Trang chủThời SựKế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị chậm lại vì...

Kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị chậm lại vì dịch nCoV

Dân Địa Ốc – Dịch bệnh virus corona (nCoV) đang gây ra rất nhiều khó khăn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cả nước, nhất là các doanh nghiệp có sử dựng lao động Trung Quốc và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Bộ KH-ĐT cho biết trong số 50 địa phương có thông tin về người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, hàng ngàn lao động Trung Quốc đã quay trở lại các nhà máy tại Việt Nam đề làm việc. Các tỉnh có nhiều lao động Trung Quốc nhất là Bắc Ninh với 9.000 người, Hải Phòng có 4.308 người và TP. HCM có 4.162 người trong số đó, có 5.492 người lao động từ Trung Quốc quay trở lại Việt Nam vào thời gian bùng phát dịch, một số ít những người này đã quay trở lại làm việc còn đa số đang được cách ly theo quy định.

ke hoach kinh doanh cua nhieu doanh nghiep bi cham lai vi dich ncov

“Vẫn còn hơn 11 ngàn người lao động Trung Quốc sẽ quay trở lại Việt Nam từ vùng có dịch để làm việc theo hợp đồng trong thời gian tới” – báo cáo Bộ KH-ĐT nêu rõ.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, Bộ KH-ĐT cho biết các lao động Việt Nam tại các doanh nghiệp có lao động người Trung Quốc đang phải làm tăng ca để “gánh” thêm công việc của lao động Trung Quốc chưa quay trở lại làm việc.

Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, Bộ KH-ĐT dự báo thị trường lao động Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Quy mô lao động, đặc biệt lao động trong khu vực du lịch, dịch vụ, kinh doanh ăn uống sẽ giảm mạnh. “Điều này sẽ tạo sức ép cho thị trường lao động khiến tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao, có thể sẽ dẫn đến các vấn đề xã hội khác”, Bộ KH-ĐT đánh giá.

Về lĩnh vực đầu tư, Bộ KH-ĐT nhấn mạnh dịch đã ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, do đó khi khu vực sản xuất bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động làm giảm đầu tư của toàn nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực ngoài nhà nước.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng của Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung cũng có nhiều khả năng bị trì hoãn, bao gồm các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư, các hội thảo, các diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn xúc tiến đầu tư…

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt đối với các mặt hàng không thiết yếu, sẽ giảm mạnh, làm cho sản xuất bị đình trệ, hàng tồn kho lớn. Các nhà đầu tư mới sẽ do dự chưa đưa ra các quyết định đầu tư ở thời điểm này. Đối với các dự án đã đầu tư, các nhà đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn đầu tư.

Theo nhận định của Bộ KH-ĐT, khó khăn trong việc nhập khẩu đầu vào sản xuất cho rất nhiều dự án FDI từ Trung Quốc do tình trạng đóng cửa thông quan hàng hóa làm ảnh hưởng tới tiến độ, công tác chuẩn bị cũng như triển khai các dự án ở Việt Nam.

Bộ KH-ĐT, dẫn thông tin của LG Việt Nam cho thấy nếu dịch virus corona không được ngăn trong vòng 2 tuần tới thì sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, hàng trăm container nhập khẩu nguyên liệu đang bị ách tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn, nếu không được thông quan có thể giảm tới 50% doanh số của Samsung trong năm 2020.

Đối với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), việc không thể nhập khẩu nguyên liệu thép từ Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hàng ngàn lao động Trung Quốc làm việc cho Dự án Formosa, dự kiến sau 15/2/2020 mới trở lại Việt Nam.

Ngoài ra, Apple dự kiến tăng xuất khẩu ở Việt Nam 30% trong năm 2020, tuy nhiên sản lượng của Apple lại phụ thuộc vào các công ty gia công (OEM) như Samsung, Foxconn, LG… Do đó, sản lượng của các công ty này giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của Apple tại Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất, sáng ngày 10/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có khoảng 22 đơn vị đủ khả năng thực hiện xét nghiệm, nếu huy động thêm có thể lên tới 30 đơn vị; sinh phẩm xét nghiệm Việt Nam cũng không thiếu,… Bộ Y tế đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm phát hiện dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời Bộ cũng hoan nghênh và khuyến khích tất các các đơn vị khoa học, công nghệ tham gia sản xuất sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất vaccine phòng chống dịch…

Thời gian qua, một số đơn vị khoa học trong nước tiến hành nghiên cứu sản xuất kit thử nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm phát hiện người bị nhiễm virus nCoV và đã đạt được những kết quả, về vấn đề này đề nghị Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu và các đơn vị liên quan đánh giá về mặt hiệu quả, an toàn sinh học,… trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nghiên cứu, triển khai sản xuất kit thử xét nghiệm nCoV,…Nếu việc điều chế vaccine và các chế phẩm phục vụ cho việc phòng chống và điều trị bệnh nCoV, vấn đề sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp có thể sẽ bắt đầu trở lại ổn định

Đức Hậu

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x