Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánKhối ngoại tiếp tục bán ròng nghìn tỷ phiên 9/3: VN-Index thiếu...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng nghìn tỷ phiên 9/3: VN-Index thiếu đi sức bật

Kết phiên giao dịch ngày 9/3, Khối ngoại toàn thị trường tiếp tục bán ròng 1.150 tỷ đồng với lực bán tập trung tại các cổ phiếu VNM (-273,1 tỷ đồng), POW (-181,8 tỷ đồng), HSG (-103 tỷ đồng), HPG (-83 tỷ đồng)…

Tương tự như các phiên trước, tình trạng lỗi, nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra sớm trên sàn HOSE, VN-Index giảm 6,3 điểm (-0,54%) xuống 1.161,97 điểm; toàn sàn có 187 mã tăng, 266 mã giảm và 59 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,41 điểm (0,54%) lên 264,83 điểm; toàn sàn có 101 mã tăng 101 mã giảm và 59 mã đứng giá. UpCOM-Index tăng 0,12 điểm (0,15%) lên 79,54 điểm.

Thanh khoản thị trường cao hơn so với phiên trước. Tổng khối lượng giao dịch đạt 878,8 triệu cổ phiếu, trị giá 18.623 tỷ đồng trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.400 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục tiêu cực khi họ tiếp tục bán ròng 1.150 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Lực bán của khối ngoại tập trung vào VNM (-273,1 tỷ đồng), POW (-181,8 tỷ đồng), HSG (-103 tỷ đồng), HPG (-83 tỷ đồng)…

Trên HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh với giá trị 1.144 tỷ đồng.

khoi ngoai tiep tuc ban rong nghin ty phien 93 vn index thieu di suc bat

Trên HNX, khối ngoại cũng bán ròng 15,42 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

khoi ngoai tiep tuc ban rong nghin ty phien 93 vn index thieu di suc bat

Trên UpCOM, khối ngoại trở lại mua ròng 920 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 5,3 tỷ đồng.

khoi ngoai tiep tuc ban rong nghin ty phien 93 vn index thieu di suc bat

Cuộc rời đi của khối ngoại

Với tư cách là một thị trường mới nổi, thậm chí là một trong những điểm sáng hiếm hoi về kinh tế trong khu vực và thế giới, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài những xu hướng đang diễn ra trên các thị trường vốn và nợ quốc tế.

Thực tế là tương đồng với xu hướng rút vốn mạnh khỏi EMs từ tuần cuối tháng 2/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến nhà đầu tư ngoại rút vốn ròng liên tục cho đến tuần này mà không có một phiên nào có màu xanh xen kẽ như từng thấy từ đầu năm.

khoi ngoai tiep tuc ban rong nghin ty phien 93 vn index thieu di suc bat
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Điều đáng nói khác là trong lúc không ai có thể khẳng định được nhà đầu tư trong nước sẽ còn lạc quan, hưng phấn với thị trường chứng khoán và trái phiếu Việt Nam được bao lâu, lực nâng đỡ thị trường từ sức mua ròng của khối ngoại là điều không nên được đặt cược quá nhiều, kể cả khi gói kích thích tài chính 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ đã được phê chuẩn bởi gói kích thích quy mô đến gần 10% GDP cấp tập đổ vào nền kinh tế Mỹ được Fed cam kết hỗ trợ cấp vốn với lãi suất 0% hoàn toàn có thể tạo ra những kỷ lục mới về thâm hụt kép của Mỹ gồm thâm hụt thương mại và thâm hụt tài khóa làm dấy lên viễn cảnh lạm phát cao trong tương lai dẫn đến kỳ vọng ngày càng tăng vào việc Fed sẽ sớm phải đảo chiều chiến dịch bơm tiền, kéo theo lãi suất dài hạn tăng. Vì vậy, không mấy ngạc nhiên khi thị trường chứng kiến biến động trái chiều của các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 8/3 sau khi gói 1,9 nghìn tỷ USD này được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Xu hướng sắp tới của dòng vốn ngoại vào EMs cũng như Việt Nam sẽ phần nào được định hình rõ hơn trong cuộc họp chính sách tuần tới của Fed – nơi một số nhà làm chính sách có thể thay đổi quan điểm của mình trước diễn biến thị trường.

Hữu Dũng T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x