hoa Xuân khi có sự giao lưu giữa các tỉnh, thành phố khác và đã yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, ký cam kết bảo đảm sức khỏe…

Tại cuộc họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cho phép dừng hoạt động phố đi bộ quanh Hồ Gươm ngay từ tuần này để chủ động phòng dịch bởi thực tế số lượng người đến không gian này cũng ít trong thời gian qua. Trong đêm giao thừa, nếu có bắn pháo hoa ở Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cấm hoàn toàn không gian quanh hồ để bảo đảm an toàn.

Đẩy nhanh hơn truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh về nguy cơ lây lan trong cộng đồng và nói: “Thành phố đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt, các sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt hơn nữa”.

Ghi nhận CDC Hà Nội đã nỗ lực cùng các bệnh viện hoàn thành công tác xét nghiệm giúp Thành phố bắt kịp tốc độ lây lan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: “Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC, sau 6 tiếng CDC phải trả kết quả. Như vậy sau 10 tiếng từ khi phát hiện F0 là phải có kết quả của F1. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo Thành phố và ngược lại địa phương chậm nộp mẫu xét nghiệm sẽ phải giải trình”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ quan điểm của Thành phố về việc thực hiện phong tỏa không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích: “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn”.

Để chuẩn bị cho người dân phải đón Tết trong khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp cách ly để có thể chuyển về khu cách ly ở ngay hoặc gần địa phương mình để an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân.

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm bởi: “Đây là việc không mong muốn nhưng phải xử phạt nghiêm để nâng cao kỷ cương”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao mức nguy hại của dịch bệnh lần này để người dân chủ động phòng chống; ngay sau khi có kết quả xét nghiệm F0, F1 cần thông tin để các cơ quan truyền thông đăng tải kịp thời để người dân nắm được thông tin; các địa phương phải cập nhật thông tin hằng ngày.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x