Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưLời khuyên từ Dexter Caffey cho các nhà đầu tư mới

Lời khuyên từ Dexter Caffey cho các nhà đầu tư mới

Dexter Caffey là nhà sáng lập Caffey Investment Group và Smart Eye Technology. Với 20 năm kinh nghiệm, Dexter Caffey khuyên các nhà đầu tư mới không nên để nỗi sợ lấn át và cũng không nên vội vã mua vào khi thị trường đang tăng giá nhanh chóng. Dưới đây là lời khuyên của Dexter Caffey cho các nhà đầu tư mới.

Đầu tư lâu dài

Giữ vững tinh thần qua những đợt sụt giảm và vượt đỉnh là điều mà mọi nhà đầu tư cần có. Miễn là bạn nắm giữ, cổ phiếu hay đồng tiền tệ đều có khả năng tăng giá trị. Tuy nhiên, một khi được bán ra (trừ khi bạn mua với mức giá khi chạm đáy), số tiền đầu tư ban đầu sẽ bị mất.

Bởi vậy, lời khuyên của tôi là không hoảng loạn trong thời gian thị trường rớt giá hay mua vào trong sợ hãi khi cổ phiếu có xu hướng tăng. Khi giá tăng nhanh, thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh để chứng khoán và tiền tệ trở lại mức tương đối ổn định. Nếu mua trong khoảng thời gian giá tăng, bạn có thể chịu lỗ khi thị trường ổn định.

Lời khuyên từ Dexter Caffey cho các nhà đầu tư mới
Dexter Caffey (ảnh nguồn internet)

Không để cảm xúc ảnh hưởng

Đối với Caffey, phần quan trọng của quá trình đầu tư là kiểm soát cảm xúc: không chỉ là của khách hàng mà ngay cả bản thân anh. Bạn có thể dễ dàng bị nỗi sợ hãi dẫn dắt khi theo dõi những thông tin tiêu cực.

Tuy nhiên, điều mà Caffey rút ra được đó là nếu bạn lo lắng khi tiếp cận một khoản đầu tư, hãy ngồi xuống và hít thở sâu, tự hỏi bản thân rằng tại sao bạn cảm thấy cần mua hoặc bán ở thời điểm đó. Nếu không có lý do hợp lý, hãy tiếp tục nắm giữ cho đến khi suy nghĩ cẩn trọng hơn. Hãy nhìn vào tổng thể.

Đa dạng hoá danh mục đầu tư

Theo Caffey, nhà đầu tư nên đa dạng hoá danh mục đầu tư, cần có sự kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu, hàng hoá và các loại tài sản hữu hình như bất động sản.

Tỷ lệ phân bổ phụ thuộc vào mức độ ưa thích rủi ro của bạn. Caffey khuyên rằng, bạn nên giữ mức ít hơn 5% cho khoản vốn rủi ro và có tính đầu cơ nhất.

Xác định khả năng chấp nhận rủi ro

Đầu tư là một quá trình biến động và khả năng gánh chịu rủi ro của mỗi người không giống nhau. Nếu không chắc chắn về quyết định đầu tư của mình, bạn nên thực hiện “bài kiểm tra giấc ngủ”.

Nếu đang cân nhắc kịch bản mà mọi yếu tố trong danh mục đầu tư đều suy giảm giá trị, bạn có thể ngủ ngon hay không? Bạn có đủ khả năng tài chính để bù đắp khoản lỗ đáng kể hay không? Bạn có đủ tự tin để thực hiện một số thay đổi?

Nếu câu trả lời là có, hãy xét xét các khoản đầu tư và điều chỉnh cho phù hợp. Dù thận trọng, ôn hoà hay tích cực đối với các khoản đầu tư của mình, tất cả đều phụ thuộc vào mức độ thoải mái của bạn và danh mục đầu tư phù hợp với kế hoạch tài chính như thế nào.

Tự thẩm định cổ phiếu

Nếu chưa quen với việc đầu tư và đọc nhiều tin tức về thị trường, bạn có thể nghĩ rằng mình cần phải “lên thuyền”. Dù kiểu “đánh bạc” này đôi khi sẽ hiệu quả – ví dụ như trường hợp của Dogecoin, nhưng nếu không đúng thời điểm, khoản đầu tư sẽ thua lỗ.

Nếu đang tìm cách đầu tư vào các công ty riêng lẻ hay quỹ chỉ số, bạn nên bắt đầu với những cái tên phổ biến. Khi quen với quy trình này, hãy tìm những công ty mà bạn tin tưởng hoặc nhận thấy họ có tiềm năng lớn.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về hiện trạng của doanh nghiệp và kế hoạch của họ trong tương lai. Ngoài ra, bạn nên nhận thức được những thay đổi quan trọng nào có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, chẳng hạn như thay đổi trong ban lãnh đạo doanh nghiệp. Dần dần, việc chấp nhận rủi ro có tính toán và giảm thiểu rủi ro thua lỗ dài hạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần

Khi tìm kiếm một cố vấn giúp quản lý danh mục đầu tư, bạn nên tìm hiểu về kinh nghiệm của họ và lời giới thiệu từ các khách hàng trước đây.

Bạn nên tìm đến những người giúp bạn cảm thấy an toàn khi chia sẻ mục tiêu tài chính và luôn nghĩ đến lợi ích của bạn. Hãy thẳng thắn về những gì bạn chưa biết và không bao giờ ngại đặt câu hỏi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như:#Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đại Dương

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x