Trang chủAn Ninh Kinh TếHai hệ thống phần mềm tố cáo Công ty Nhật Cường trốn...

Hai hệ thống phần mềm tố cáo Công ty Nhật Cường trốn thuế số tiền “khủng”

Ngày 6-5, Tòa án Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2014 đến năm 2019, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo trong vụ án nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi phân phối tại Việt Nam.

hai he thong phan mem to cao cong ty nhat cuong tron thue so tien khung
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng – Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường.

Qua đây, Công ty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan Nhà nước.

Tài liệu từ Cục Thuế Hà Nội thể hiện, giai đoạn 2014 năm 2018, Công ty Nhật Cường có tổng tài sản hơn 503 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế hơn 4.889 tỷ đồng. Giai đoạn này, Công ty Nhật Cường đã nộp vào ngân sách hơn 1.378 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 12 tỷ đồng thuế GTGT.

Thế nhưng hệ thống bí mật ERP do Bùi Quang Huy và đồng phạm sử dụng thể hiện, giao đoạn từ năm 2014 đến năm 2018, doanh nghiệp này có tổng tài sản hơn 883 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lên tới 8.274 tỷ đồng. Như vậy, 2 hệ thống kế toán của Công ty Nhật Cường có sự chênh lệch rất lớn, hơn 379 tỷ đồng về tổng tài sản và hơn 3.384 tỷ đồng về lợi nhuận trước thuế.

Hệ thống ERP do Bùi Quang Huy và đồng phạm nắm giữ cũng thể hiện, Công ty Nhật Cường đã mua vào số hàng trị giá hơn 5.700 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế số hàng hóa trị giá hơn 1.500 tỷ đồng, số hàng còn lại trị giá hơn 4.200 tỷ đồng không có hóa đơn chứng từ.

Sự chênh lệch giữa 2 hệ thống ERP và Misa dẫn tới việc Công ty Nhật Cường trốn hơn 29 tỷ đồng tiền thuế. Vì vậy, Viện kiểm sát truy tố Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính và Nguyễn Thị Bích Hằng – Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc phản đối cáo buộc của Viện kiểm sát và cho rằng bản thân chỉ phạm tội “Buôn lậu”. Bởi theo Ngọc, bị cáo này chỉ sử dụng hệ thống ERP, không được sử dụng hệ thống Misa nên không thể lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính gửi cơ quan nhà nước.

Bị cáo Ngọc trình bày, bản thân là Giám đốc tài chính, có trách nhiệm theo dõi dòng tiền, thu chi còn việc sổ sách, báo cáo là việc của Kế toán trưởng. “Bị cáo chỉ báo cáo anh Huy tình hình thu chi hằng ngày. Bị cáo không hỗ trợ kế toán trưởng, không xem xét yêu cầu cấp vốn, không hoạch định chính sách cho Nhật Cường” – Ngọc nói.

Trả lời câu hỏi từ luật sư của bị cáo Ngọc, Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường Nguyễn Thị Bích Hằng khai bản thân được dùng cả 2 phần mềm Misa và ERP theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy. “Những khi làm báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bị cáo Ngọc không biết vì tôi làm trên hệ thống Misa” – bị cáo Hằng trình bày.

Giải thích về lý do ra đời hệ thống bí mật ERP, Trần Ngọc Ánh – Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường khai khi doanh nghiệp mở rộng mảng bán lẻ thường xuyên xảy ra mất mát tiền và hàng hóa. Bị cáo này cho rằng: “Chính vì thế mà anh Huy đã yêu cầu xây dựng hệ thống ERP để quản lý”.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) cũng khai, tất cả hàng hóa được chuyển về nhập kho, có loại hàng hóa đi kèm hóa đơn và có loại hàng hóa không g có hóa đơn… Trước khi nhập hệ thống, các nhân viên kinh doanh sẽ tạo đơn hành, nhân viên kho chỉ nhập dữ liệu vào.

Bị cáo Huy cho rằng bản thân không được hưởng lợi gì và chỉ làm công ăn lương nên mong được xem xét. “Khi làm việc tại công ty, bị cáo không biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Chỉ khi được giải thích thì bị cáo mới biết. Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Bị cáo mong được xem xét” – bị cáo Huy trình bày.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x