Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiHàng vạn tỷ đồng vốn vay lãi suất thấp vừa được tung...

Hàng vạn tỷ đồng vốn vay lãi suất thấp vừa được tung ra thị trường

Nhiều ngân hàng thương mại đang cùng lúc tung ra thị trường các gói tín dụng lãi suất thấp với quy mô lên tới hàng vạn tỷ đồng.

hang van ty dong von vay lai suat thap vua duoc tung ra thi truong
Ảng minh họa (Nguồn: Internet)

Ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Hàng hải (MSB) vừa tung ra gói cho vay dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với lãi suất chỉ từ 6%/năm với VND và từ 3,0%/năm với USD.

Từ nay đến ngày 31/12/2021, khách hàng có thể được tài trợ vốn không tài sản bảo đảm lên tới 90% giá trị hợp đồng/LC xuất khẩu. Đồng thời khách hàng còn được giảm 30% phí tài trợ thương mại, chuyển tiền quốc tế và miễn 100% phí quản lý tài khoản, dịch vụ Internet Banking và nộp thuế điện tử/hải quan điện tử.

So với mặt bằng lãi suất huy động VND trên thị trường đầu tháng 5/2021 đang phổ biến trong khoảng 3-7%/năm, mức lãi suất cho vay từ 6%/năm nói trên được đánh giá là khá hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường vay vốn hiện nay.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, các NHTM cổ phần quốc doanh vẫn là nhóm ngân hàng có mặt bằng lãi suất cho vay VND thấp nhất trên thị trường.

Trong đó, BIDV đang triển khai gói tín dụng ngắn hạn lãi suất ưu đãi với quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh xuất nhập khẩu.

Theo đó từ nay đến hết ngày 30/9/2021, khách hàng khi vay vốn kỳ hạn đến 3 tháng được hưởng lãi suất từ 3,8%/năm đến tối đa 5,5%/năm; từ 4,0%/năm đến tối đa 6,0%/năm khi vay kỳ hạn trên 3 – 6 tháng và từ 4,5%/năm đến tối đa 6,5%/năm khi vay các kỳ hạn trên 6 tháng đến 9 tháng.

Được biết tính từ đầu năm 2021 đến nay, ngân hàng này cùng lúc triển khai các gói tín dụng ngắn hạn và trung dài hạn ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô lên đến hơn 100.000 tỷ đồng.

​Một ngân hàng quốc doanh khác là Vietcombank cũng đang đồng loạt triển khai các chương trình lãi suất ưu đãi cho vay đáp ứng cho nhiều nhóm khách hàng và các nhu cầu vay đa dạng khác nhau.

Các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa khi vay vốn kinh doanh, vay mua bất động sản, mua xe ôtô phục vụ kinh doanh, tiêu dùng… được hưởng lãi suất 6,79%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay từ 12 tháng trở xuống; 6,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 12 đến 24 tháng và 7,29%/năm trong 12 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 24 tháng.

Riêng với khách hàng cá nhân và hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, ngân hàng này cũng dành gói tín dụng quy mô 30.000 tỷ đồng với mức lãi suất đặc biệt ưu đãi chỉ 5,7%/ năm đối với khoản vay dưới 6 tháng; 6,3%/năm đối với khoản vay từ 6 – 9 tháng và 6,9% với khoản vay từ 10 đến 12 tháng.

Có chính sách giảm áp lực lên lãi suất

Theo ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, trong các tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào cho tổ chức tín dụng (TCTD), từ đây làm giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay.

Trong đó, NHNN vẫn giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với điều hành cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ để tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

NHNN theo đó chỉ đạo các TCTD tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x