Trang chủDoanh NghiệpIPA huy động hơn 2.100 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu,...

IPA huy động hơn 2.100 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu, tính rót vào PTI 1.600 tỷ đồng

Quý II là một quý khó khăn đối với cả IPA và PTI. Đó đều là quý đầu tiên hai doanh nghiệp báo lỗ, từ khi đại chúng hóa hoặc đưa cổ phiếu lên sàn.

Theo nghị quyết vừa được HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư IPA (HNX: IPA) ban hành, doanh nghiệp dự kiến phát hành 213,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới).

IPA huy động hơn 2.100 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu, tính rót vào PTI 1.600 tỷ đồng
16 tỷ đồng là số lỗ IPA phải chịu giai đoạn quý II, trong khi cùng kỳ năm ngoái có lãi hơn 1.100 tỷ đồng

Mức giá IPA đưa ra là 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn một nửa so với thị giá hiện tại. Dự kiến thời gian phát hành năm 2022, hoặc sang 2023, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Khi thương vụ hoàn tất, vốn điều lệ của IPA có thể tăng lên 4.276 tỷ đồng. Với số vốn huy động dự kiến là 2.138 tỷ đồng, IPA sẽ dùng 1.600 tỷ đồng để đầu tư, mua cổ phần Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI); 200 tỷ đồng đầu tư vào các sản phẩm đầu tư hoặc sản phẩm tài chính an toàn; 338,3 ỷ đồng tái cơ cấu tài chính đối với các khoản vay/nợ…

Quý II vừa qua, PTI chứng kiến kết quả kinh doanh sa sút, cả hai lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và đầu tư tài chính đều thua lỗ, khiến tổng lỗ ròng lên đến 222 tỷ đồng, là quý tồi tệ nhất từ khi niêm yết.

Dù có quý đầu năm khởi sắc, song lũy kế 6 tháng đầu năm PTI vẫn báo lỗ ròng hơn 184 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn khoản lãi cùng kỳ là 93 tỷ đồng. Với kế hoạch lợi nhuận năm 2022 là 260 tỷ đồng, PTI sẽ khó cán đích nếu không có sự bứt phá trong nửa cuối năm.

Trùng hợp, IPA, doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect, cũng nhận “trái đắng” trong quý II. Giữa lúc doanh thu thuần vẫn giữ sức tăng trưởng, hoạt động tài chính bất ngờ lao dốc khi nguồn thu giảm đến 80%, ngược lại chi phí tăng gần 3 lần so với cùng kỳ, do tiền trả lãi vay tăng, cùng với việc tăng trích lập dự phòng.

16 tỷ đồng là số lỗ IPA phải chịu giai đoạn quý II, trong khi cùng kỳ năm ngoái có lãi hơn 1.100 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp lỗ từ khi đại chúng vào giữa năm 2016.

Tổng kết nửa đầu năm, doanh thu thuần của IPA đạt 151 tỷ đồng, tăng 27% cùng kỳ. Tuy nhiên, doanh thu tài chính giảm rất mạnh và phát sinh chi phí dự phòng, áp lực lãi vay khiến lợi nhuận sau thuế còn 180 tỷ đồng, thấp hơn 85% cùng kỳ.

Tính ra, IPA mới thực hiện được 9% kế hoạch doanh thu và 21% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm sau hai quý.

Tân Mai

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x