Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiLãi suất gửi thấp, tiền nhàn rỗi vẫn trở lại ngân hàng

Lãi suất gửi thấp, tiền nhàn rỗi vẫn trở lại ngân hàng

Huy động vốn của các ngân hàng thương mại tại TP HCM tăng trở lại sau khi giảm trong những tháng đầu năm, cho thấy dòng tiền nhàn rỗi đang quay trở lại dù lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức thấp.

lai suat gui thap tien nhan roi van tro lai ngan hang
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động của tổ chức tín dụng trên địa bàn TP trong tháng 4-2021.

Theo đó, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến 30-4 ước đạt 2,92 triệu tỉ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm trước. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng dân cư ước đạt 1,13 triệu tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 39% và tăng 1,57% so với cuối năm ngoái.

Tiền gửi thanh toán của tổ chức kinh tế ước đạt 1,55 triệu tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 53% và giảm 0,38% so với cuối năm ngoái…

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, huy động vốn trên địa bàn bắt đầu tăng trở lại vào tháng 3 (tăng 0,76% so với tháng trước), sau 2 tháng giảm liên tục.

Dự ước đến cuối tháng 4, vốn huy động trên địa bàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng (tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm).

Đáng lưu ý, bộ phận tiền gửi tiết kiệm dân cư duy trì tăng trưởng so với cuối năm trước ở mức tăng 1,22% và chiếm tỉ trọng khoảng 39% trong tổng huy động vốn.

Như vậy, dòng tiền nhàn rỗi đã quay trở lại ngân hàng sau 2 tháng đầu năm sụt giảm, bất chấp việc lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng duy trì ở mức thấp.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho thấy lãi suất gửi tiết kiệm bằng VNĐ đến cuối tháng 4 được áp dụng phổ biến ở mức 3,2%-3,5%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng; mức 3,8%-6,3%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng.

Ghi nhận tại nhiều ngân hàng thương mại, lãi suất huy động có sự biến động trái chiều. Như tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất áp dụng từ đầu tháng 5, lãi suất gửi kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất chỉ 3,95%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng là 6%/năm và lãi suất cao nhất nếu gửi tại quầy 6,7%/năm cho kỳ hạn 18-29 tháng, giảm tối đa khoảng 0,1 điểm % so với trước đó.

Tuy nhiên, Nam A Bank khuyến khích khách gửi tiết kiệm online với mức chênh lệch cao hơn tại quầy từ 0,05 – 0,8 điểm %. Lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 6,8%/năm kỳ hạn từ 13 tháng trở lên…

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lại điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất ở các kỳ hạn. Ở biểu lãi suất huy động mới nhất, khách hàng thường dưới 50 tuổi gửi kỳ hạn 1-2 tháng cao nhất 3%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng 3,2%/năm…, tăng khoảng 0,75 điểm % so với trước đó. Lãi suất gửi cao nhất tại Techcombank là 5,6%/năm khi khách gửi kỳ hạn 36 tháng với khoản tiền từ 3 tỉ đồng trở lên. Dù vậy, đây vẫn là mức lãi suất thấp so với trước đây.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x