Trang chủBất Động SảnKhánh Hòa: 129 dự án bất động sản du lịch không được...

Khánh Hòa: 129 dự án bất động sản du lịch không được phép bán cho người nước ngoài

Dân Địa Ốc – Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu các chủ đầu tư trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc không bán bất động sản du lịch cho cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều dự án bất động sản du lịch, tập trung chủ yếu tại thành phố Nha Trang và khu vực Bãi Dài, Cam Lâm, Cam Ranh.

khanh hoa 129 du an bat dong san du lich khong duoc phep ban cho nguoi nuoc ngoai

Trong số các dự án trên, có nhiều dự án mà mục tiêu đầu tư (ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư) cho phép chủ đầu tư được bán bất động sản du lịch. Để công tác kinh doanh bất động sản tại các dự án này được thực hiện đúng pháp luật, Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện một số nội dung sau:

Bất động sản du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014. Do vậy, khi đưa bất động sản du lịch vào kinh doanh mua bán, chủ đầu tư phải tuân thủ Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Theo đó, chủ đầu tư không được bán bất động sản du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch…) cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua bất động sản du lịch để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng (theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014).

Trong quá trình triển khai dự án, kinh doanh bất động sản du lịch, chủ đầu tư phải thực hiện chế độ báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ về dự án do mình làm chủ đầu tư theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện đầy đủ các nội dung trên.

Văn bản của Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng liệt kê danh sách 129 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng không được phép mua bán, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Chi tiết danh sách 129 dự án bất động sản du lịch ở Khánh Hòa tại đây…

khanh hoa 129 du an bat dong san du lich khong duoc phep ban cho nguoi nuoc ngoai

Người Trung Quốc tổ chức đánh bạc bị phát hiện ở Nha Trang.

Thời gian qua, tại Khánh Hòa xuất hiện nhiều vi phạm về đất đai liên quan đến các đí tượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc đầu cơ, mua bán bất động sản trái phép đã bị chính quyền phát hiện và các cơ quan truyền thông báo chí phản ánh.

Cụ thể mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ba trường hợp người Trung Quốc thuê đất của người Việt trái quy định pháp luật để tổ chức sản xuất, kinh doanh. Trong đó hai trường hợp ở huyện Diên Khánh, một trường hợp ở huyện Vạn Ninh.

Trước đó vào ngày 10/12/2019, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có báo cáo giải trình các ý kiến cử tri liên quan đến tình trạng người Trung Quốc làm ăn trái phép ở địa phương này trong thời gian qua tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân tỉnh.

Báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong năm qua tỉnh kiểm tra 3 vụ việc, phát hiện 24 đối tượng đánh bạc trái phép (trong đó có 8 đối tượng quốc tịch người Trung Quốc) dưới hình thức ăn thua bằng tiền và một đối tượng người Trung Quốc có hành vi tổ chức đánh bạc, gần đây xuất hiện tình trạng nhiều người Trung Quốc đến địa bàn thành phố Nha Trang thuê nhà, sử dụng mạng Internet để tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia. Các đối tượng tổ chức đánh bạc thường gắn với hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi để cờ bạc, kéo theo các băng nhóm đòi nợ thuê, đánh nhau, gây mất trật tự công cộng tại địa phương này.

Công an TP. Nha Trang bắt giữ nhiều người Trung Quốc đánh bạc vào tháng 4/2019. Ảnh do công an cung cấp

Trong tháng 4/2019, Công an TP. Nha Trang phát hiện 70 người Trung Quốc nghi sử dụng công nghệ cao trong một khách sạn tại thành phố Nha Trang để lừa đảo.

Tháng 6/2019, công an phát hiện tại 3 nhà nghỉ ở thành phố Nha Trang có 24 người trong đó có 22 người Trung Quốc sử dụng mạng Internet để đánh bạc xuyên quốc gia. Cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa cũng xử lý một số trường hợp người Trung Quốc thuê nhà cư trú bất hợp pháp Sở Lao động – Thương binh xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, có nhiều người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo con đường đi du lịch nhưng ở lại với nhiều mục đích khác nhau, không phải mục đích lao động.

Hữu Dũng

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x