Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánKhối ngoại giảm tốc mua ròng, tập trung gom cổ phiếu NVL,...

Khối ngoại giảm tốc mua ròng, tập trung gom cổ phiếu NVL, VND tuần 12-16/12

Tuần VN-Index “nhích nhẹ”, trái ngược với sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn cho thấy sự lạc quan với việc tiếp tục mua ròng gần 1.900 tỷ đồng…

Sau nỗ lực hồi phục không thành công trong tuần trước, VN-Index đã có phiên giảm gần 20 điểm vào đầu tuần (12/12), chỉ số rơi về vùng 1.030. Tại vùng 1.025 – 1.030, VN-Index đã cân bằng và hồi phục trở lại, đà hồi phục tạm dừng khi chỉ số chạm ngưỡng 1.050 – 1.060. Chỉ số giao dịch cân bằng tại vùng này trong ba phiên cuối tuần và chốt tuần tại mức 1.052,48, tăng nhẹ 0,67 điểm, tương đương 0,06%) so với tuần trước.

VCB và VPB là hai cổ phiếu dẫn đầu về mức ảnh hưởng tích cực lên chỉ số khi giúp VN-Index tăng lần lượt 2,8 điểm và 2,7 điểm. HVN dù xếp thứ ba do vốn hóa nhỏ nhưng đây là cổ phiếu có suất sinh lời cao nhất trong top 10 tuần này với mức tăng 28,5%. Chiều giảm điểm gọi tên 3 cổ phiếu “họ Vingroup” là VIC, VHM và VRE với tổng mức ảnh hưởng lên đến 15,8 điểm.

Trong bối cảnh thị trường đi ngang, thanh khoản cũng có dấu hiệu hạ nhiệt cho thấy phần nào tâm lý chưa sẵn sàng trở lại của nhà đầu tư. Giá trị giao dịch bình quân trên ba sàn trong tuần qua đạt hơn 14.000 tỷ đồng/phiên.

Trái ngược với sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn cho thấy sự lạc quan với việc tiếp tục mua ròng gần 1.900 tỷ đồng trong tuần qua. Song con số này tiếp tục giảm so với tốc độ mua ròng những tuần trước đó. Thậm chí, nếu xét về mặt khối lượng, nhà đầu tư nước ngoài đã đứt chuỗi mua ròng từ phiên 14/12 trước đó.

Khối ngoại giảm tốc mua ròng, tập trung gom cổ phiếu NVL, VND tuần 12-16/12

Tuần 12-16/12, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.678 tỷ đồng, đồng thời họ mua ròng thêm 214 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó nới rộng thêm đà gom ròng trong cả tuần.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu bất động sản NVL với giá trị gần 280 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu VND, VHM, SSI, HPG, DGC, giá trị đều trên 150 tỷ đồng tại mỗi mã. Giá trị mua ròng trăm tỷ ghi nhận tại hàng loạt cổ phiếu khác.

Ngược lại, cổ phiếu VNM tuần qua bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, giá trị đạt hơn 400 tỷ đồng. Bộ đôi Vingroup là VIC và VRE cũng bị khối ngoại bán ròng trong tuần này. Đồng thời, các mã khác như MSN, THD, KDH, EIB,… cũng bị bán ròng trong tuần qua.

Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục đà mua ròng, giá trị tuần này đạt 1.856 tỷ đồng. Cụ thể nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.641 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, đồng thời mua ròng thêm 215 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tại chiều mua, khối ngoại tuần này tỏ ra ưa thích cổ phiếu NVL và VND, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt lần lượt là 278 tỷ đồng và 256 tỷ đồng, toàn bộ đều là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại mã VHM với giá trị hơn 176 tỷ đồng và cổ phiếu SSI với hơn 167 tỷ đồng mua ròng.

Trên sàn HNX, khối ngoại giao dịch tích cực khi mua ròng 40 tỷ đồng trong cả tuần, trong đó họ mua ròng 41 trên kênh khớp lệnh và bán ròng 1 tỷ đồng thỏa thuận.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu IDC với giá trị 54 tỷ đồng. Ngoài ra, SHS và HUT cũng lần lượt được mua ròng khoảng 27 tỷ đồng và 16 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có CEO, TNG, NVB,…

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại THD, giá trị khoảng gần 61 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có PVS, PGT, MBC, BTS, CDN.., giá trị bán ròng tại mỗi mã khoảng vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng nhẹ 4 tỷ đồng , toàn bộ trên kênh khớp lệnh.

Cổ phiếu VTP dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 14 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có QNS, VOC, CLX, VNA, SGP,… với giá trị vài tỷ đồng tại mỗi mã.

Tại chiều mua vài, cổ phiếu VEA và MCH tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 6 tỷ đồng tại mỗi mã, ACV cũng được mua ròng khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MCM, HPP, CSI, FOC,…

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x