Trang chủTài Chính Ngân HàngLãi suất được dự báo sẽ sớm tăng trở lại

Lãi suất được dự báo sẽ sớm tăng trở lại

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết , lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II và có thể nhích tăng từ cuối quý sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Ngay đầu tháng 3, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi. Đơn cử như VPBank, lãi suất tiền gửi thông thường dành cho khách hàng cá nhân tăng 0,05 – 0,2 điểm % so với tháng trước ở nhiều kỳ hạn.

Tại ACB, lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng được điều chỉnh tăng đồng loạt 0,1 điểm % đối với tất cả các khoản tiền gửi so với hồi đầu tháng 2.

Theo SSI Research, từ đầu tháng 3, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân 0,1 – 0,4 điểm % nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức.

SSI Research cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II và có thể nhích tăng từ cuối quý sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

lai suat duoc du bao se som tang tro lai
(Nguồn: SSI)

Tỷ giá USDVND tăng do áp lực từ thị trường quốc tế

Phiên họp tháng 3 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ quan điểm duy trì tốc độ nới lỏng hiện tại (lãi suất 0-0,25% và chưa tăng đến hết năm 2023) nhưng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 4,2% lên 6,5% trong năm 2021, lạm phát có thể chạm 2,4% vào cuối 2021 và hạ nhiệt vào 2022.

Tuy vậy, tâm lý tích cực chỉ duy trì khá ngắn, thị trường tỏ ra hoài nghi đối với quan điểm lạm phát của Fed, trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục bị bán tháo mạnh đẩy lợi tức tăng thêm 4-10 điểm cơ bản trong tuần qua, lên 1,72%/năm với kỳ hạn 10 năm. Kỳ vọng phục hồi mạnh của nền kinh tế Mỹ khiến đồng USD tăng giá, DXY chốt tuần ở sát 92, hầu hết các đồng tiền giảm giá so với USD.

lai suat duoc du bao se som tang tro lai
(Nguồn: SSI)

Tại Việt Nam, tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng/USD lên 23.194 khiến tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng thêm 20 đồng/USD, lên 22.950/23.160. Tỷ giá tự do bật tăng trở lại, tăng tới 150 đồng/USD chiều mua vào và 100 đồng/USD chiều bán ra, ở mức 23.900/23.930.

Tình hình xuất nhập khẩu trong nửa đầu tháng 3 vẫn tích cực, trong đó xuất khẩu tăng 19,3% so với cùng kỳ và cán cân thương mại tiếp tục hướng xuất siêu, ở mức 1,81 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Hiện cung cầu ngoại tệ trong nước đang khá thuận lợi nên tỷ giá USDVND về dài hạn vẫn ổn định, tuy nhiên có thể dao động trong ngắn hạn theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Phương Thảo

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x