Trang chủBất Động SảnHải Phòng: Đề xuất tăng giá đất nhiều quận, huyện

Hải Phòng: Đề xuất tăng giá đất nhiều quận, huyện

Hải Phòng đang xin ý kiến người dân về việc tăng giá đất tại nhiều quận, huyện. Trong đó, có khu vực có mức giá đất mới tăng 172,7 – 174,5% so với mức giá cũ.

Theo đề xuất của Hải phòng, huyện Thủy Nguyên là địa phương có tới 13 tuyến đường nông thôn tại một số xã vừa được Hải Phòng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo thành đường đô thị có mức giá đất tăng cao.

Trong đó, có những tuyến đường như đường Máng nước, đường 359, đoạn chạy qua địa phận các xã Thủy Triều, Tân Dương có giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng từ 172,7 – 174,5% so với mức giá được Hải Phòng áp dụng từ năm 2014 đến nay.

hai phong de xuat tang gia dat nhieu quan huyen
Ảnh minh họa

Giá tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các khu đất mặt đường 10, đoạn chạy qua địa bàn các xã Gia Minh, Lưu Kỳ, Lưu Kiếm, Kênh Giang, Đông Sơn, Thủy Sơn, Kiền Bái của huyện Thủy Nguyên được đề nghị tăng giá từ 40 – 100% so với giá cũ.

Huyện An Dương, huyện được Hải Phòng đề nghị nâng cấp thành quận đô thị cũng có biến động lớn về giá đất tại các khu vực khu đô thị, tại các tuyến đường 208, đại lộ Tôn Đức Thắng và quốc lộ 5.Giá đất để tính tiền sử dụng đất tại khu vực này, tùy từng khu vực có mức tăng từ 32 -80% so với mức giá đất cũ.

Đối với một số tuyến phố tại các quận nội thành cũ như các tuyến đường Bùi Viện (quận Kiến An); đường Hồng Bàng, Chi Lăng, Cam Lộ … (quận Hồng Bàng); đường vành đai hồ Tiên Nga, đường vòng hồ An Biên, đường 126 Nam Sơn (quận Ngô Quyền); một số tuyến đường của quận Đồ Sơn, quận Lê Chân có mức tăng từ 20,8 – 60%.

Trong số các quận này chỉ có hai tuyến đường như đường phía Đông (khu công nghiệp Đầm Vuông – quận Đồ Sơn) và đường Chi Lăng (quận Hồng Bàng) mới được Hải Phòng đầu tư, cải tạo nên có mức tăng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất từ 100 – 187,5% so với mức giá cũ.

Ngoài ra, trong lần đề xuất này, tại một số tuyến đường, tuyến phố tại các khu đô thị; các tuyến đường, tuyến phố tại các khu tái định cư cũng như các tuyến phố, tuyến đường nông thôn được Hải Phòng đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách để xây dựng các chương trình nông thôn mới, chỉnh trang đô thị trên địa bàn các quận, huyện cũng được Hải Phòng áp giá tính tiền sử dụng đất, tính tiền thuê đất.

Theo lãnh đạo sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng, việc điều chỉnh tăng giá đất từng bước tiếp cận giá thị trường bất động sản bởi lẽ, giá đất không chỉ để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Nếu khung giá đất thấp hơn nhiều giá thị trường, Nhà nước sẽ thất thoát nguồn thu.

Việc điều chỉnh giá đất là vấn đề lớn, cần thiết, tạo sự hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân, Bên cạnh việc người sử dụng đất phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn thì người dân thuộc diện di dời, giải tỏa đề nhà nước thực hiện các dự án cũng nhận được tiền đền bù, hỗ trợ từ đất nhiều hơn.

Đại Dương

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x